CHÚC MỪNG TÂN LINH MỤC

       

CHÚC MỪNG GIÁO PHẬN TRUYỀN GIÁO KONTUM. CHÚC MỪNG TỈNH D̉NG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM

CÓ THÊM BA TÂN LINH MỤC: ANTÔN LÊ NGỌC THANH; PHAOLÔ NGUYỄN VĂN CÔNG;  GIOAN B. LÊ MINH TRÍ

XIN CHÚC MỪNG !!!

Khi nghe tiếng cồng chiêng ở vùng Tây Nguyên vang lên th́ khách văng lai nếu đă hiểu về văn hoá Jarai hay người dân ở đây đều biết đó là tiếng “âm thanh” gọi báo hiệu một ngày lễ họp làng; tiếng cồng chiêng vọng lên những tiếng bi ai cả ngày lẫn đêm th́ dù có ở xa trong rừng sâu săn bắn dân làng cũng biết là có một đám tang; tiếng cồng chiêng rộn ră tưng bừng đó là những ngày Tết (Tết pờ-thi); tiếng cồng chiêng vang lên nơi nhà rông mỗi khi ngày mùa về, đó là những ngày hội của thanh niên nam nữ, già trẻ trong làng; tiếng cồng chiêng nổi lên cũng vào những dịp cả làng đi săn hay bắt đầu một cuộc chiến với một bộ lạc…

Tối hôm nay (19.1.2005) tiếng cồng chiêng cũng nổi lên nhưng mang một ư nghĩa khác, âm thanh ấy không c̣n buồn thảm như đám ma hay phấn khích thúc dục như bắt đầu cuộc chiến mà là để diễn tả một niềm vui, niềm vui của ngày vọng trọng đại v́ buôn làng sẽ có thêm ba cha mới (ama b’rao). Nhạc cồng chiêng Jarai hôm nay được diễn tả vừa vui nhộn vừa thấm đượm hồn thánh thiêng qua các nghi thức Kitô giáo, và như thế nét thánh thiêng của Kitô giáo đă được lồng vào nét đẹp văn hoá Jarai hay nói ngược lại văn hoá Jarai đă ở trong sự thánh thiêng Kitô giáo (đây là kiểu hội nhập văn hoá). Nh́n những bộ sắc phục, những cây “nêu”, những con chim bằng gỗ… của anh chị em Jarai cùng với ánh lửa bập bùng trong đêm trước ngôi Nhà Thờ Rông của bản làng ta thấy ở đây như nổi lên một góc thế giới văn hoá Tây Nguyên thánh thiêng. Một sự thánh thiêng của Thần Khí Thiên Chúa hiện diện cách tỏ tường.

Được biết để chuẩn bị cho thánh lễ phong chức này, các anh chị em Jarai từ khắp các buôn làng phải chuẩn bị gấp rút trong một tuần lễ rất nhiều thứ, từ sắc phục cho đến các hoạt cảnh tĩnh nguyện mừng lễ… Và đến ngày lễ, không ai bảo ai, đă là tin vui cho buôn làng, ai ai cũng kéo về. Anh chị em Jarai ở nhiều buôn làng kéo đến, có những buôn làng cách xa trung tâm Pleichuét hơn 100 km cũng đến. Anh chị em Jarai đi bằng nhiều phương tiện: ai có xe máy th́ đi xe máy, ai có xe “cọc cạch” (công nông) th́ đi bằng bằng công nông… chở nhau quy tụ về dự Lễ Hội.

Đêm tĩnh nguyện hôm nay thấm đượm nét văn hoá Kitô-Jarai với những điệu nhảy (suang) và những tiếng hát ngân vang giữa trời đêm… Có một cảnh rất ư nghĩa, ba phó tế chuẩn bị phong chức làm một “hoạt cảnh” hết sức ư nghĩa đó là được các bà mẹ của các dân tộc đặt tay cầu nguyện, đại diện 3 dân tộc Jarai, Bana, Êđê. H́nh ảnh được đặt tay cầu nguyện như muốn nói từ đây quê hương, người mẹ của các tân chức sẽ là anh chị em dân tộc thiểu số (Jarai, Bana, Êđê, Sơ đăng…) quê hương các tân chức sẽ là ở đây, của vùng núi Tây Nguyên này. Buổi tĩnh nguyện được kết thúc với hoạt cảnh Thầy phó tế Phaolô Nguyễn Văn Công đóng vai Đức Giêsu treo trên thập giá. Đứng gần thập giá có Đức Maria (Jarai), và hoạt cảnh cũng diễn tả được chi tiết Đức Giêsu trao phó dân Jarai cho Đức Maria và Đức Maria đă nhận dân Jarai làm con của ḿnh… Từ giờ ấy, dân Jarai đă đón Đức Maria về nhà ḿnh… rất ư nghĩa.

Hôm sau từ tờ mờ sáng, với cái lạnh giá của vùng Tây Nguyên (13 độ C), anh chị em Jarai cũng như người Kinh đă đến đứng trước lễ đài (mặt tiền Nhà Thờ Rông), ước tính có bốn ngàn người…

Thánh lễ được bắt đầu với gần 20 thầy Học Viện DCCT Việt Nam, một số thầy Học viện Phanxicô, hơn 80 linh mục đồng tế, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục Giáo phận Kontum chủ phong và có sự hiện diện của hai Giám mục tiền nhiệm của ngài, Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc và Phêrô Trần Thanh Chung.

Được biết Giáo phận Kontum là một giáo phận truyền giáo, con số linh mục không quá 50 vị, cho nên khi thấy đoàn đồng tế hơn 80 linh mục quả là niềm vui sướng và như là một Đại Hội cho người giáo dân ở đây, nhất là giáo dân Jarai. Lược lại sử th́ từ năm 1975 đến nay Giáo phận Kontum mới có thêm hơn 5 linh mục mới, phong một lúc ba linh mục là một sự kiện hiếm thấy. Ba linh mục Ḍng Chúa Cứu Thế được phong lần này là một sức sống mới và cũng lớp kế thừa của Ḍng Chúa Cứu Thế ở Kontum. Cách đây 33 năm (1972) linh mục Giuse Trần Sĩ Tín lănh tác vụ linh mục âm thầm trong buôn làng… th́ nay ba tân linh mục được lănh thừa tác vụ nơi Nhà Thờ Rông khang trang (chuẩn bị được xây xong) với gần 25 ngàn Giáo dân Jarai so với 33 năm về trước con số vài chục người… thật là một thành quả mà Thiên Chúa đă gieo vào ḷng đất đỏ Badan Tây Nguyên này.

H́nh ảnh Cha già Antôn Vương Đ́nh Tài, DCCT, tay run run đặt trên đầu các tân linh mục chúc b́nh an làm cho ai nấy dự lễ xúc động và có lẽ trong trí mỗi người ai cũng nghĩ ngay đến h́nh ảnh “tre già măng mọc”, có lẽ ngài run run xúc động v́ thấy được hậu duệ của ḿnh.

Quang cảnh ngày lễ phong chức thật long trọng và sốt sắng, được tham dự một thánh lễ với anh em Jarai như thế này thật là hiếm có đối với người dân Sài Thành. Và, ḷng tin của tôi như thêm bừng lên… thật là một buổi lễ có một không hai nơi vùng đất truyền giáo này.

21.01.2005

PHỐ NÚI TƯNG BỪNG ĐÓN NHẬN NIỀM VUI LỚN

Quả là phố núi tưng bừng thật, không chỉ chính ngay ngày lễ trao sứ vụ linh mục, mà trước đó ít lâu, bầu không khí đă rộn ràng khi khắp các buôn làng hay tin sẽ có tới ba Tân linh mục lo cho họ.

 + Tĩnh nguyện

Trước ngày lễ phong chức, cộng đoàn Tây Nguyên bước vào nghi thức tĩnh nguyện. Vào lúc 19 giờ ngày 19.01.2005, quư cha, quư thầy DCCT và anh chị em Dân tộc Jarai thuộc các trung tâm truyền giáo của Ḍng, trong sắc phục truyền thống đă đón nhận ba thầy phó tế vào cộng đồng của anh chị em Dân tộc. Thầy An-tôn Lê Ngọc Thanh và thầy G.B. Lê Minh Trí th́ làm con của hai bà mẹ nuôi người Dân tộc Jarai, c̣n thầy Phao-lô Nguyễn Văn Công thuộc về một người mẹ nuôi người Dân tộc Ba-na. Nghi thức tiếp nhận con cái và nhận vào cộng đồng anh chị em Dân tộc hết sức cảm động.

Sau đó mọi người bước vào tham dự phần trích đoạn: Đức Ma-ri-a đứng dưới chân thập giá. Thầy sáu Phao-lô Nguyễn Văn Công đóng vai Chúa Giê-su, rất giống và cũng hết sức hội nhập văn hoá, v́ đóng khố Jarai. Ama Trần Sĩ Tín trong sắc phục truyền thống Jarai cùng anh chị em Dân tộc hát những bài hát theo ngôn ngữ Jarai và giọng của Ama Tín hết sức hùng hồn, như “Già làng” đón nhận thêm ba người con mới vào trong buôn của ḿnh.

+ Thánh lễ trao sứ vụ linh mục

Không vui, không nhộn nhịp, không rộn ràng sao được bởi v́ thánh lễ trao sứ vụ linh mục do Đức cha Mi-ca-en Hoàng Đức Oanh cử hành ngay tại trung tâm DCCT Plei Chuet, xă Chư Á, Tp. Pleiku, vào lúc 6 giờ ngày 20.01.2005. Diễn tả niềm vui ấy, có hai Giám mục đă về hưu là Đức cha Alexis Phạm Văn Lộc và Đức cha Phê-rô Trần Thanh Chung thuộc Giáo phận Kontum, quư cha, quư thầy trong Ḍng Chúa Cứu Thế và quư thầy Học viện thuộc hai lớp Thần III và Thần IV Ḍng Chúa Cứu Thế đă đến hiệp dâng thánh lễ. Diễn tả niềm vui ấy, quư cha trong địa phận, cha khách, cha bạn, quư tu sĩ nam nữ, quư ông bà cố, thân nhân, ân nhân, bạn hữu gần xa đến tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Và đặc biệt là anh chị em Dân tộc Jarai từ các buôn làng hội về trong dịp trọng đại này để tham dự thánh lễ trao tác vụ linh mục trong sắc phục truyền thống với cồng chiêng, với điệu nhảy xoang, với những ṿ rượu cần.

Tạ ơn Thiên Chúa đă thương ban cho Ḍng Chúa Cứu Thế, cho cộng đoàn Tây Nguyên, cách riêng cho người Dân tộc Jarai ba Tân linh mục trẻ trung, đầy năng lực, đầy ḷng yêu mến người nghèo, đặc biệt người Dân tộc.