BẢN TIN PATER THÁNG 3 VÀ 4, 2006HIỆP-THÔNG CÙNG GIÁO PHẬN KONTUM

 

Tháng 3-2006

 

07/03: Tĩnh tâm hàng tháng các Cha tại Toà Giám Mục.

Trong cùng ngày, có phái đoàn các D́ Đaminh Rôsa Lima, lớp tiền vĩnh khấn lên thăm Giáo Phận. 

 

08/03:

-6g00 nay, tại tiền đường nhà thờ Chính Toà Kontum Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung đă truyền chức linh mục cho 3 Thầy Phó tế Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn: thầy Phaolô Tống Phước Hảo, thầy Gioan Nguyễn Đức Ḥa, thầy Phêrô Trần Công Minh. Đồng tế trong thánh lễ, có các Đức Cha Micae và Đức Cha Alexis và khoảng 80 linh mục trong và ngoài giáo phận. Số giáo dân tham dự vào khoảng 4.000 người.

 

-Lúc 18g00, Ông Michael W. Marine, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm Toà Giám Mục. Cùng đi với đoàn có ông Robert Silberstein, viên Chức chính trị tổng lănh sự quán Hoa Kỳ tại Sài G̣n, cô Casey J. Lucius, trợ lư hoạt động của Đại Sứ Michael W. Marine, ông Trần Trọng Nhân, toà tổng lănh sự Hoà Kỳ tại Sài g̣n. Phái đoàn đă ở lại dùng cơm với Đức Giám Mục giáo phận.

 

10/03: Đức Cha Micae đi thăm một số cộng đoàn vùng Ayunpa, Bon Ma Jơng, Plơi Athai. Buổi chiều, ngài tới thăm các làng Hring, Tốt Râu, Hô Bi và Kênh Siêu thuộc huyện Chư Sê.

 

11/03: Đức Giám Mục Giáo Phận đă trở lại thăm vùng Phú Mỹ, Kênh Siêu. Nơi đây có mấy làng anh em dân tộc muốn được đón nhận Tin Mừng.

 

12/03: Đức Cha ban phép thêm sức cho 112 em tại nhà thờ Phương Quư.

 

12/03: Chị Tổng Phụ Trách và phái đoàn Ḍng Mến Thánh Giá Phan Thiết lên thăm Giáo phận Kontum.

 

15/03: Đức Cha Micae đi thăm vùng Tiên Sơn, thành phố Pleiku, Hà Bầu, huyện Chư Pah.

 

16/03: 4g00 sáng, Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam nguyên giám mục giáo Phận Mỹ Tho qua đời, huởng thọ 84 tuổi.

 

20/03: Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đi dự lễ an táng Đức Cha Anrê tại Mỹ Tho. Sau đó ngài đi thăm (đáp lễ) các Đức Cha giáo phận như: Vĩnh Long, Cần Thơ, Long Xuyên ...

 

22/03: Vào lúc 5g00, Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung đă truyền chức Phó tế cho Thầy Phaxicô Xaviê Phạm Ngọc Quang, tại chủng Viện Thừa Sai Kontum.

10g00: Thánh lễ Khánh Thành Nhà thờ Ninh Đức.  

 

Tháng 4-2006

 

03/04: 6g00 Sáng Linh mục Vơ Văn Sự bị hôn mê được chyuển đến bệnh viện Kontum và đến 11g00 lại được chuyển đến bệnh viện Gia lai,  Đây cũng là ngày các Cha tĩnh tâm tháng tại Thăng Thiên.

 

04/04: Thánh Lễ phong chức cho thầy Phanxicô Xavier Phạm Ngọc Quang, do Đức Cha Micae Giám Mục Giáo phận đồng tế trong thánh lễ có hai Đức Cha Alexis và Đức Cha Phêrô.

 

06/04: Vào lúc 10g00 sáng, Linh mục Micae Vơ Văn Sự đă được Chúa gọi về tại bệnh viện tỉnh Gia Lai. Trên đường đi, thi hài Cha được đưa đến tiền đường nhà thờ Tân Phú và Plei Rơhai để giáo dân cầu nguyện, sau đó được đưa về quàng tại nhà thờ Kon Rơbang.

 

07/04: Tối khoảng 8g00 thi hài Linh mục Micae Vơ Văn Sự được đem về Giáo xứ Tân Hương nơi Ngài đă được Thánh Tẩy, Thêm Sức và thụ phong Linh Mục.

 

08/04: Thánh lễ An táng Linh mục Micae Vơ Văn Sự được cử hành tại Kon Rơbàng vào lúc 5g30 sau đó được chôn cất tại nghĩa trang Kon Rơbàng.

 

09/04: TUẦN THÁNH 

 

CHỦ SỰ

ĐỨC CHA MICAE

ĐỨC CHA PHÊRÔ

Lễ Lá

Nt. Kon Trang Mơnei

Nt. Chính Toà

Thứ 5

Nt. Kon Rôbang

Nt. Chính Toà

Thứ 6

Nt. Trung Nghĩa

Nt. Chính Toà

Vọng Phục Sinh

Nt. Thánh Tâm

Nt. Chính Toà

Sáng CN Phục Sinh

 

Nt. Chính Toà

Chiều CN Phục Sinh

Nt. Thăng Thiên

NT. Thánh Tâm

 

Đặc biệt: Lễ Lá năm nay được cử hành lần đầu tiên tại các địa điểm như Đắk Jấk, huyện Đắk Glei, Đắc Mót, huyện Ngọc Hồi; Kon Hnong huyện Tumơrông; Đắk Kơđem và và Kon Đu, huyện Đắc Hà.

 

13/04: Thánh Lễ Truyền Phép Dầu được cử hành tại tiền đường nhà thờ Chính Ṭa với sự tham dự khỏang 4000 giáo dân.

Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn, Cha sở Phương Quư, đă được uỷ nhiệm kiêm nhiệm địa sở Kon Rơbàng.

 

23/04: NGÀY TÂN T̉NG: Tại Tân Hương, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chủ sự thánh lễ cho người Tân Ṭng. Số Tân Ṭng tham dự là 157 người. Chiều cùng ngày, tại Thánh Tâm, Đức Cha Micae   cũng dâng lễ cho người Tân Ṭng hạt Pleiku. Số Tân Ṭng và cha mẹ đỡ đầu tham dự thánh lễ là 458 người.

 

26/04: Phái đoàn 4 D́ Cát Minh lên thăm Gia Đ́nh Giáo Phận. Xin chúc mừng các D́, các ơn các D́.


 

GIÁO PHẬN KONTUM – THÁNH LỄ CUNG HIẾN TRỌNG THỂ NHÀ THỜ HÀ BẦU, GIÁO HẠT PLEIKU.

 


Nhà thờ Hà Bầu thuộc giáo hạt Pleiku, giáo phận Kontum ( nằm trong khu vực xă Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) khởi công xây dựng vào 20.5.2006 nay đă hoàn thành và Thánh Lễ Cung hiến nhà thờ đă được cử hành trọng thể 8 giờ sáng ngày 12.12.2006 do Đức Giám Mục giáo phận Micae Hoàng Đức Oanh chủ tế.

Linh Mục Tôma Nguyễn Văn Thượng, trước đây là Linh Mục chánh xứ Tiên Sơn kiêm nhiệm cả giáo xứ Hà Bầu, được giao nhiệm vụ điều hành buổi lễ. Trước hết, với một niềm vui khó tả, cha đă giới thiệu với Đức cha thành phần tham dự buổi Thánh Lễ Cung hiến này gồm linh mục đoàn ( với hiện diện gần 30 linh mục của giáo phận ), nam nữ tu sĩ, đại diện các giáo xứ trong giáo hạt với trên 3000 giáo dân dân tộc vừa là giáo dân của giáo xứ và vừa là giáo dân của giáo xứ bạn. Đặc biệt, khách mời trong buổi lễ này c̣n có đại diện của mục sư đoàn Tin Lành trong tỉnh, ban thánh ca và đông đảo đạo hữu Tin Lành.


Linh Mục Tôma Nguyễn Văn Thượng cũng trân trọng giới thiệu với Đức cha lịch sử ra đời của giáo xứ, quá tŕnh xây dựng nhà thờ. Được giao nhiệm vụ lo thủ tục xây dựng nhà thờ từ năm 1999 dười thời Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, giám mục giáo phận và phải mất 7 năm mới hoàn thành các thủ tục xây dựng cần thiết. Nhà thờ được khởi công xây dựng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông, linh mục quản hạt và đồng thời là chủ nhiệm Uỷ ban xây dựng của giáo phận. Trải qua 7 tháng nỗ lực thi công với kinh phí 700 triệu đồng, một nhà thờ khang trang mang bản sắc dân tộc Tây Nguyên đă được xây dựng theo đúng tiến độ dư kiến nay đă hoàn thành. Linh mục Tôma Nguyễn Văn Thượng cũng trân trọng giới thiệu 3 giáo dân rất đáng khen của giáo xứ đă hiến đất xây dựng nhà thờ. Cảm động nhất là trong số 3 người đó có một giáo dân dân tộc Bahnar trước đây đă từng là một nô lệ tại An Khê tên là Djim. Nghe tin Hà Bầu có cha sở tốt lành đang coi sóc giáo dân ở đấy, ông đă bỏ trốn lúc đó chỉ mới 12 tuổi và được cha sở Hà Bầu cưu mang, nuôi dưỡng và giúp đỡ. Chính ông cũng được cha sở lúc đó gửi lên Kontum theo học lớp Yao Phu (huấn luyện những tông đồ người thiểu số) và trở về phục vụ dân làng của giáo xứ.

 

Trước khi Thánh Lễ Cung hiến bắt đầu, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh cũng nhắc lại một kỷ niệm khó quên với anh em mục sư Tin Lành ở địa phương. Đức Cha cho biết kỷ niệm đó là buổi cầu nguyện chung với anh em mục sư cách đây 30 năm trên tinh thần Đại kết và nay lại rất vui mừng được quư mục sư tới tham dự Thánh Lễ Cung hiến trọng thể này.


Trong thánh lễ cử hoàn hoàn toàn bằng tiếng Jrai xen lần với lời ca tiếng hát và điệu múa ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa mang đậm bản sắc Tây Nguyên, buổi lễ Cung hiến diễn ra hết sức trang nghiêm và sốt sắng.

Kết thúc buổi lễ, các phụ nữ Jrai đă ra sân nhà thờ múa hát quanh cây nêu truyền thống và một bữa ăn đoàn kết đă được tổ chức trong nhà xứ trong tiếng cồng chiêng âm vang núi rừng của dân tộc Tây Nguyên.

 

Nhà thờ Hà Bầu Giáo Hạt Pleiku

 

Vị Mục Sư Tin Lành tặng lẵng hoa