LÁ THƯ ROMA 2005

Trong các ngày từ mùng 2 đến 23 tháng 10 vừa qua Thượng Hội Đồng Giám Muc Thế Giới kỳ thứ XI đă nhóm họp tại nội thành Vaticăng về đề tài “Thánh Thể, nguồn mạch và tột đỉnh của cuộc sống và sứ mệnh của Giáo Hội”. Tham dự THĐGM thế giới có hơn 250 Nghị Phụ đến từ 118 quốc gia đại diện cho các HĐGM trên thế giới, gồm cả 32 giáo sư, chuyên viên trợ tá vị Tổng Thư kư đặc biệt của THĐGM và 26 dự thính viên, trong đó có 12 giáo dân nam nữ, 8 nữ tu và 6 Linh Mục.

1. Sống tinh thần Năm Thánh Thể: noi gương Chúa Giêsu yêu thương trao ban sự sống

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin chung với tín hữu tại Castel Gandolfo Chúa Nhật 25 tháng 9, ĐTC Biển Đức XVI đă nhấn mạnh trên Bí Tích Thánh Thể và t́nh bác ái. Ngài nói: “Bác ái, tiếng Hy lạp là “agape”, tiếng Latinh là “caritas” trước hết không ám chỉ hành động hay tâm t́nh bác ái, mà ám chỉ ơn tinh thần, ám chỉ t́nh yêu của Thiên Chúa mà Chúa Thánh Thần đổ tràn đầy vào trong trái tim con người và đẩy đưa họ tới chỗ tự hiến dâng cho chính Thiên Chúa và cho tha nhân (x. Rm 5,5). Toàn cuộc sống dương thế của Chúa Giêsu, từ khi đươc thụ thai cho tới khi chết trên thập giá, đă là một hành động yêu thương duy nhất, đến độ chúng ta có thể tóm tắt ḷng tin của chúng ta bằng các lời này “Jesus Caritas” ”Giêsu T́nh Yêu”.

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: “Trong Bữa Tiệc Chiều cuối cùng, khi biết rằng “đă tới giờ của Ngài” (Ga 13,1), Thầy Chí Thánh cống hiến cho các môn đệ mẫu gương yêu thương tuyệt đỉnh, bằng cách rửa chân cho họ và trao phó cho họ gia tài qúy báu nhất của Ngài, là bí tích Thánh Thể, trong đó tập trung tất cả mầu nhiệm vượt qua. “Các con hăy cầm lấy mà ăn, này là ḿnh Thầy... tất cả hăy uống, này là máu Thầy” (Mt 26,26-27). Các lời của Chúa Giêsu trong Nhà Tiệc Ly diễn tả trước cái chết của Ngài và biểu lộ ư thức Ngài đă có, khi đương đầu với cái chết đó, bằng cách biến đổi nó trở thành ơn trao ban chính ḿnh, trở thành hành động yêu thương trao ban hoàn toàn.

Có một sự biến đổi diệu kỳ xảy ra trong bí tích Thánh Thể. Trong Bí tích Thánh thể Chúa trao ban chính Ngài cho chúng ta với thân xác của Ngài, với linh hồn của Ngài và với thần tính của Ngài, và chúng ta trở thành một với Ngài và với nhau. Lời chúng ta đáp trả lại t́nh yêu của Chúa phải cụ thể. Nó phải được diễn tả ra bằng một sự hoán cải đích thật, trở về với t́nh yêu thương, trong sự tha thứ, tiếp đón nhau và chú ư tới các nhu cầu của tất cả mọi người. Có biết bao nhiêu h́nh thức phục vụ, mà chúng ta có thể thi hành đối với tha nhân trong cuộc sống mỗi ngày. Như thế, Thánh Thể trở thành suối nguồn của năng lực tinh thần canh tân thế giới trong t́nh yêu của Chúa Kitô.

Các thánh là những gương sáng làm chứng cho t́nh yêu thương này. Các vị đă kín múc sức mạnh của t́nh bác ái hoạt động can đảm, từ bí tích Thánh Thể. Tôi nghĩ tới thánh Vinh Sơn de Paoli, người đă khẳng định rằng: ”Thật vui sướng biết bao khi được phục vụ con người Chúa Kitô nơi các chi thể nghèo khó của Ngài!” Tôi nghĩ tới chân phước Terexa Calcutta, vị sáng lập ḍng các Nữ Tu Thừa Sai Bác Ái, là người đă yêu thương Chúa Giêsu nơi những người nghèo khó nhất trong những kẻ nghèo khó... yêu thương Chúa Giêsu được nhận lănh và chiêm ngắm mỗi ngày trong Bánh Thánh. Trước hết và trên hết tất cả mọi vị thánh, t́nh yêu Chúa đă tràn đầy con tim của Trinh Nữ Maria. Sau biến cố Truyền Tin, được thúc đẩy bởi Đấng Mẹ cưu mang trong ḷng, Mẹ Ngôi Lời nhập thể đă vội vă đến thăm và trợ giúp người bà con là bà Elidabét. Chúng ta hăy cầu nguyện cho mỗi kitô hữu khi nuôi dưỡng ḿnh bằng Ḿnh và Máu Chúa, luôn được lớn lên trong t́nh yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân”.

Các thành viên CVK và KMF năm châu thân mến,

”Trở thành bánh cho tha nhân”, một miếng bánh gịn thơm và bổ dưỡng: đó cũng là điều mà chúng ta đă sống ít nhiều trong năm Thánh Thể 2004-2005 vừa qua. Nhờ sự đóng góp quảng đại của các bạn và qúy ân nhân gần xa, trong năm 2005 KMF đă có thể tài trợ:

-          3000 US$ cho Chén Cơm Phục Sinh.

-          2000 US$, cho dự án in ấn 4.000 cuốn Kinh Thánh và 4.000 cuốn Sách Kinh bằng tiếng  Xedang, do cha Simon Phan Văn B́nh dịch thuật và biên soạn.

-          10000 US$ để cứu đói trong vụ hạn hán trước mùa hè 2005. Số tiền này đă được Đức Cha, cha Tổng Đại Diện và cha quản Lư Truyền trao cho các cha để mua gạo phân phát cho anh chị em sắc tộc.

-          5000 US$ cho Chén Cơm Giáng Sinh 2005.

-          10000 US$ cho chương tŕnh “Trồng Người”.

Hai số tiền cuối cùng này đă được gửi về hồi đầu tháng 11 vừa qua.

2. Báo cáo và cám ơn

Ngày 15-4-2205 Cha Phan Văn B́nh đă gửi thư cám ơn và báo cáo dự án như sau:

”Cám ơn Cha đă giúp đỡ, động viên, khích lệ tinh thần. Thật phấn khởi được anh em CVK thông cảm tiếp tay. Yao Phu Xedang của tôi và của Cha Lư đă có mỗi người hai quyển sách Tin Mừng và Kinh Nguyện và hát bằng tiếng Xedang. Chân thành cám ơn sự cộng tác của anh em trong việc rao giảng Tin Mừng và ca ngợi Thiên Chúa”.

Trước đó, ngày 2-4-2005 anh Nguyễn Văn Nho cũng đă gửi thư báo cáo chương tŕnh “Nồi Cháo T́nh Thương”, do các chị Bác Ái Thánh Vinh Sơn thực hiện, sau khi nhận được tài trợ 3.000 US$ dịp Giáng Sinh 2004.

”Các Nữ tu Bác Ái Vinh Sơn đă thực hiện nghiêm túc chương tŕnh này theo đúng như dự án đă xin. Đă giúp đỡ được rất nhiều người già, yếu đau, trẻ sơ sinh, trong các thôn làng dân tộc, chống suy dinh dưỡng bệnh tật, và nhất là giáo dục, huấn luyện được một số thiếu nữ dân tộc về mặt đạo đức, tinh thần vị tha, đức bác ái, thương yêu người. Không loại trừ khả năng có hy vọng sẽ thêm được ơn gọi nơi các em này trong tương lai một hai năm tới. Về mặt sinh hoạt đời sống gia đ́nh các em được huấn luyện nữ công gia chánh, nấu ăn, làm các món thực phẩm đơn giản mà có chất lượng bồi dưỡng cho người đau yếu, học cách sống văn minh tiến bộ về làng phổ biến lại cho bà con trong địa phương.

”Với ngân khoản được KMF tài trợ năm 2004, các Xơ đă chi dùng rất tiết kiệm để duy tŕ đều đặn chương tŕnh hàng tuần. Ngoài ra, các Xơ c̣n phát triển thêm chương tŕnh theo sáng kiến riêng. Phần phát triển riêng này phải tự lực tự cường, hoặc đă xin được nguồn tài trợ nào đó, đủ để thực hiện công tác. Như vậy, kinh phí mà KMF dự kiến tái cấp cho chương tŕnh năm 2005 chỉ cần khoảng 38000000 đồng VN (2.400 US$) là đủ. Đă trừ khoản mua sắm vật dụng là 10000000 đ/VN.

Kính gửi báo cáo này để Ban Điều Hành KMF cứu xét dự trù cho năm 2005”.

 Ngày 20 tháng 4 năm 2005 nữ tu Marie José Vơ Thị Nơi, Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, người đặc trách chương tŕnh Nồi Cháo T́nh Thương, đă gửi thư cám ơn các ân nhân. Chị cho biết đă nhận được trợ cấp 3.000 US$ cho chương tŕnh Nồi Cháo T́nh Thương, và tường tŕnh công tác thực hiện và các chi phí từ 6-12-2004 đến 6-3-2005.

Báo cáo mới nhất gửi ngày 3-11-2005 cho biết chương tŕnh đă thực hiện từ 2-12-2004 đến 31-10-2005: Công tác nồi súp cho 47 cháu suy dinh dưỡng và 124 người già neo đơn và người già đau ốm:

Đă chi:

1.       Che mái tôn nền xi măng = 4000000đ

2.       Tủ sắt vừa làm bàn vừa làm tủ = 2200200đ

3.       Nồi, thau, rá, thớt, dao, muỗng, chén, và vv... = 2160000đ

4.       2 bếp gaz = 1750000đ

5.       16 b́nh gaz sử dụng trong 11 tháng = 2370000đ

6.       Mua một xe gắn máy đem cháo vô làng = 3500.000đ

7.       Xăng = 1444.000đ

8.       Thực phẩm trong 11 tháng

9.       Linh tinh

10.   Liên hoan khích lệ tinh thần các thiện nguyện viên Con Đức Mẹ 500000đ

Tổng cộng thu 47250.000đ; chi 41146.000đ; C̣n lại 7104000đ.

Chị xin tri ân các ân nhân và xin Chúa và Mẹ Maria ban muôn phúc lộc hồn xác cho mọi người.

Trong lá thư đính kèm bản báo cáo chị viết:

”Thưa Cha, một năm đă trôi qua, nhờ sự tài trợ của Cha, giúp chúng con thực hiện tốt nồi cháo cho các em suy dinh dưỡng, người già neo đơn, người già đau ốm nghèo khổ. Trong số đó đă có người về với Chúa, cũng có người thêm vào. Sỉ số hiện nay là 179 người, trong 9 làng chung quanh Thị Xă Kontum.

Cảm tưởng của những người được hưởng tô cháo: ”Hằng tuần chúng con nhờ 3 lần ăn cháo thịt có chất lượng bổ dưỡng, nên bớt đau ốm. Chúng con xin cám ơn Cha, các Ya, các Cô”. ”Con chúng tôi suy dinh dưỡng là do thiếu ăn. V́ chúng tôi mải đi kiếm sống từ sáng tới chiều. Nhờ có 3 lần cháo ăn trong một tuần. Chúng con rất biết ơn Cha, qúy ân nhân và các cô tận t́nh đem cháo đến nhà. Thật xúc động”.

Các thiện nguyện viên là các em giới trẻ Con Đức Mẹ và các Bà Bác Ái, tất cả là người Dân Tộc nhiệt t́nh, họ thay phiên nhau đến nhà chúng con nấu cháo. Mỗi ngày đều có thay đổi thực đơn: khi th́ cháo thịt, khi cháo cá, khi cháo ḷng, cháo thịt cà rốt, cháo thịt bí đỏ món họ ưa thích.

Ước mong Cha và các ân nhân tiếp tục tài trợ cho năm 2006 tới cho các người nghèo trên được đỡ đói và cho các em giới trẻ Con Đức Mẹ có cơ hội tập làm việc tông đồ và bác ái.

Kinh phí dự trù năm 2006 cho 179 người là:

Thực phẩm = 41488000đ;
Chất đốt = 3200000đ;
Di chuyển = 600000đ;
Linh tinh 500000đ;

Tổng cộng 46180000đ = 2900 US$

Thưa Cha, kinh phí năm ngoái 2005 con dự chi là 2500đ/ngừơi, sỉ số là 70, nhưng thực tế con đă chỉ chi có 1500đ/người, bởi v́ sỉ số lên tới 171 người trong 9 làng chung quanh thị xă Kontum.

Chúng con xin Thiên Chúa ban cho Cha và qúy ân nhân dồi dào sức khỏe và tràn đầy ân sủng của Chúa. Chúng con xin chân thành cám ơn Cha và qúy ân nhân”.

3. Nhận xét, góp ư và đề nghị

Trong lá thư gửi Ban Điều Hành KMF viết ngày 31-3-2005, anh Nguyễn Văn Nho cho biết bắt đầu từ Noel 2004 các cha trong giáo phận đă được đi làm lễ tại nhiều nơi, mà từ trước tới nay chưa bao giờ được như: Ngọc Hồi, Ha Dong, Dakto vv... Và tiếp đến là lễ Phục Sinh 2005 đă được làm lễ thêm nhiều địa điểm mới tại huyện Dakto, Dak Ha, Kon Ray vv... Như vậy số giáo dân tụ tập về Thị Xă đă giám rất nhiều khoảng 7-8 ngàn người. Và ngược lại, số giáo dân tham dự thánh lễ tại chỗ ở các địa phương tăng lên gấp bội. V́ nếu đi về Thị Xă dự lễ th́ chỉ có một số thanh niên, tráng niên nam nữ khỏe mạnh và những người có điệu kiện có thể đi xa được, c̣n số người già, trẻ con, đau yếu không thể đi xa. Nhưng dự lễ tại địa phương, th́ hầu hết mọi người (100%) trong làng đều tham dự.

Tại nhà thờ gỗ, tức nhà thờ Chính Ṭa, Phục Sinh năm nay số giáo dân về dự giảm khoảng 40-50%, và tại các địa phương số người dự lễ tăng lên gấp hai lần. Tai Ngọc Hồi thánh lễ đêm Phục Sinh có khoảng 4.500 người dự; tại Dakto khoảng 5.000 người; tại Kon Mohar (Ha Dong) cũng khoảng chừng 5.000.

Vấn đề là số lương thực, thực phẩm phân phối cho các nơi mới rất là hạn chế, có thể nói là hỗ trợ được 50% mà thôi. Vào các lễ lớn Ṭa Giám Muc vẫn đài thọ cho các nơi trong giáo hạt khoảng 50 triệu đồng, cộng thêm phần KMF hỗ trợ Chén Cơm, cũng không phải là dư thừa ǵ.

Vậy theo nhận định của riêng tôi, nếu không có giải pháp mới nào tốt hơn, xin đề nghị kể từ Noel 2005, nên cắt giảm bớt những nơi không cần lắm như các cộng đồng bệnh nhân phong, các địa điểm gần trong thị xă, v́ những nơi này ít nhiều cũng được nhà nước cấp lương thực, thuốc men, và giáo phận cũng đă có trợ cấp định kỳ cho các chương tŕnh người Phong cùi, cô nhi... hằng năm. Ngoài ra, trong các dịp lễ lớn các cơ sở xă hội thường được những nhà hảo tâm, Hội, Nhóm Từ Thiện trong và ngoài nước đến thăm viếng, giúp đỡ vật chất.

Vậy, đề nghị trong tương lai, nếu không có được một sự cải thiện nào tốt hơn, th́ nên cắt giảm, sửa đổi lại cho phù hợp với t́nh trạng mới.

Sau khi đề nghị tăng chi phí cho Chén Cơm Giáng Sinh và Chén Cơm Phục Sinh 2005 lên 5000 US$ và trước khi gửi tiền về, Ban Điều Hành KMF đă xin anh Nho và ban tổ chức linh động quyết định và lên chương tŕnh theo các nhu cầu mới.

4. Trồng người: một chương tŕnh quan trọng dài hạn mới

Vào những ngày đầu tháng 9, Nguyễn Anh Vơ đột xuất viếng thăm Kinh Thành Muôn Thuở, đem theo chương tŕnh nuôi học sinh Dân Tộc do cha Tổng Đại Diện Nguyễn Thanh Liên gửi, xin tài trợ cho 130 học sinh Dân Tộc về ở tại ṭa nhà Tiểu Chủng Viện Kontum cũ, để theo học chữ và học nghề trong Thị Xă.

Xét v́ việc vun trồng người quan trọng hàng đầu đối với tương lai của các anh chị em Sắc Tộc, Ban Điều Hành đă chấp thuận ngay và gởi về 10.000 US$ yểm trợ chương tŕnh này. Hy vọng trong tương lai, với sự trợ giúp quảng đại của các ân nhân gần xa, KMF có thể liên tục yểm trợ chương tŕnh trồng người hàng năm.

5. Ghi ơn các ân nhân và thân hữu

Cuộc quyên góp Mùa Chay và Phục Sinh 2005 đă đem lại thành qủa rất lớn (19.823 US$) với sự đóng góp của: Viet Nam Charity Network (2300 US$), các CVK KMF Nuernberg (11.000 Euros = 14630 US$), LM Giuse Trần Đức Hưng và cộng đoàn công giáo Thánh Mẫu Maria Ḥa Lan (2793 Euros = 2793 US$).

Hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2005, nhân dịp mở Khóa Kinh Thánh mùa hè tại và giảng lễ tại Boston, LM Giuse Nguyễn Văn Điểm, cộng đoàn và các CVK KMF vùng này đă tổ chức buổi lễ giới thiệu KMF lần II và thu góp được 7152 US$.

Tháng 8 các ân nhân giáo xứ St Patrick San Jose California đă trợ giúp KMF 8600 US$ (4000 Euros = 4800 US$ và 3800 US$).

Đầu tháng 10 trong dịp giảng tĩnh tâm tại Hamburg, bên Đức, LM Phaolô Phạm Văn Tuấn và cộng đoàn công giáo thánh Giuse Khang tại đây đă giúp KMF 3.300 US$.

Số tiền của San Jose và Hamburg (11.900 US$) sẽ được chuyến tới Thủ Qũy KMF trước Giáng Sinh 2005.

Đại diện cho tất cả các anh chị em Sắc Tộc nghèo của giáo phận Kontum, xin hết ḷng cám ơn sự quảng đại của mọi CVK KMF, các ân nhân và thân hữu gần xa. Xin Thiên Chúa T́nh Thương trả công bội hậu cho từng người, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse.

6. Hăy tiếp tục là ”miếng bánh gịn thơm bổ dưỡng cho nhau”

Chỉ c̣n vài tuần nữa là đến lễ kỷ niệm Con Thiên Chúa nhập thể làm người và Năm Mới 2006, xin kính chúc các thành viên CVK KMF, qúy ân nhân và thân hữu năm châu một lễ Giáng Sinh tươi vui và một Năm Mới 2006 an b́nh hạnh phúc. Ước mong mỗi người trong chúng ta ngày càng trở thành ”miếng bánh gịn thơm bổ dưỡng cho tha nhân” trong suốt 365 ngày sắp tới!

Roma 20-11-2005
Lễ Chúa Kitô Vua

LM Giuse Hoàng Minh Thắng
Chủ Tịch CVK KMF hải ngoại

TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH QUYÊN GÓP MUA CHAY VÀ PHỤC SINH 2005

Đại diện cho các anh chi em sắc tộc nghèo, người phong cùi, trẻ mồ côi và người tàn tật giáo phận Kontum, xin chân thành cảm ơn các anh các chị CVK KMF, anh Trần Lộc và các anh các chị nhóm VN Charity Network và qúy ân nhân gần xa đă quảng đại đóng góp cho chiến dịch quyên góp mùa Chay và Phục Sinh 2005.

1. VN Charity Network : 2129 US$

2. Một CVK KMF ẩn danh : 10.000 Euros 

3. Gia đ́nh bác Sơn Nernberg Germany : 1000 Euros

4. Anh chi Phan Văn Nam Ḥa Lan : 400 Euros

5. LM Trần Đức Hưng và cộng đ̣an Thánh Mẫu Maria Ḥa Lan : 1000 Euros

6. Gia đ́nh anh chi Hằng Minh Thắng Ḥa Lan : 500 Euros

7. Chi Hồng Ḥa Lan : 100 Euros

8. Chi Thủy Ḥa Lan : 100 Euros

13100 Euros ( = 17.423 US$)

GRAND TOTAL = 19.552 US$

MỘT LẦN NỮA XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THÀNH VIÊN CVK KMF CÁC ANH CÁC CHỊ VÀ QÚY ÂN NHÂN GẦN XA ĐĂ QUẢNG ĐẠI CHIA SẺ VỚI CÁC ANH CHỊ EM SẮC TỘC NGHÈO KONTUM PLEIKU.

Xin Thiên Chúa T́nh Yêu trả công bội hậu cho các anh các chị và các thành viên cùng thân hữu gần xa và gia đ́nh.

LM Giuse Hoàng Minh Thắng
và Ban Điều Hành CVK KMF