BỮA ĂN NỐI KẾT NHỮNG CON TIM NHÂN-ÁI

 

Đâu có T́nh yêu thương

Ở đấy có Đức Chúa Trời

 

 

 

Như TLL đă đưa tin, đây là Năm Thứ Ba, Cô KMF Agnès Cao Ngọc Ảnh tự nguyện đứng ra tổ chức tiệc Gây Qũy cho người nghèo Kontum. Quư Cha và Quư Anh Em CVK & KMF sinh sống ở hải ngoại hẳn biết rơ sự phức tạp, vất vả ra sao để có thể tổ chức một bửa tiệc như thế. “CHẠNH L̉NG THƯƠNG” là khẩu hiệu của Đức Tổng Giám Mục Hànội Ngô Quang Kiệt. Câu đó, TLL xin dành ba năm qua và hôm nay, cùng với tâm t́nh biết ơn thay cho những người nghèo, bệnh hoạn, cô nhi và anh em dân tộc đă luôn ở trong tâm trí, trong con tim vủa Cô, với lời cầu chúc Cô luôn giữ ḷng yêu mến, bác ái nầy trong cuộc sống chứng nhân cho Chúa Kitô. Nhân sự kiện Bửa Tiệc Gây Quỹ vừa qua, dưới sự chủ tŕ của Cha chủ tịch Giuse Hoàng Minh Thắng, TLL muốn ghi lại nguyên văn không thay đổi câu chữ nào, những diễn biến tổng quát của dịp tổ chức đáng nhớ nầy:

 

Không như mọi năm,năm nay Ngài [Cha chủ tịch CVK & KMF]đến sớm hơn một tháng. Chờ ở phi trường khá lâu, nên NA [ Cô Ngọc Ảnh] bắt đầu sốt ruột gọi phone đi t́m. Máy bay không đến trễ, nhưng Cửa Ải xét lâu.Khi gặp Ngài, NA hỏi:

- Mọi chuyện OK thưa Cha?

Miệng cười tươi như hoa nở, Ngài trả lời:

- Mỹ xét kỹ quá…hihihi…

 

V́ có sự thay đổi và hoán chuyển của các LM Quản Nhiệm Cộng Đoàn VN thuộc GX Saint Ambrose, nên khoá Kinh Thánh cuối tuần năm nay không nhộn nhịp và đông người tham dự như năm ngoái.Tuy nhiên Cha chủ tịch vẫn giữ đúng giờ, với Thánh Lễ khai mạc thật sốt sắng. Ngài đă kết thúc Thánh Lễ với tiếng ca AVE MARIA vang dậy ca ngợi Thánh Đường Saint Mark chiều thứ sáu ngày 30.06 vừa qua.

 

Dịp nầy bộ sách Trái Tim Yêu và Phép Lạ Thánh Thể cũng đă được phân phối dưới h́nh thức quà tặng. Nhưng bà con đă ủng hộ rất nhiệt t́nh. Tạ ơn Chúa. Cha chủ tịch đă nói với NA như thế. Lần nầy Ngài được Cha Sở của GX Saint Mark là Cha Daniel Finn tiếp đón ân cần và dành cho Ngài mọi dễ dăi, pḥng riêng cho  Ngài tạo Rectory trong những ngày Ngài lưu lại đây. V́ năm nay mọi sinh hoạt đều nằm trong GX Saint Mark của Cha Finn và dù không hiểu biết tiếng Việt cho mấy, nhưng cha cũng đă ghé thăm và chào hỏi mọi người.

 

Đêm banquet đă qui tụ trên 100 thực khách. Nhờ có đăng trên Tuần Báo Pilot của Tổng Giáo phận Boston, nên đă có những người ở xa đến tham dự. Địa phương th́ KMF được Phong Trào Giáo Dân Công Giáo VN hải Ngoại hổ trợ về tinh thần và có sự hiện diện của Ông Cơ Sở Trưởng, cũng như Đại diện của Hội Cursillo. Năm nay KMF c̣n có sự hiện diện bất ngờ của  Ông chủ tịch Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi tới

 

Tham dự, cũng như Ông giám đốc Đài phát thanh Việt-Nam hải Ngoại Boston. Đây là niềm vui rất lớn cho KMF và riêng cá nhân NA, v́ Ông giám đốc nầy cũng chính là anh ruột của cô bạn học ngày xưa ở Trinh Vương với NA.

 

NA đă giới thiệu các quan khách Mỹ tham dự, trong đó NA có kể một câu chuyện nho nhỏ có thật trong kỳ hè vừa qua trên đường Trần Phú (Duy Tân cũ) ở Nhatrang: câu chuyện đă làm nhiều người mủi ḷng, đă làm một em bé trai 11 tuổi khóc ṛng không ai dỗ nín được.Khi hỏi ra mới biết là em đă nghe câu chuyện NA kể. Em hỏi là sao trên thế giới nầy lại c̣n có những đưá bé kém may mắn như thế, nên em rất đau ḷng và buồn thay cho nó.  Câu chuyện như sau:

 

-Last summer I went back to my country after 30 years. I had a chance to witness the poverty, I became heart broken when I saw a young child 6,7 years old very dirty, with no shoes, selling chewing gum and cigarettes to tourists to earn a few cents for living. I asked him:

- Do you go to school?
He said:
- No.
I ask him:
- How much money you make a day?
He answered in Vietnamese, then I calculated just about .15 cents a day....15 cents. My tear ran down, I gave him $1.00 dollar. He bowed his head then went away...

 

Lúc đó th́ thật sự NA cũng rưng rưng, nhưng vẫn phải tiếp tục…

 

Phần giới thiệu quan khách VN th́ Niên trưởng Ngô Đại Thành phụ trách. Niên trưởng nhắc đến những người cùi không c̣n bàn tay để ăn cơm hoặc bàn chân để đi,mà phải cắm cái cùi trên đất để đi…Rất cảm động.Nhiều người lặng thinh để nghe những câu chuyện thương tâm mà chúng tôi đă tŕnh bày.

 

Do yêu cầu của Niên trưởng Ngô Đại Thành, nên anh đă nhận làm MC trong đêm banquet. Thêm một điều may mắn nữa, là chính Ông cơ Sở Trưởng của Phong trào Giáo Dân Công giáo VN Hải Ngoại đă đại diện ban tổ chức, để ngỏ lời với cử toạ. Sau đó th́ một em sinh viên đă thông dịch lại rất hay và đầy đủ, khiến các quan khách Mỹ đă cảm động rất nhiều. Niên trưởng Ngô Đại Thành giới thiệu Cha chủ tịch CVK & KMF, cha Joseph Hoàng Minh Thắng, đến từ Rôma. Cha chủ tịch phát biểu ư kiến, tŕnh bày những việc làm của KMF tại quê nhà trong nhiều năm qua: từ 2 CHÉN CƠM PHỤC SINH và NOEL hằng năm cho đến các Cô nhi viện Vinh Sơn I & II. Trung Tâm Pleiku do các Nữ tu Ḍng  Phaolô đảm trách, cho đến Yao Phu, các làng cùi tận rừng sâu bị bỏ rơi, việc giúp các cha già hưu dưỡng cho đến việc đào tạo Ơn Thiên Triệu…Đặc biệt nhất là năm nay KMF Boston có được một chứng nhân từ Pleiku sang. Đó là Soeur Theresita. Soeur tŕnh bày việc làm hằng ngày tại Trung Tâm Ḍng Phaolô: hiện có trên 200 em bé người kinh và dân tộc đang được nuôi nấng và dạy dỗ tại đó. Soeur kể lại những công tác của đời truyền giáo nơi đèo heo hút gió, cam go và thử thách. Có nghe mới biết được sự hy sinh cao cả của những tấm ḷng và bàn tay nhân ái luôn t́m xoa dịu vết thương của tha nhân. NA đă thông dịch lại cho quan khách Mỹ: ai ai cũng ngậm ngùi, thương cảm. Người MC cũng có những tâm t́nh và trái tim cho người kém may mắn tại quê nhà, nên đêm banquet nầy lại mang một ư nghĩa cao xa hơn, v́ khi chúng ta cho đi, chính là lúc chúng ta được nhận lănh…

 

Buổi tiệc rất đậm đà t́nh Chúa và cả t́nh người.Cha Quản Nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ Lavang, Cha Lê Văn Hoàng, cũng chia sẻ với mọi người. Cha cũng đă từng băng rừng lội suối đến thăm những anh em dân tộc đói nghèo và những người phong cùi đang sống thiêu thốn trong các buôn làng xa xôi hẻo lành tại tây Nguyên và Kontum.

 

Lời Chúa vang xa, chắc chắn rằng những đêm banquet gây Quỹ cho KMF ở Boston vẫn tiếp diễn hằng năm. Trong tương lai, sẽ có những bàn tay cộng tác đắc lực để phục vụ Chúa trong những anh em dân tộc kém may mắn, mà Kontum Mission Foundation đang ngày đêm tha thiết dấn thân.

 

LẠY CHÚA, XIN CHO CHÚNG CON MỘT TRÁI TIM BIẾT RUNG ĐỘNG TRƯỚC CẢNH KHỔ ĐAU CỦA NHỮNG NGỬI NGHÈO ĐÓI BẤT HẠNH BÊN ĐƯỜNG,V̀ HỌ LÀ HIỆN THÂN CỦA CHÍNH CHÚA.

 

KMF Agnès Cao-Ngọc-Ảnh

 

Đ.C. Hoàng Đức Oanh ghé thăm CVK-KMF Boston