TIN CVK HẢI NGOẠI

1-2005

 

·         Nhân dịp CVK 67 Nguyễn-Văn-Nam về thăm gia-đ́nh (ở Châu Sơn, Banmêthuột), Anh TTK KMF Ts Phạm Hùng Sơn đă nhờ chuyển LLCVK Năm 2004 tới Quư Đức Cha và anh em CVK – VN các Nhóm. Đây là ṃn quà Noel 2004 và Năm Mới 2005 rất ư-nghĩa. Ban Đại Diện CVK chúc Bạn Nam một kỳ nghỉ hạnh phúc và nhiều kỷ niệm với gia đ́nh và thân hữu.

 

·         Theo tin được biết, ngày 15/1/2005, CVK 63 Đậu-Quang-Toàn về thăm quê hương và gia đ́nh tại Đồng Nai, Nhatrang và Banmêthuột. Nhân dịp nầy, Ban Đại Diện CVK cũng xin Quư Cha và Quư Anh Em hiệp ư cầu nguyện cho người Chị của Bạn Toàn đang đau nặng, được vâng theo Thánh Ư Chúa. Ban Đại Diện CVK chúc Bạn Toàn t́m lại ṿng tay yêu thương của gia đ́nh và bạn hữu.

 

·         Cũng theo tin cho biết,Anh Chị CVK 55 Hồ Bảo Khắp (Florida) cũng sẽ về thăm gia đ́nh và hợp hôn cho con tại Nha trang vào dịp Tết At Dậu. Ban Đại Diện CVK kính chúc Anh Chị những ngày về quê-hương được an-b́nh, hạnh phúc. Tưởng cũng nên nhắc lại: Anh Hồ-Bảo-Khắp là bào huynh của CVK 55 Hồ-Bảo-Xứ (Nhatrang), chú của CVK 55 Hồ-Trợ (Diên Khánh) và là cậu ruột của CVK 55 Nguyễn-Văn-Chính (Cam Ranh).

 

·         Như Anh TTK KMF Ts Phạm Hùng Sơn đă đưa tin: BÀ BÁC SĨ PATRICIA M. SMITH, nguyên giám đốc bệnh viện Minh Quư, giáo phận Kontum, đă từ trần tại Bang Washington, Hoa Kỳ, ngày 26/12/ 2004. Thọ 78 tuổi. Chủng viện thừa sai Kontum nói chung và cách riêng một số  anh em CVK được trực tiếp chữa trị ở BV Minh Quư, đều được Bác Sĩ Patricia Smith tận t́nh hổ trợ, chăm sóc. Ban Đại Diện CVK sẽ vận động Quư Cha DÂNG MỘT THÁNH LỄ NGÀY GIỖ 100 NGÀY của Bà Bác Sĩ, vào 05 tháng 4, 2005. Kính mong sẽ được Quư Cha và Quư anh em giúp đỡ, hưởng ứng. (ghi chú: Ban Đại Diện CVK đă thay mặt anh em CVK để phân ưu cùng Gia quyến Bà Bác Sĩ và hai người con nuôi  - người Bahnar - là Det và Wir).

 

·         Theo tin cho biết, Cha chủ-tịch CVK & KMF đă cho in và phát hành TRÁI TIM YÊU I và II, tại San Jose, Hoa Kỳ, với con số in lên tới 8.000 bản. Ban Đại Diện CVK xin chân thành chúc mừng và chia vui với Cha. Rất mong Quư Cha và Quư Anh Chị CVK & KMF góp sức vào việc phổ-biến sâu rộng, trước hết để những đề tài suy gẫm sâu sắc nhưng rơ ràng, sáng sủa, đến được với nhiều  người; sau nữa, đây cũng là cách đóng góp công sức cho anh em dân tộc nghèo Kontum.

 

·         Sau hơn 16 năm, nay lần đầu tiên trở về thăm lại quê hương và gia đ́nh từ ngày 14/1, nhưng do thời gian nghỉ phép ngắn ngủi (20 ngày), Bạn CVK 63 Đậu-Quang-Toàn cáo lỗi v́ đă chưa có điều kiện đi thăm lại Kontum và tất cả bạn bè, anh em. Hy vọng Bạn Toàn có được nhiều kỷ niệm đẹp đẽ ấm cúng cùng gia đ́nh.

 

2-2005

 

·         Sau những ngày giảng Lễ Tết ở Hoà-Lan, nơi Ngài đă đặt nền móng cho Qũy KMF và được Cha Quản Xứ hổ-trợ tích cực (chính Cha Quản Xứ in THƯ KMF và phổ biến, quảng cáo cho KMF). Cha chủ-tịch sẽ tiếp-tục đi giảng cho Cộng Đoàn Nuerenberg, Đức, trong Mùa Chay và Phục Sinh. Ban Đại Diện CVK kính chúc Cha chủ-tịch những ngày làm mục-vụ gặt hái nhiều thành công, quảng bá cho KMF. CVK & KMF cũng tri ân Cha Quản Xứ nhiều.

 

·         Theo tin nhận được, Niên-trưởng KMF GIUSE NGUYỄN-THOẠI tái phát bệnh và phải thường xuyên khám để theo dơi và t́m hướng điều trị. Đại gia đ́nh CVK & KMF chia sẽ và cầu nguyện cho Anh được thực hiện Thánh Ư Chúa, là điều Anh hằng tâm niệm và gương mẫu. Được biết, v́ ḷng yêu mến kính trọng đối với Đức Cố Giám Mục Paul Léon Seitz, mà Anh đă rất nhiều năm sống gần gũi và cộng tác, hiện Anh đang cố gắng ghi lại tối đa các chi tiết và kỷ niệm về Đức Cố Giám Mục, để mong có thể tập hợp thành cuốn tiểu sử và sự nghiệp của Người.

 

·         Anh CVK 55 Hồ-Bảo-Khắp đă về thăm quê hương và gia đ́nh ở Nhatrang từ ngày 19/02/2005, dự kiến sẽ ở Việt-Nam 5 tuần lễ.  Ban Đại Diện CVK kính chúc Anh những ngày thật vui tươi, hạnh phúc và nhiều kỷ niệm đầm ấm.

 

·         Như tin đă đưa, Chúa Nhật ngày 27/2/2005, Anh Chị KMF Joseph và Germaine Nguyễn-Thoại sẽ tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 21 Đức Cố Giám Mục PAUL LEON SEITZ (24.02.1984 – 24.02.2005) tại Montbeton. Ban Đại Diện CVK sẽ chuyển tới Quư Cha và Anh Em chi tiết và h́nh ảnh ngày Giỗ. Dịp nầy Anh KMF Giuse Nguyễn-Thoại tạ ơn lời bầu cử của Cố Giám Mục và lời cầu nguyện của Quư Cha và tất cả anh chị em CVK & KMF khắp nơi, để Chúa ban b́nh an sau hai lần nhập viện liên tiếp, nhất là lần thứ hai vừa qua,  phải hoá-trị hạch ác tính tái phát.

 

3-2005

 

·         Ban Đại Diện CVK nhận được từ Anh Chị Thoại chương tŕnh Lễ Giỗ Đức Cố Giám Mục ở nhà M.E.P tại Montbeton, Chuá Nhật ngày 27/02/2005. Xin kính gửi để chia-sẻ:

 

Sau ca Nhập Lễ, là phần NHÂN CHỨNG do Bác sĩ Trần Đức. Bài giảng của Cha Rannou, sau khi bài Tin Mừng được đọc bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt. Hai bài Sách Thánh và tất cả các bài hát lễ đều bằng tiếng Việt. Kết thúc, mọi người cùng hát bài XIN VÂNG của nhạc sĩ Mi Trầm, nói lên tâm t́nh của Đức Cố Giám Mục đối với Thiên Chúa và cũng là của những con cái, thân hữu yêu mến kính trọng Ngài.

 

·         CHIA VUI: nhận được tin vui Cháu Bé Gái con của Ong Bà KMF Trương- Minh-Đạo & Hoàng-Thị-Mai vừa chào đời ngày 03/03/2005, tại Denver, Colorado, Ban Đại Diện CVK xin chia vui với Gia đ́nh KMF Trương-Minh-Đạo và cầu chúc Cháu Bé khoẻ mạnh, mang niềm vui đến cho cả nhà.

 

·         Theo tin được biết, theo lịch đă xếp đặt từ trước, Cha chủ-tịch giảng tỉnh tâm Mùa Phục-Sinh ở các giáo xứ tại Hoà Lan và Đức. Tất  cả những lần đi giảng tĩnh tâm, phối hợp chữa bệnh, đều được Ngài tận dụng để vận đông cho anh em dân-tộc nghèo Kontum.

 

Ban Đại Diện CVK LẦN NỮA HÂN-HẠNH GIỚI THIỆU BỘ SÁCH 2 TẬP “ TRÁI TIM YÊU” của Ngài, vừa xuất-bản và phát-hành ở San José và Boston, Hoa Kỳ, Bộ sách đạo đức không thể thiếu trong tủ sách gia đ́nh.

 

4-2005

 

·         Tin cho biết, Cha chủ-tịch tiếp tục giảng tĩnh tâm và chủ lễ tại các Giáo xứ ở Hoà Lan trong dịp Phục-Sinh nầy. Được biết những món tiền các ân nhân giúp đỡ trong dịp nầy, sẽ được gửi vào Qũy KMF và do t́nh h́nh Nhà Nước đă đồng ư cho tổ chức Thánh Lễ ở các điểm như Ngọc Hồi, Cha chủ-tịch sẽ đề nghị tăng kinh phí cho CHÉN CƠM.

 

Tin ngày 29/03/2005 cho biết: chương tŕnh giảng tĩnh tâm tại Nuernberg và Hoà Lan đă cho kết quả hết sức đáng phấn khởi. Tổng cộng được 13.300 Euros [Nuernberg 11.259 Euros và Hà Lan 2.050 Euros](= 17.680 USD). Cả 2 cộng đoàn đều mời Cha Chủ-tịch trở lại vào năm sau.

 

·         Qua sự giới thiệu của Bà Bác Sĩ Bích-Đào (Pháp), được sự đồng ư và chỉ đạo của Cha chủ-tịch và Cha Tổng Đại Diện Giáo phận kiêm Giám Đốc các cô-nhi viện Kontum, Ong Bà Bác Sĩ Long đă liên-hệ để t́m hiểu nhu cầu trước mắt và lâu dài của 2 Cô-nhi-viện Vinh Sơn 1 & 2. Ban CTTĐ CVK đă đề nghị giúp đỡ một số gạo cho 2 CNV qua giai đoạn khó khăn năm nay và tháng 10/2005, Bác sĩ Long sẽ cùng với Hội sang tận nơi khảo sát, lập kế hoạch để hổ trợ lâu dài.

 

·         Nguồn tin cho biết, Cô KMF Ngọc Ảnh đă liên-hệ với các Giáo Xứ và Hội Đoàn, để tổ chức Banquet gây Quỹ KMF năm thứ II tại Boston. Chương tŕnh kết hợp với Lớp Kinh Thánh, chữa bệnh, giảng Lễ của Cha chủ-tịch CVK & KMF, bắt đầu từ thứ năm ngày 28/7 và kết thúc ngày 1/8 với Thánh Lễ Đồng Tế và Tiệc Gây Qũy KMF Năm Thứ II do chính Cô tổ chức và chi phí. Toàn thể CVK và KMF cũng như anh em dân tộc Kontum ca ngợi tinh thần và gương sáng của Cô Ngọc Ảnh, đáng để chúng ta suy nghĩ và bắt chước, đồng thời biết ơn về nghĩa cử của Cô.

 

5-2005

 

·         Theo tin được biết, Ban Điều Hành KMF đă gửi về TGM Kontum số tiền 10.000 USD, để THÀNH LẬP QŨY KHẨN CẤP nhằm cứu-trợ nạn đói kém khi cần thiết.

 

·         Theo đề-nghị của Ban CTTĐ và Phụ Trách Ban Đại Diện CVK, Cha Giuse Hoàng-Minh-Thắng đă đồng ư cho phép in tại Việt-Nam hai tập TRÁI TIM YÊU I & II (đă phát hành tại Uc và Mỹ). Kế-hoạch xuất bản và phát hành TRÁI TIM YÊU tại Việt-Nam sẽ được thông-báo và quảng cáo sau khi xin được giấy phép in.

 

·         Theo tin được biết, để chia vui và chúc mừng các Thầy cũ và anh em, Niên trưởng CVK 43 Nguyễn-Đức-Nhị (Thầy Ngoan) đă nhờ KMF Cao Ngọc Ảnh khi về thăm quê hương vào ngày 22/6/2005, chuyển quà mừng 3O NĂM GIÁM MỤC tới Đức Cha Alexis Phạm Lộc và mừng KIM KHÁNH LINH MỤC Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung; cũng như chuyển 100 USD mừng THƯỢNG THỌ hai niên trưởng CVK-NT là CVK 37 Giuse Phạm Bá Việt (1925 – 2005) và CVK 38 Joachim Nguyễn Văn Hiếu (1923 – 2005). Cũng trong mục đích chia vui, Ts Phạm Hùng Sơn đă gửi 500 USD tặng niên trưởng Giuse Phạm-Bá-Việt.

 

6-2005

 

·         Nhằm hỗ trợ cho công tác điều tra và thu thập tài liệu về Đức Cố Giám Mục  Paul Léon Seitz, để biên soạn cuốn tiểu sử về CUỘC ĐỜI và SỰ NGHIỆP của Người, Cha chủ-tịch CVK & KMF, cũng là Tổng Biên Tập và Cố Vấn của Nhóm Biên Soạn, đă gửi về giúp tổ biên tập 500 USD.

 

·         Theo tin được biết, ngày 25.06.2005, Chị KMF Germaine Nguyễn-Thoại và vợ chồng Hùng-Vân Anh sẽ rửa tội cho Cháu ADRIEN THIỆN –VIỆT ra đời ngày 18.03.2005. Đại Gia đ́nh CVK & KMF và Ban Đại Diện CVK chia vui với Chị Germaine và Vợ chồng Hùng – Vân Anh ngày Cháu Adrien trở thành con Chúa và con cái Giáo Hội, đồng thời chúc Cháu Adrien lớn lên trong ơn nghĩa Chúa.

 

·         Như tin đă đưa, KMF Anê Cao-Ngọc-Ảnh (Ann Moore) về thăm quê hương ngày 22/06 và tổ chức Giỗ Thân Phụ vào ngày 25/06 tại Mộ Đức, Quăng-Ngăi. Nhờ sự bố trí của Anh Chị CVK 64 Sỹ-Kim, Cô Ngọc-Ảnh sẽ gặp mặt các linh mục và anh em CVK, cùng một số thân-hữu vào 19 giờ ngày 22/06/2005 để thắt chặt t́nh thân trong Đại Gia-đ́nh CVK & KMF. Ban Đại Diện CVK chúc Cô Ngọc-Ảnh những ngày về thăm quê hương và gia đ́nh, có được nhiều kỷ niệm ấm áp và đáng nhớ, nhất là những cuộc gặp gỡ thân t́nh trong thời gian lưu lại quê hương.

 

·         Ngày 25/06/2005 là ngày kỷ niệm 23 năm thụ phong linh-mục của Cha Gioan Nguyễn-Văn-Đích (1982 – 2005). Ban Đại Diện CVK chúc Cha Kỷ Niệm Ngày Hồng An được an b́nh – thánh thiện – vui tươi. Ban Đại Diện CVK xin trích một đoạn do Cha chủ-tịch ghi lại: Sau khi Cha Lê  Văn Thắng sang Hong Kong, Cha Nguyễn Văn Đích đứng ra đảm trách việc cho ra tờ LLCVK. Số 4 ra vào dịp Giáng Sinh 1984 gồm 18 trang vừa đánh máy vừa viết tay gồm lời dẫn nhập của ḿnh, bài của Đích và các tin tức do Đích thủ luôn viết  tay lại, một vài tin tức do ḿnh (Cha chủ tịch) cung cấp và danh sách CVK cập nhật hoá.

 

·         Theo tin cho biết, ngày 15/06, Cha chủ-tịch sẽ đi Lộ Đức để dạy Khoá Kinh Thánh và chỉ trở về Rôma vào ngày 20/06.

 

·         Cũng theo tin mới nhận được, khi từ Đài Loan về Việt Nam thăm gia đ́nh, CVK 62 Trần-Đ́nh Cảnh (Hawai) đă rủi ro đánh mất giấy tờ, gồm có hộ chiếu và visa, nên đă không thể làm thủ tụch nhập cảnh Việt-Nam.  Ban Đại Diện CVK chia sẻ với Bạn Cảnh và anh em Lớp CVK 62. Hẹn một dịp khác.

 

·         Nhân dịp CVK-NT tổ chức MỪNG 30 NĂM GIÁM MỤC Đức Cha Alexis Phạm-văn-Lộc và MỪNG THƯỢNG THỌ hai Niên Trưởng, Cha chủ-tịch Giuse Hoàng-Minh-Thắng đă gửi 100 USD mừng Đức Cha và hai Bằng Phép Lành Toà Thánh tặng Hai Niên Trưởng. Qua Ban Đại Diện CVK, Đức Cha và Hai Niên Trưởng gửi lời cám ơn Cha Chủ-tịch.

 

7-2005

 

·         Sau khi từ Việt-Nam về lại Boston ngày 6/7, Cô KMF Cao-Ngọc-Ảnh tiếp tục công việc chuẩn bị cho Ngày Gây Qũy KMF vào đầu tháng 8 nầy, kết hợp với việc Cha chủ tịch đến Boston giảng dạy Kinh Thánh. Ban Đại Diện CVK xin gửi đến Quư anh chị em CVK & KMF lời mời của Ban Tổ Chức

 

·         Theo tin cho biết, mọi việc chuẩn bị cho Khoá Kinh Thánh do Cha chủ-tịch KMF giảng dạy và Tiếp Tân Gây Quỹ KMF do Cô Ann Cao Ngọc Ảnh tổ chức và do Cha chủ-tịch chủ tŕ đă sẵn sàng. Anh em CVK & KMF biết ơn Cha Quản Nhiệm Liên Xứ St Ambrose v́ t́nh cảm và ḷng ưu ái của Ngài dành cho giáo phận Kontum nói chung và cho Cha chủ tịch cũng như sự hổ trợ mạnh mẽ đối với công việc tông đồ tốt đẹp của Cô Anne Cao Ngọc Ảnh.

 

8-2005

 

·         Theo tin cho biết,ngay khi đến Boston, Cha chủ-tịch đă bắt đầu Khoá Kinh Thánh và kết hợp bấm huyệt chữa bệnh. Được biết, từ khi nghe Cô KMF Anne Cao ngọc Ảnh báo cáo chương tŕnh tổ chức đến nay, Cha Quản Nhiệm  - [ anh em CVK & KMF khắp năm châu chia vui, v́ Ngài vừa được bầu lại] – luôn quảng đại hổ trợ KMF và vui mừng chào đón, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Cha chủ tịch CVK & KMF. Ngoài ra, Cha Quản Nhiệm c̣n vận động bằng nhiều cách, để giáo dân của Ngài giúp đỡ anh em dân tộc nghèo Kontum (Ngài là bạn học của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt).

 

Theo tin ban đầu, Cô KMF Cao Ngọc Anh đă bán hết 100 bộ TRÁI TIM YÊU. Thánh Lễ kết thúc khoá Kinh Thánh của Cha chủ-tịch cũng rất thành công, đặc biệt là tạo được nền tảng cho sự hổ-trợ lâu dài của bà con trong Giáo Xứ đối với anh em dân tộc Kontum. Tất cả nhờ có sự giúp đỡ tận t́nh của Cha Quản-nhiệm mà theo tin cho biết, đă ngỏ lời mời Cha chủ-tịch trở lại vào năm sau với khoá Kinh Thánh dài ngày hơn,cũng như Ngài ủng hộ việc tổ-chức gây qũy KMF vào năm tới. Cầu xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho Ngài.

 

·         Tin cho biết, sau một tháng bận rộn với các Khoá Thánh Kinh, kết hợp chữa bệnh nhằm gây Quỹ cho KMF, ngày 29/8 Cha chủ-tịch sẽ về lại Rôma. Theo như Cha chủ-tịch cho biết, Bộ (2 Tập) TRÁI TIM YÊU đă bán được vài trăm bộ và Ngài dự định sẽ gửi lên Oregon và Boston tương ứng 700 và 200 bộ. Rất mong Quư Anh Em CVK và KMF khắp nơi tích cực ủng hộ,quảng bá Bộ Sách tới nhiều người.

 

·         Nhân dịp Mừng NGÂN KHÁNH LINH MỤC Đức Cha Phêrô Trần-Thanh-Chung, Cha chủ-tịch Giuse Hoàng Minh Thắng đă gửi thư, quà chia vui và chúc mừng Đức Cha.

 

9-2005

 

·         New Orleans là nơi sinh sống của khoảng 30.000 Việt-kiều và chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản.Theo như được biết, có một số KMF và thân nhân của CVK cư ngụ tại đó. Tin ngày 6/9 cho biết: tất cả anh chị em và gia quyến của TTK KMF Phạm Hùng Sơn đều được b́nh an vô sự. Ban Đại Diện CVK chia vui với Anh Hùng Sơn và gia đ́nh.

 

·         Được tin CVK-BMT đă thành công trong việc tổ chức họp mặt và bầu Tân Ban Đại Diện, Cha chủ-tịch CVK & KMF đă gửi thư chúc mừng CVK-VN và Tân Ban Đại Diện CVK-BMT.

 

·         Theo tin từ các đài báo trong và ng̣ai nước, băo Rita đă hạ xuống cấp 1 và không gây thiệt hại về người, ng̣ai vụ cháy xe búyt chở các cụ già hưu dưỡng mà nguyên nhân được cho là do các b́nh oxy bị nổ, khiến trên 20 Cụ tử vong. Như vậy, anh em CVK và KMF vẫn được b́nh an qua 2 thử thách lớn lao chỉ trong ṿng một tháng.

 

Ban Đại Diện CVK xin đề-nghị Quư Cha CVK dâng một Thánh Lễ HIỆP THÔNG, để cầu nguyện cho các nạn nhân của 2 cơn băo, trong đó có những người đă không may mắn và bị thiệt mạng, đồng thời cũng cảm tạ Chúa đă ǵn giữ anh em CVK và KMF cùng gia quyến.

 

10-2005

 

·         Theo tin nhận được, Anh Tổng Thư Kư KMF TS Phạm-Hùng-Sơn đă thông báo 2 (hai) công-tác mà KMF sẽ thực hiện vào những ngày cuối năm 2005: 1). Kêu gọi anh em CVK & KMF (Trong và Ng̣ai Nước) gửi bài viết các lọai, để chuẩn bị ra mắt LLCVK SỐ NOEL 2005  2). Kêu gọi đóng góp cho CHÉN CƠM do KMF tổ-chức và tài-trợ. Xin Quư Cha, Quư Anh Em CVK & KMF tích-cực ủng-hộ. Thư từ, ngân phiếu xin đề:

     PHAM-HUNG-SƠN  
315 Jubilee Cir.

      Bonaire, GA  31005            

     USA

 

11-2005

 

·         Nhận được hung-tín từ CVK 71 Vũ-Kim-Đường cho biết: Bạn CVK 64 Giuse Ḥang Hữu Kính đă đột ngột qua đời tại nhà riêng do đột quỵ vào ngày 29/10/2005. Trang Liên Lạc chia sẻ tang chung của CVK và tang quyến. Hiệp ư cầu nguyện cho linh hồn Giuse.

 

·          Nhận được hung-tín linh-mục GIUSE Đ̣an-Phi-Hùng (Ông của Cha chủ-tịch CVK & KMF Giuse Ḥang-Minh-Thắng) đă qua đời ngày 16.11.2005, tại Nhà An Dưỡng G̣ Vấp, hưởng thọ 88 tuổi. Ban Đại Diện CVK chân thành phân ưu cùng Cha chủ-tịch và hiệp ư cầu xin Chúa thưởng công nhân đức cho linh mục GIUSE, tôi trung của Chúa.

 

·         Nhận được tin trể Ong Cố PHÊRÔ, thân phụ Cha CVK 69 Nguyễn-Đức-Thắng (đang làm công-tác mục-vụ tại Luân-Đôn,Anh-Quốc) từ trần vào ngày 12/11/2005. Ban Đại Diện CVK chân thành chia-sẻ cùng Cha và hiệp ư cầu nguyện cho linh hồn Ong Cố .

 

12-2005

 

·         Tin cho biết Anh Tổng Thư-Kư KMF  Ts  Phạm-Hùng-Sơn đă bắt đầu công-tác biên-tập,để kịp in và gửi đến Quư Cha và Quư Anh Em KMF tờ LLCVK số Noel 2005.Rất mong mọi người tích cực cộng-tác và đóng góp bài vở, chi phí, để tờ thông-tin được ḥan thành tốt đẹp.

 

     UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN.

     NHÂN NGÀY GIỖ MỘT NĂM (26.12.2004 – 26.12.2005)

 

    Nhiều người trong các Bạn hẳn đă biết tin Pat Smith đă rời bỏ chúng ta ngày 26/12/2004.Tôi chưa biết điều ǵ nếu việc tưởng niệm được dự liệu kéo dài,nhưng nếu một ngườI nào vui ḷng phổ biến tin tức và nếu tôi nghe được,chắc chắn tôi sẽ trả lời cho từng người. Tôi không biết tin tức đă đến Kontum. Điều nầy nghe ra có vẻ vô bổ,nhưng tôi không biết diễn tả thế nào khi tôi nghĩ về nhân cách và  khả năng hiểu biết cũng như ảnh hưởng đáng kinh ngạc mà Patricia đă có đối với tất cả chúng ta.

 

      Hilary Smith

 

      PATRICIA M. SMITH, sinh ngày 23 tháng 12 năm 1926 ở Ballard, MD. Mất ngày 26 tháng 12 năm 2004 tại Bệnh viện Providence St.Peter ở Olympia,WA. Cô học đạI học ở ĐạI học Seatle và lấy bằng bác sĩ ở ĐạI họ Washington. Tiếp theo sau một năm nội trú ở Cincinnati,OH và một năm thực tập ở bệnh viện Thợ Mỏ ở Kentucky,Pat quyết định tỉnh nguyện phục vụ hai năm ở một quốc gia nghèo đói thiệt tḥi. Pat chọn Việt-Nam không v́ lư do ǵ đặc biệt hết,thế rồi say mê các ngườI dân tây Nguyên và đă thành lập một bệnh viện cho họ. Ban đầu,Pat chỉ có ư-định phục vụ hai năm,nhưng con số đó đă trở thành 16,trước khi các biến cố chính-trị buộc Pat phải rời bỏ nơi mà Pat luôn coi là nhà của ḿnh.Trong thờI gian ở Việt-Nam,Pat nhận nuôi hai bé trai mồ côi: DET và WIR. Pat định cư ở Bellevue,WA và nuôi dạy hai cậu con của ḿnh. Bà tiếp tục công việc ở Tổ Hợp Tác Y Tế và sau 20 năm làm việc,Bà nghỉ hưu vào cuốI năm 1997. Vào năm 2000,Bà chuyển nhà về Lake Cushman, gần Hoodsport,WA,tạI đó Bà đă sống cho đến những ngày cuối đời. Bà tiếp xúc với nhiều cuộc đời hơn là những ǵ chúng ta biết và hiểu,nhưng đối với hai cậu con trai của Bà, chúng đă chẳng có thể hỏi ǵ hơn về con người mà chúng chỉ biết đó là MẸ chúng.