LỄ GIỖ THỨ 22 CỦA Đ.C PAUL LÉON SEITZ TẠI MONTBETON (PHÁP)

 

 

Theo truyền thống qúy báu hàng năm, năm nay, một nhóm thân hữu công giáo Việt Nam tại Toulouse, đă tổ chức Thánh Lễ giỗ lần thứ 22 của Đức Cha Paul Seitz (Kim) tại nguyện đường nhà hưu dưỡng của các cha MEP tại Montbeton, thuộc thành phố Montauban, ở Miền Nam nước Pháp vào ngày chủ nhật 26 .02.2006 và ban tổ chức gồm có: Bà Germaine Thoại, anh chị Hoàng Đúc Chính (cựu cvk) và anh chị Đào Thế Mạnh (chủ tịch Hội Những Người Bạn Việt Nam).

 

Khoảng 10 giờ sáng, nhóm tín hữu và bạn bè xa gần đă lần lượt đến điểm hẹn và chuẩn bị cho Thánh Lễ. Đây cũng là dịp để mọi người có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với nhau kể từ sau ngày Tết Nguyên Đán của dân tộc Việt, và cũng vi cuộc sống, ít có dịp để có thể tập trung đông đảo như ngày lễ giỗ hàng năm để kính nhớ Đức Cha Kim. Do vậy, tranh thủ thời gian rảnh trước lễ, mọi người đă thăm hỏi, hàn huyên và chuẩn bị cho bữa ăn sau lễ. Đến khoảng 11 giờ th́ mọi người đă tề tựu gần như đông đủ, với tổng số khoảng 50 người, đủ mọi lớp tuổi, tham dự Thánh Lễ giỗ Đức Cha.

 

Vào chính ngọ, lúc các cha già tại nhà hưu dưỡng đă có thể hiện diện sau những hoạt động tông đồ của buổi sáng chủ nhật với những giáo dân trong làng,Thánh Lễ bắt đầu, do cha Giuse Đỗ Quang Khang (địa phận Sài G̣n) chủ lễ. Bảy (7) cha sinh viên Việt Nam tiến vào nhà nguyện giữa bài hát ca nhập lễ «Tất cả mọi nẻo đường», với giọng hát của mọi tín hữu tham dự, theo điều khiển xướng ca của anh Đào Thế Mạnh hoà trong nhịp đàn của anh An (em rể của chi Manh). Năm cha của nhà MEP (gồm cha Jean Faugre, André Ranou, Olivier Deschamps, Pierre Chastanet, Paul Beysselance) đă an vị tại chỗ của các ngài trong nhà nguyện v́ lư do tuổi tác.

 

Cha Giuse Khang đă dẫn ư cho cộng đoàn vào Thánh Lễ với ư lễ của chủ nhật thứ 8 Mùa thường niên, trong ư cầu nguyện cho Đức Cha và với Đức Cha.

 

Sau bài đọc I, do cô Phương (con gái Anh chị Chính), mọi người đáp ca bài «Thắp sáng trong con».

 

Bài đọc 2, do anh Hoàng Chinh Thanh (con thiêng liêng của Anh Chị Thoại) đọc.

 

Bài giảng của cha Giuse Lê Anh Tuấn (thuộc địa phận Đà lạt) gợi cho cộng đoàn bí tích t́nh yêu mà Đức Kitô đă lưu lại cho nhân loại, qua h́nh ảnh về tương quan mật thiết của hai vị hôn thê: như Đức Kitô với Giáo Hội của Ngài. Cuối bài giảng, cha cũng liên kết ư tưởng của Tin Mừng với đời sống mà Đức Cha Seitz đă dành cho các con chiên bổn đạo của ngài, như một cách thức thể hiện lời dạy của Đức Kitô là: «Các con hăy thương yêu nhau, như Thầy đă thương yêu các con».

 

Kế đến là bài ca dâng Lễ: «Giờ đây chúng con»

 

Sau phần rước lễ, moi người cất tiếng ca bài: “Đâu có t́nh yêu thương”

 

Cha Phê rô Hoàng Đ́nh Thành (thuộc địa phận Sài G̣n) đọc bài nhân chứng “Người Cha 2 lần sinh ra tôi”  do cha Giuse Nguyễn Văn Đắc, Cha xứ Phú Bổn, viết theo lối “tự  thuật” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Cha Seitz. Bài nhân chứng được đọc bằng hai ngôn ngữ Việt – Pháp, giúp mọi người hiểu thêm về cuộc đời, cách sống và t́nh yêu vô bờ bến của Đức Cha dành cho người Việt Nam kém may mắn; có vài Chị quá cảm động, khóc sướt mươt khi nghe bài nhân chứng nầy.

 

Thanh Lễ kết thúc bằng bài hát tạ Lễ «Xin Vâng».

 

Sau thánh lễ là bữa cơm thân mật, với sự đóng góp của các thành viên tham dự; vi  c̣n mùi vị Tết, dù muộn, nhưng để các Cha già nhớ lại khung cảnh gia đinh Tết ở Việt-Nam, nên thực đơn gồm có: Gỏi, chả gị, hoành thánh chiên, bánh chưng, gị lụa, thịt kho,dưa cải, cơm trắng; Tráng miệng có: quít, bánh da lợn, bánh khoai ḿ nướng và sôcôla. Cà phê, nước uống và rượu do nhà MEP mời với đại diện các cha già, Anh Philippe Sou tiếp đón chúng tôi với ḷng nhiệt t́nh khôn tả, như một chủ nhân tiếp đón những vị khách quư.

 

Khoảng 15 giờ, mọi người chụp chung 1 tấm ảnh lưu niệm với Cha Faugère ngồi xe lăn; ở giữa đàn con Việt-Nam đông đúc, cha rất xúc động. Chào tạm biệt mọi người xong chúng tôi chuẩn bị ra về với nghi thức thăm viếng mộ các cha và các giám mục đă dâng hiến trọn đời cho sứ vụ truyền giáo ở  Á Châu (nghĩa trang nằm phía sau và trong thửa đất của Nhà M.E.P).

 

Chúng tôi chào tạm biệt nhau và tạm biệt «Nhà Hưu Dưỡng Montbeton» với hy vọng và mong ước có ngày trở lại thăm viếng các cha già đang nghĩ hưu ở đây..                                  

 

NHC

 

LỄ GIỖ THỨ 22 CỦA Đ.C PAUL LÉON SEITZ TẠI THỦ ĐỨC, VN

 

 

Thủ Đức, Chúa Nhật 26 tháng 2 năm 2006

 

Hàng năm, những người con Têrêxa tổ chức Lễ Giỗ cho Cha ḿnh, Người mà họ gọi là Ông Tổ GĐ Têrêxa, không ngoài mục đích tỏ ḷng hiếu thảo và thắt chặt mối quan hệ anh em trong Đại Gia Đ́nh. Thường th́ mọi năm CVK tổ chức Lễ Giỗ Đức Cha Kim trùng với họ, nên tôi không tham gia được, măi năm nay mới có dịp.

 

Xin nói thêm về các con của Ngài, hiện nay có người là Linh mục triều, linh mục ḍng (có vị c̣n là Giám tỉnh ḍng), bác sĩ, kỹ sư, giáo sư trong và ng̣ai nước …. Đa số họ thành công và thành danh ở đời. Thế hệ thứ hai càng không thua kém thế hệ cha chú họ. Các em có công ty riêng, có chức vụ quan trọng trong các công ty lớn. Ḷng hiếu thảo và sự thành công của các thành viên trong gia đ́nh Têrêxa nói lên đường lối giáo dục đúng đắn của Đức Cố Giám mục.

 

Tôi thường ví von với anh Bài rằng, GĐ Têrêxa là anh Hai, c̣n CVK là anh Ba, ng̣ai trách nhiệm làm Cha Chung ở Hà nội và ở Kontum, có lẽ đây là hai đứa con được gần gũi Ngài nhất.

 

Tôi ít có kỷ niệm với Ngài, ngoại trừ những lần giúp lễ trong Nhà nguyện riêng ở cả hai bên (lúc Ngài c̣n ở chung nhà gỗ với các chú và lúc chuyển sang Ṭa GM, phía sau. Nếu không lầm th́ tôi và anh Vũ Văn Quư 64 là hai người giúp lễ cho Ngài đầu tiên ở Nhà mới. Tôi rất thích nghe những buổi nói chuyện bằng tiếng việt của Ngài với các chú. Có lần, sau một chuyến ṿng quanh Châu Âu về, Ngài mở đầu bằng câu nói: “Cha mới đi chợ về!”  Chắc là Ngài đi kiếm tiền về lo cho Địa Phận và cho các chú.

 

Lễ Giỗ năm nay do một cha ḍng Don Bosco và cha Xứ Khiết Tâm đồng tế với khỏang 200 người con, dâu, cháu, chắt, …, quanh khu vực Saig̣n, vợ chồng tôi và một Soeur là con đỡ đầu của anh chi Hai Thoại. Các người con Têrêxa ở tỉnh xa không về được. Thầy Trần, một cộng tác viên với Đức Cha thế hệ anh Hai Thọai, vắng mặt v́ lư do già yếu. Hôm 24-2-2006, thầy c̣n hẹn sẽ cố gắng gặp tôi ở Lễ Giỗ, nhưng cuối cùng sức khỏe đă không cho phép Thầy đi. Cũng như anh Hai Thọai, Thầy rất có uy tín với anh chị em Gia Đ́nh Têrêxa. Thầy giữ cuộc sống độc thân và là gạch nối, nguồn an ủi lớn cho bất cứ gia đ́nh Têrêxa nào khó khăn, neo đơn. Vắng Thầy các anh chị em Têrêxa cũng kém vui.

 

Sau Thánh Lễ, Ban đại diện Đại gia đ́nh có tổ chức buổi tiệc thân mời mọi người cùng các Soeur, các Cha tại Căn Nhà Tổ, gần nhà thờ. Trong Nhà tổ, di ảnh Đức Cha được treo trang trọng ở giữa, hai bên là di ảnh của cha Vacher và cha Độ (Nguyên là cha chính xứ Thanh Đa, Sàig̣n). Ảnh cha Faugère treo ở tường bên hông. Rất tiếc là v́ bận công chuyện tôi không tham dự được, mặc dầu Ban đại diện rất tha thiết mời ở lại.

 

Duy Sỹ

Tháng hai - 2006

 

Những h́nh ảnh quen thuộc của Đ.C. Seitz

    

 

CVK-SAIGON cùng cầu nguyện cho ĐC Seitz.

Từ trái: Rev Thắng, Rev Thượng, Rev Vượng, Rev Trung.