TIỂU SỬ CHA VƯƠNG Đ̀NH TÀI

 “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”
(Ga 11,25)

 

CÁO PHÓ

 

* Giáo Phận Kontum, Giáo hạt Pleiku,

* Tỉnh DCCT Việt Nam, Tu Viện DCCT Pleiku
*và Gia Đ́nh trân trọng báo tin:

 

Cha AN-TÔN VƯƠNG Đ̀NH TÀI

Xin quí vị cầu nguyện cho Cha AN-TÔN.
RIP

 

TIỂU SỬ CHA ANTÔN VƯƠNG Đ̀NH TÀI, DCCT

 

Cha Antôn Vương Đ́nh Tài sinh ngày 12 tháng 6 năm 1930 tại Đức Linh, Đức Thọ, Hà Tĩnh. Tháng 6 năm 1942 ngài gia nhập

Đệ tử viện Huế. Ngày 14 tháng 8 năm 1951 ngài được gọi vào Tập viện DCCT Đà Lạt.

Ngày 15 tháng 8 năm 1952 ngài đựơc khấn lần đầu tại Tu viện DCCT Đà Lạt.

 

Từ năm 1952 đến năm 1959, ngài học tại Học viện DCCT Đà Lạt.

 

Ngày 05 tháng 9 năm 1959 ngài được thụ phong linh mục tại Đà Lạt.

 

Năm 1960, ngài đi giảng Đại phúc tại Huế và Quảng Trị.

 

Năm 1962 đến 1969, ngài truyền giáo cho đồng bào K’ho tại vùng Trung tâm truyền giáo Fyan, nay thuộc huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

 

Năm 1969, khi thấy công cuộc truyền giáo cho đồng bào K’ho tại Fyan đă tương đối ổn định, được các cha thừa

sai Canada khuyến khích, ngài đă lên đường đi t́m một vùng truyền giáo cho các dân tộc khác trên đất nước Việt Nam. Sau khi đi qua Phan Thiết, với đồng bào Chăm, qua Buôn Mê Thuật, với đồng bào Êđê, cuối cùng ngài đă tới Pleiku và Kontum. Tại đây, Nhờ ơn Chúa, ngài đă gặp được Đức cha Paul Seizt, Giám mục Kontum.  Đức Giám Mục đă mời ngài ở lại truyền giáo cho đồng bào J’rai tại Pleiku. Ngài đă nhận lời và trở thành vị thừa sai người Việt Nam tiên phong trong công cuộc truyền giáo cho đồng bào J’rai tại Tây Nguyên trong thời hiện đại.

Từ đó bất chấp những khó khăn, nguy hiểm do hoàn cảnh chiến tranh, chính trị, xă hội, ngài đă kiên tŕ bám trụ tại vùng cao nguyên để rao giảng Tin mừng cho đồng bào J’rai. Ngài đă lập nên Trung tâm Truyền giáo Pleichuet tại xă Chư Á,nay thuộc TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

 

Năm 2000, ngài đă liên hệ xin chính quyền địa phương cho cho Cha Bart. Nguyễn Đức Thịnh được nhập hộ khẩu tại Trung tâm Truyền giáo và kế thừa ngài phụ trách công cuộc phục vụ đồng bào J’rai.

 

Năm 2001, sức khoẻ của ngài bắt đầu suy giảm nghiêm trọng. Tỉnh Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam muốn đưa ngài về TP. Hồ Chí Minh để có điều kiện chăm sóc. Mặc dù vậy, ngài muốn được ở tại Trung tâm Truyền giáo để chia sẻ với đồng bào J’rai và lo liệu để có thêm các linh mục kế thừa ngài trong công việc phục vụ anh chị em J’rai.

 

Việc ngài xin được cho cha Bart. Nguyễn Đức Thịnh và sau này là các cha Paul Nguyễn Văn Công và G.B Lê Minh Trí về Trung tâm Truyền giáo là một trong những thành công lớn của ngài, biểu lộ tấm ḷng yêu thương đối với đồng bào J’rai và sự nhiệt t́nh đối với công cuộc truyền giáo tại Pleiku.  

 

Tháng 5 năm 2005, ngài đau nặng, các anh em DCCT Tây Nguyên đă đưa ngài về TP. Hồ Chí Minh để chữa trị. Tuy nhiên, bệnh t́nh không thuyên giảm. Chúa đă muốn ngài về nghỉ ngơi đời đời với Chúa sau bao nhiêu vất vả, bao nhiêu nỗ lực dấn thân yêu thương và rao giảng Tin Mừng cho người nghèo.

 

Ngài được đưa từ TP. Hồ Chí Minh trở lại Pleiku ngày 23 tháng 5 năm 2005 và ngày 27 tháng 5 năm 2005, lúc 2 giờ 45 phút ngài đă được gọi về nhà Cha trên trời, hưởng thọ 75 tuổi.

 

Cha Antôn Vương Đ́nh Tài là người hiền lành, đạo đức, thánh thiện, sống nghèo khó, có tinh thần hy sinh, luôn luôn quên ḿnh xả thân phục vụ người nghèo. Những người nghèo khổ, tất bạt, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, là nỗi bận tâm của cả đời ngài.

 

Trong suốt 46 năm làm linh mục và 36 năm năm truyền giáo tại Pleiku, người ta thấy nơi ngài phản ánh gương mặt của vị mục tử nhân hiền là Chúa Giê-su. Ngài đă lặn lội đi khắp hàng trăm hàng trăm buôn làng của đồng bào K’ho tạI Lâm Đồng và của đồng bào J’rai tạI Pleiku và vùng phụ cận thuộc các huyện Đak Đoa, Mang Yang, Chư Pah, La Grai. Ngài đă  rao giảng Tin mừng và dẫn đưa khoảng hơn 15 ngh́n anh chị em J’rai đi theo Chúa Kitô. Ngày nay Trung tâm Truyền giáo do ngài gây dựng tại Pleiku đă có hơn 100 giáo điểm tại hơn 200 buôn làng.

 

Sống  với người nghèo, chết giữa người nghèo, cả đời theo sứ mạng rao giảng Tin mừng cho người chưa biết Chúa, cha Antôn Vương Đ́nh Tài Ngài là một trong những vị thừa sai hàng đầu của DCCT Việt Nam, của Giáo phận Kontum và có thể là của Giáo Hội Việt Nam trong thời hiện đại.

 

Ngài mất đi để lại một sự tiếc thương và kính trọng vô vàn trong các anh em DCCT, trong các anh em linh mục của Giáo phận Kontum, trong ḷng người J’rai.

 

Chúng ta cúi đầu tỏ ḷng tôn kính ngài, cầu nguyện cho ngài và xin ngài cầu nguyện cho chúng ta.

 

R.I.P.