ĐẠI HỘI TRẠI HÈ CVK KMF III

HUNTINGTON BEACH PARK 28-30 THÁNG 7 NĂM 2006

 

1. Trong nắng ban mai mùa hè

 

Mấy tuần giảng tĩnh tâm cho cộng đoàn San Jose qua mau. Năm nay đă chỉ gặp được Hoàng Văn Cửu và gia đ́nh trong ngày lễ Sinh Nhật của bà Cụ, và gặp được Nguyễn Quang Trung chớp nhoáng trong nhà xứ. V́ có bà cụ của Cửu, anh chị Thuyền và chị Thảo đi nữa, nên Hoàng Văn Cửu đă liên lạc thuê xe. Đây cũng là lần đầu tiên tôi có địp đi xe từ San Jose về miền nam Cali. Qúa 8 giờ chúng tôi khởi hành: không c̣n là ban mai nữa nhưng nắng sáng mùa hè bắt đầu nóng.

 

Hoàng Văn Cửu và Nguyễn Quang Trung thay phiên nhau lái xe. Đi tới đâu hai người đều giải thích cho biết địa danh và sinh hoạt tại đó: như trại ḅ, đồn điền trái cây vv... Có những mảng đồi bị cháy trong mùa hè. Có những chỗ quốc lộ chạy ven thung lũng, có khi lên dốc xuống đèo và ven theo bờ hồ. Trời hè nắng cháy nên chỉ thấy toàn một mầu vàng của có khô trên những ngọn đồi trùng điệp, ít cây xanh. Nhưng đàng sau cái khô cằn ấy dấu ẩn sự ph́ nhiêu và sức sống của các thành phố và làng mạc vùng Cali. Các vùng sườn núi lác đác có một số biệt thự như ”dấu chỉ mốt mỹ”: đó là nhà của các triệu phú. Người giầu thường mua hay xây nhà trên sườn núi, sống cách xa dân chúng. Chỉ tội cho các cụ già bất đắc đĩ phải sống với con cháu như thế, v́ ít khi được tham dự các sinh hoạt phụng vụ.

 

Sau một vài trạm dừng chân để mua thức ăn, đi lại cho đỡ cuồng chân và để ”cho ngộ lái chút”, đường dài thu ngắn nhờ những câu chuyện vui giữa chị Thảo, anh chị Thuyền, má của Cửu. 

 

2. Niềm vui tái ngộ

 

Như chúng tôi đă ra chương tŕnh trước, chiều 28-7 họp tiền đại hội tại nhà anh chị Cương Liễu ở San Diego. Khi chúng tôi t́m được tới nhà anh chị Cương, th́ trời đă nhá nhem tối. Cha Tâm và nhiều anh em đă tụ tập sẵn tại đây. Niềm vui bất ngờ gặp lại một vài anh em sau hàng chục năm trời. Chúng tôi đă dâng thánh lễ cầu nguyện cho các thân nhân ân nhân và bàn bè đă qua đời. Sau đó anh chị Cương và các cháu đă khao anh em một bữa nhậu rất ngon. Hỏi ra mới biết anh chị có hai cháu có quán ăn. Và dĩ nhiên là chúng tôi nhậu rất tận t́nh. Sau đó mọi người từ giă nhau. Chúng tôi về nhà một anh bạn của cha Tâm để nghỉ đêm. Anh chị c̣n trẻ, nhưng chưa có con nên dành căn nhà rộng răi cho chúng tôi hoàn toàn thoải mái sử dụng. Anh chị c̣n quảng đại mời chúng tôi ghé nhà anh chị mỗi khi có dịp đến San Diego. Xin cám ơn ḷng quảng đại hiếu khách của anh chị.

 

Sáng hôm sau chúng tôi rủ nhau đi tắm biển. Băi cát vàng, nước mát và nắng ấm khiến tôi nhớ tới buổi tắm biển tại Long Beach một mùa hè cách đây 15 năm, khi tôi qua Mỹ lần đầu tiên và ghé thăm bà chị họ nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm tại Los Angeles.

 

Sau khi ăn trưa chúng tôi kéo nhau t́m đường tới Huntington Beach. Đức, Tâm và gia đ́nh đă có mặt tại đây từ sáng, đang sửa soạn bữa ăn chiều và dựng trại cho mọi người, rất là nghề nghiệp, v́ hằng năm vẫn tổ chức trại cho Thiếu Nhi Thánh Thể và huấn luyện các thiếu nhi. Nói thế chứ cũng phải có ”đặc sủng” đấy các bạn ạ! Tôi nhớ trại hè đại hội lần đầu tiên, không có Đức th́ chắc tối hôm đó phải ngủ ngoài trời thôi, mặc dù mấy cái lều chế tại Mỹ rất đơn sơ dễ dàng và tiện dụng!

 

Công viên rộng răi, có băi cỏ xanh mát, cây cối rất đẹp và thơ mộng. Chỉ có nhà vệ sinh là “mát mẻ thoải mái” nhất, v́ không có cửa hay màn che ǵ cả. May mà sau đó có tấm màn nylong, không th́ có vị sẽ mắc cỡ ”trít luôn” mấy hôm!

 

 Các anh chị em và các cháu lục tục kéo nhau tới khiến cho bầu khí vui nhộn hẳn lên. Các cháu bé bị thu hút ngay bởi tài của anh Kim, chuyên gia thổi bong bóng và kết h́nh thú vật. Chúng tôi gặp lại nhau nhiều năm hay sau mấy chục năm xa cách. Đặc biệt là anh chị Vững Lan. Anh Vững là một trong các anh lớp lớp đă dẫn tụi nhỏ KBC (con lính) Đà Nẵng chúng tôi đi về tuyến đường Đà Nẵng Quy Nhơn Kontum trong mấy năm liên tiếp, trong có có anh Cương, bạn nối khố của tôi thuở năm 1958. Trông anh Vững vẫn trẻ trung với chiếc má núm đồng tiền, ”bạch diện thư sinh” như xưa, chứ không già đi mấy. Không nghe anh kể chuyện là sĩ quan và các trận đánh ngày xưa ai mà biết anh là thứ dữ.

 

Lần đại hội này, ngoài các bộ mặt thân quen của các CVK KMF vùng Nam Cali, chúng tôi hân hạnh tiếp đón nhiều đàn anh vào Chủng Viên khi chúng tôi đa số c̣n ”bú mẹ”, hay cũng có người chưa chào đời... Thế là lần này đại hội trại hè CVK KMF có tới 4 thế hệ. Gia đ́nh anh Minh Ngăi vẫn chiếm kỷ lục v́ phải dựng tới 2 lều lớn mới chứa hết. Tuy đă là ông bà nội ngoại nhưng anh chị vẫn c̣n rất t́nh tứ và duyên dáng. Cứ trông hai ông bà liếc nhau th́ biết. Năm nay anh chị Cương Liễu yếu hơn trước, v́ có các cháu đùm đề và v́ công việc làm ăn vất vả sau bao nhiêu năm trời.

 

V́ nhiều người đă đói và để chờ cho anh chị em tới đầy đủ, chúng tôi đă linh động thay đổi chương tŕnh với bữa ăn tối trước. Lời chào mừng các tham dự viên và thánh lễ khai mạc trại hè đại hội đă do cha Tâm chủ sự giữa màn đêm công viên dưới ánh đèn manson cũng mang bầu khí thích thú đặc biệt của nó, không chỉ đối với các cháu nhỏ, mà đối với cả người lớn nữa. Nó khiến cho tôi nhớ lại những lần đi cắm trại thời sống trong tiểu chủng viện. Mọi người đă đặc biệt cầu nguyện cho bào huynh của Trương Trọng Aí mới qua đời tại Việt Nam cũng như các thân nhân, ân nhân và bạn bè đă ra đi.

 

 Sau thánh lễ chúng tôi đă thưởng thức cháo gà và anh em c̣n lai rai tâm sự lâu trước khi đi ngủ. Tuy luật công viên cấm uống ”lade” nhưng Hoàng Văn Cửu đă sẵn sàng ”hóa trang” và cho luật lệ Mỹ ”de” hết. Cũng nhờ thế mà anh em có thêm tí năng lượng, để chống cái lạnh ban đêm của công viên và lai rai với nhau lâu hơn. Rồi những chuyện dĩ văng xa xưa lại được lôi ra ôn lại với nhau. Nhưng hứng thú mấy rồi cũng có lúc phải đi ngủ. V́ là những ca sĩ ”ngáy” thượng thặng, nên tôi và cha Tâm tự nguyện ”cách li” với hai cái lều ẩn tu, để tự do đơn ca mà không đánh thức mọi người.

 

3. Một ngày sinh hoạt đầy đặn

 

Thứ bẩy 29-7 là ngày sinh hoạt chính của đại hội. Mấy li cà phê do Thân mang tới ban sáng đă giúp đôi mắt ngái ngủ mở lớn hơn một chút. Sau khi ăn sáng chúng tôi bắt đầu chương tŕnh hội thảo với phần:

 

1/ Báo cáo sinh hoạt và các thành qủa trong 3 năm qua.

 

Trong 3 năm qua KMF đă thường xuyên trợ giúp các chương tŕnh:

 

- Chén Cơm Giáng Sinh và Chén Cơm Phục Sinh từ 6.000 US$ lên 10.000 US$ mỗi năm.

 

-          Nồi Cháo T́nh Thương khởi đầu với 3000 US$ kể cả tiền mua dụng dụ, bếp gas dựng nhà bếp vv... rồi

2000 US$ chi phí hằng năm.

 

-          Chương Tŕnh Giáo Dục, trợ giúp ngân khoản 10000 US$ cho 140 học sinh sắc tộc theo học các trường

khác nhau và trú ngụ tại Tiểu Chủng Viện.

 

-          Trợ giúp gần 7000 US$ cho các anh chị em phong cùi qua các nhóm nữ tu. Chương tŕnh này bị hoăn lại

v́ đă chỉ nhận được một báo cáo của chị Loan.

 

-          Một vài ngân khoản trợ giúp khác như in ấn sách Kinh Thánh và Sách Kinh bằng tiếng thượng do cha

Phan Văn B́nh đảm trách vv...

 

- Chương tŕnh cứu đói.

 

Nhờ sự quảng đại đóng góp của nhiều người, kể từ khi thành lập cách đây 6 năm KMF đă gửi về giáo phận khoảng 200000 US$. Tuy khiêm tốn đối với các nhu cầu đa diện và khổng lồ của giáo phận, nhưng đây là một ngân khoản đáng kể. Hiện nay qũy c̣n lại khoảng 70.000 US$.

 

2/ Bầu Ban Đại Diện cho nhiệm kỳ 2006-2009

 

Sau phần tường tŕnh thành qủa các sinh hoạt là phần bầu cử Ban Điều Hành mới của KMF nhiệm kỳ 2006-2009. V́ đă đảm trách hai nhiệm kỳ nên cha Chủ Tịch đă gợi ư là nên bầu một Chủ Tịch mới, đặc biệt trong số các lớp đàn anh. Tuy nhiên sau khi thảo luận, đại hội đă đồng thanh yêu cầu tôi tiếp tục nhiệm vụ và cũng đồng thanh lưu nhiệm các thành viên khác của Ban Điều Hành: Cha Nguyễn Ngọc Tâm Phó Chủ Tịch, anh Phạm Hùng Sơn Tổng Thư Kư, anh chị Đào Văn Đức và Nguyễn Thanh Tâm Thủ Qũy, anh Ngyễn Quang Trung Ủy Viên Tài Chánh, anh Nguyễn Văn Tố Ủy Viên Kế Hoạch. Chúng tôi đă nhận lời và chân thành cám ơn đại hội về sự tín nhiệm này. Đại hội cũng đồng ư đề cử các anh lớn hiện diện làm Cố Vấn cho KMF: các anh Hạnh, Thuyền, Khải, Trọng, Vững và Thái. Các anh cũng hoan hỉ chấp nhận.

 

3/ Hoạch định các hoạt động cho 3 năm tới

 

-Đại hội đă đồng thanh ủng hộ các chương tŕnh dậy Kinh Thánh và giảng tĩnh tâm của cha Chủ Tịch cho các cộng đoàn Việt Nam đó đây trên thế giới, đặc biệt cho các cộng đoàn đông giáo dân tại Hoa Kỳ trong mùa hè, mùa Vọng và mùa Chay. Đây là các dịp phổ biến mục đích của KMF một cách cụ thể nhất và kiếm đất  “cắm dùi” cho KMF. Cho tới nay mỗi lần được giảng tĩnh tâm cộng đoàn công giáo Bắc Đức và Nam Ḥa Lan vẫn quyên tiền trợ yểm trợ KMF. Tại Hoa Kỳ nhiều giáo dân thuộc cộng đoàn công giáo Saint Patrick San Jose hằng năm vẫn yểm trợ KMF.

 

- Đại hội cũng cám ơn các hoạt động tích cực của tất cả các thành viên KMF, trong đó có chị Ngọc Ảnh và gia đ́nh tai Boston, từ 3 năm qua đă tổ chức tiệc gây qũy cho KMF với rất nhiều thành qủa tốt. Mọi chi phí cho bữa tiệc đều do chị và gia đ́nh chịu cả.

 

Bên cạnh đó là các chiến dịch lạc quyên mùa Vọng và mùa Chay do các anh Trần Lộc, Nguyễn Quang Trung, Phạm Hùng Sơn, Đào Văn Đức phát động với các thành qủa vượt sự chờ mong của mọi người. Mong rằng trong tương lai có sự hưởng ứng và đóng góp tích cực hơn của các thành viên khác.

 

- Trong ba năm tới KMF sẽ tiếp tục tài trợ cho các chương tŕnh đă có sẵn: chén cơm Giáng Sinh, chén cơm Phục Sinh, giáo dục, nồi cháo t́nh thương, trẻ khuyết tật, và sẽ trợ giúp người cùi và các yao phu.

 

- Liên quan tới các phương thức gây qũy Cha Thạch Ḍng Chúa Cứu Thế gợi ư thành lập các Chi Hội KMF. Mỗi thành viên KMF là một Hội Trưởng tuyển mộ các hội viên, bắt đầu với con cháu đă có công ăn việc làm, và bà con thân hữu gần xa, và kêu gọi mỗi người đóng góp hằng năm 100 US$ cho KMF, tức mỗi tháng 8,50 US$.

 

Nếu chúng ta có 100 chi hội, mỗi chi hội 10 người, th́ sẽ có 1.000 thành viên. Cứ kiên tŕ đều đặn như thế, hằng năm chúng ta sẽ có khoảng một trăm ngàn mỹ kim.

 

Đây là chương tŕnh ḍng Chúa Cứu Thế đang thực hiện với rất nhiều thành công. Nếu mọi người đồng tâm nhất trí tích cực làm hội trưởng, chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta sẽ có thể tài trợ nhiều dự án hơn.

 

Đại hội đă đồng ư phát động chiến dịch thành lập các Chi Hội KMF khắp nơi. Anh Cảnh, Chúa đảo Hawai, đă là người thành lập Chi Hội KMF đầu tiên với các kết qủa như các bạn thấy trong chiến dịch Chén Cơm Giáng Sinh 2006 này.

 

Ban sáng trước giờ cơm trưa đă có màn đấu bóng chuyền với các đấu thủ tuổi trăng tṛn cách đây 30, 40, 50 năm. Bên nào có các cháu dang lớn ủng hộ xem ra sung sức hơn một chút. Nhưng chớ có chê thế hệ già. Các bạn cứ thử tượng tượng cả lưới cả cột bị các cụ nhà ta đánh chổng kềnh văng cả đi, th́ đủ biết là sức lực thế hệ thứ nhất c̣n dẻo dai đến mức nào.

 

Thánh lễ ban chiều đă cho cha Thạch chủ tế và chia sẻ lời Chúa vơi chủ đề rao truyền Tin Mừng. Mọi người đă cầu nguyện cho Đức Cha Kim, các cha thừa sai, các thậy dậy, bạn bè ân nhân và thân nhân trong đại gia đ́nh CVK KMF đă qua đời, đặc biệt cho các anh chị em đang gặp khổ đau v́ bệnh tật trên thân xác, trong tâm hồn, và v́ các khó khăn trong cuộc sống.

 

Sau thánh lễ là phần trao tặng cho các tham dự viên một chút qùa lưu niệm từ Roma, bộ sách Trái Tim Yêu và Phép Lạ Thánh Thể. Và cho đến tối có màn chữa bệnh do Thầy Lang Băm của gia đ́nh CVK KMF hành nghề lậu biểu diễn. Cũng có người khỏi bệnh. Ai chưa khỏi th́ chờ đại hội năm 2009.

 

Buổi tối có chương tŕnh đốt lửa trại, sinh hoạt cộng đồng và văn nghệ bỏ túi, với các màn ca vũ vui nhộn rất dễ thương. Hai ca sĩ con của Trung Thế Hệ Trẻ đă tŕnh diễn các bài ca với giọng hát và cử điệu rất lành nghề, đúng là đă quen đóng phim từ nhỏ có bố đạo diễn có khác. Anh Trung cho biết hai bé được giải thưởng văn nghệ của trường và thường được mời đi hát cho các buổi lễ. Các bé rất thích các tṛ chơi chuyển giầy, làm bánh bao và mua dưa hấu. Cha Chủ tịch bầy tṛ mua dưa hấu, lựa dưa th́ phải vỗ dưa (chuyện có thật), khiến cho nhiều vị chỉ vỗ không khí, chứ không dám vỗ dưa hấu bên cạnh...

 

Sau văn nghệ vẫn c̣n nhiều nhóm sinh hoạt riêng, ăn uống lai rai, cũng có người ”chữa bệnh lậu”. Hiệp hội bác sĩ Mỹ mà biết được, không khéo sẽ bị tù.

 

4. Ngày vui qua mau, hẹn ngày tái ngộ

 

Chương tŕnh sáng Chúa Nhật đă ngắn gọn nhẹ nhàng với buổi đúc kết và vài dấn thân cụ thể. Số sách c̣n lại đă được ba anh em nhận phân phối. Thánh lễ bế đồng tế bế mạc đại hội, do cha Chủ Tịch chủ sự, có chủ đề  “Trở thành bánh cho tha nhân”. Lời Chúa và gương sống của Chúa Giêsu mời gọi từng người trở thành một miếng bánh thơm gịn cho tha nhân. Miếng bánh đó có thể là một cử chỉ chia sẻ quảng đại, một nụ cười, một lời an ủi, một khích lệ, một lời cầu nguyện, một hy sinh nho nhỏ đem lại niềm vui cho tha nhân. Cụ thể là những đóng góp trợ giúp các anh chị em sắc tộc theo các dự án đă được đề ra, thành lập các Chi Hội KMF khắp nơi vv... Sống ḷng tin cậy mến mỗi ngày là trở thành bánh cho tha nhân như Chúa Giêsu trở thành Bánh Thánh Thể nuôi sống nhân loại.

 

Sau khi cám ơn sự tham dự tích cực của mọi người Đại Hội Trại Hè CVK KMF III đă kết thúc với phép lành cuối lễ và lễ nghi chia tay. Mọi người cầm tay nhau hát bài ca tam biệt và hẹn gặp lại nhau trong Đại Hội Trại Hè CVK KMF IV năm 2009.

 

5. Một lời cám ơn đặc biệt

 

Trong suốt ba ngày đại hội Đào Đức Thanh Tâm, mẹ, em gái và gia đ́nh đă hy sinh vất vả rất nhiều với dịch vụ “hỏa đầu quân”, thức khuya dây sớm, để cung cấp cho mọi người các bữa ăn rất ngon miệng đầy hương vị Việt Nam: nào là phở, bánh cuốn, ḿ, cháo, cơm với thịt kho trứng, thịt nướng, thịt chiên vv.... không thiếu thứ ǵ. Xin Chúa trả công trọng hậu cho anh chị và gia đ́nh.

 

Đại diện cho anh em CVK KMF cũng xin cám ơn anh em vùng Nam Cali đă nhận đứng ra tổ chức Đại Hội Trại Hè CVK KMF III, nhất là anh Trương Trọng Ái đă đốc thúc liên lạc và kêu gọi anh em tham dự. Ban Dại Diện cũng cám ơn các anh các chị và các cháu đă không quản xa xôi nhọc mệt lặn lội tới tham dự Đại Hội. Sau cùng cũng xin cám ơn các bạn CVK KMF khắp nơi hiệp ư cầu nguyện cho Đại Hội được thành công và gửi lời chúc mừng và chào thăm Đại Hội.

 

6. Một chuyến viếng thăm thân hữu

 

 Sau thánh lễ cũng có một số bạn bè do anh Phương đưa tới xin chữa bệnh. Vào lúc 4 giờ chiều anh Phương đă chở cha Chủ Tịch đến tham dự buổi họp của Hội Ái Hữu Kontum.

 

Ngỏ lời chào mừng các tham dự viên, cha Chủ Tịch bầy tỏ niềm vui được đến chào thăm các tham dự viên của hội tới từ nhiều nước, trong tâm t́nh của một người con Kontum và mong muốn cũng được coi như là một thành viên tinh thần của Hội. Hy vọng trong tương lai Hội Ái Hữu Kontum và KMF sẽ có dịp cộng tác với nhau trong chí hướng xây dựng an sinh cho dân chúng sống trong giáo phận Kontum.

 

Tiếp đến anh Phương đă đưa cha Chủ Tịch về nhà một anh bạn gần đó để nghỉ ngơi, mở luân xa cho anh Phương và ăn chiều, trước khi về nhà Trương Trọng Ái ăn tối và nghỉ đêm. Khu vườn nhỏ của Ái có đủ mọi thứ rau mọc rất tốt, nhờ có phân của trại ḅ gần đó.

 

Hôm sau Trương Trọng Ái đă chở cha Chủ Tịch đến thăm anh chị Minh Ngăi và ngôi nhà mới của anh chị, làm phép nhà, chữa bệnh, ăn trưa, rồi ra phi trường lấy máy bay về Roma.

 

Roma 10-12-2006

Chúa Nhật thứ II mùa Vọng

 

LM Giuse Hoàng Minh Thắng