TIN CVK

 

TIN CVK TRONG NƯỚC


- Theo tin nhận được, trong lần họp bầu lại Ban Đại Diện CVK-KT, anh Nguyễn Vinh 69 được anh em tín nhiệm cử giữ tiếp một nhiệm kỳ.
Đồng thời,cũng theo tin cho biết, theo thông lệ, ngày 03/3/2004, CVK-KT sẽ tổ chức tĩnh-tâm Mùa Chay. TLL xin chúc Anh Đại-Diện Nhóm CVK-KT nhiệt-t́nh phục-vụ anh em trong tinh thần hiệp nhất và huynh đệ. Kính chúc anh em CVK-KT gặt hái nhiều ơn ích qua ngày tĩnh tâm, để sống trọn vẹn tinh thần Mùa Chay và chuẩn bị mừng Đại Lễ Phục Sinh 2004.

-Như tin đă đưa,anh em CVK Hố Nai  Biên Ḥa, gồm Cha Đỗ-Việt-Đại 59, Anh Trần-Văn-Chuẩn 60, Anh Nguyễn-Văn-Khải 61, Anh Nguyễn Đức Lân 62, đă quyên gom được 15 bao quần áo (gửi nhà Anh Lân 62) và 750.000 đồng. Anh Chị Khải 61 đă bỏ tiền riêng (175.000) để chuyển số quần áo về gửi tại kho GX Thanh Đa. Qua TLL, Nhóm CTTĐ  xin chân thành cám ơn Anh Chị Khải.

 

-Theo tin nhận được ngày 27/2/2004, Đ̣an công-tác từ thiện ở Sàig̣n do Cô Hùynh-Lương dẫn đầu, lên thăm lại CNV Vinh Sơn 2 và khánh thành Nhà An do Nhóm tài trợ (và niên trưởng Nho điều hành việc xây dựng, thiết bị). Sau khi biết nhu cầu thực tế của các Cháu, Cha chủ-tịch và Ban Điều Hành KMF đă gửi tặng CVN Vinh Sơn 2 số tiền 600 USD để mua sắm bàn ghế. Số tiền c̣n dư, đă được Cha chủ-tịch đồng ư cho sử dụng tổ chức liên hoan Noel 2003 cho cả 2 CNV Vinh Sơn 1 và 2.


 

TIN CÔNG-TÁC TÔNG-ĐỒ CVK.

 

1.Tổng kết sơ bộ số hiện-vật nhận được cho Mùa Phục Sinh 2004 nầy:

 

-Quần áo: khỏang 100 bao (tại kho gửi 30 bao; tại kho GX Thanh Đa: 15 bao do anh em Hố-Nai Biên-Ḥa quyên gom; tại Ḍng Thừa Sai Trinh-Vương Bùi Môn 50 bao và một số ở Trung Tâm Mục Vụ DCCT).

 

-Ḿ tôm: v́ muốn giúp-đỡ anh em dân tộc Kontum, Ḍng Thừa Sai Trinh-Vương đă tặng anh em dân tộc 1.200 kgs ḿ tôm (150 thùng loại lớn). Dịp Noel 2003 vừa qua, ngoài 50 bao quần áo (trong đó có 4 bao quần áo mới),và 150 chiếc mền, Nhà Ḍng c̣n mua tặng 700 kgs cá khô (mà v́ sợ ẩm ướt do lưu kho xuất khẩu sẽ gây nấm mốc, cho nên Nhà Ḍng đă rất vất vả giúp bảo quản phơi phong nhiều ngày). Tưởng cũng nên nhắc lại: trong đợt tổ chức chuyến tham-quan học-hỏi cho các Yá Ḍng Anh Phép Lạ, Nhà Ḍng đă hổ trợ và giúp đỡ rất nhiều.

 

2. TIN VỀ TỔ CHỨC LỄ GIỖ.  LỄ GIỖ LẦN THỨ HAI MƯƠI ĐỨC CỐ GIÁM MỤC KONTUM PAUL LÉON SEITZ KIM

(23.02.1984 – 23.02.2004)

 

TLL đă đưa một số tin về việc vận-động, chuẩn-bị cũng như tổ-chức LỄ GIỖ ĐỨC CỐ GIÁM MỤC. Trong số nầy, TLL tổng kết với các chi-tiết cụ-thể về NGÀY LỄ GIỖ được tổ chức đồng lọat khắp nơi trên thế giới, có sự hiện-diện của CVK và con cái Đức Cố Giám Mục. Riêng CVK-BMT, do khó khăn về thông tin, tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được tin tức từ anh Đại-diện Bùi-Minh-Châu.

 

A. HẢI NGOẠI

 

Do điều kiện cư ngụ phân tán trên nhiều Vùng, Miền,bang riêng lớn, xa cách, cho nên việc tổ chức chung LỄ GIỖ LẦN THỨ 20 trong anh em CVK Hải Ngọai Hoa Kỳ rất khó thực hiện, trừ khi có chuẩn bị từ lâu trước đó. Nhưng chắc chắn không một anh em CVK nào có thể quên được NGÀY GIỖ nầy. TLL chỉ xin ghi lại ngày tổ chức LỄ GIỖ Ở MONTBETON, PHÁP .

 

Hiện-diện, ng̣ai Anh Chị Nguyễn-Thoại, cùng với con trai là Hùng và dâu mới là Vân-Anh, c̣n có: Cha Trần Ngọc Tín (cvk64, Kontum, du học), chủ tế.  Đồng tế: Cha Nguyễn Văn Úy (cvk65, BMT, du-học); Cha Faugère; Cha Besseylance; Cha Rannou; Cha Chastenet. Hai Ong Bà Bác Sĩ Trần Đức (Tường) Anh Chị Nguyễn Huy Sơn (Marseille)

 

Như thông lệ, cũng như theo truyền-thống, sau Lễ Giỗ, Anh Chị Nguyễn Thoại đều tổ chức tiệc giỗ, để tất cả quây quần tưởng nhớ đến Đức Cố Giám Mục, mà ân t́nh và liên hệ ở một số đông, RẤT GẮN BÓ THIẾT THÂN.  TLL xin phép để nêu ra ở đây một trong các Vị ấy: vợ chồng BÁC SĨ TRẦN-ĐỨC: Trong Thánh Lễ Giỗ năm nay, Bác sĩ Trần-Đức đă lên làm nhân-chứng và thuật lại một câu chuyện hết sức cảm động: chính Đức Cố Giám Mục ĐĂ ĐỨNG TÊN TRONG THIỆP  BÁO HỈ, là Bố của chú rể, đi hỏi vợ cho con trai, V̀ ĐÀNG GÁI KHÔNG CHỊU GẢ CON CHO TRẺ MỒ CÔI (năm 1990, nhờ Ơn Chúa, nhờ lời cầu nguyện của Ong Bà bác-sĩ và nhờ hạt giống đức tin Đức  Cố Giám Mục đă gieo trong  ḷng Cụ, Cụ thân sinh của bác sĩ Trần Đức đă đón nhận đức tin và phép rửa trước khi qua đời). Bác sĩ Trần Đức vẫn giữ thiệp cưới NHƯ LÀ BẢO VẬT và h́nh ảnh đám cưới, với Đức Cố Giám Mục làm chủ-tế.

 

Hiện nay, Ông Bà Trần-Đức đă có 15 cháu nội ngoại. Con cái của hai Ông Bà đều gọi Đức Cố Giám Mục là ÔNG NỘI, cũng như con cái của các em ngày trước ở trong Gia-Đ́nh Têrêxa, không hề dấu tông-tích ủa ḿnh, mà c̣n vỗ ngực hănh-diện xưng ḿnh là con cái trong Gia-đ́nh Têrêxa của Đức Cha Seitz. TLL sẽ cố gắng liên hệ với Anh Chị Nguyễn-Huy-Sơn, để xin h́nh ảnh làm tài-liệu cho tập sách về Đức Cố Giám Mục


 

B. TỔ CHỨC LỄ GIỖ TRONG NƯỚC.

 

D̉NG BON BOSCO – THỦ ĐỨC.

 

Chúa Nhật ngày 22.02, Cha Giuse Trần-Văn-Đắc, phụ-trách Phú-Bổn,đă về tại Thủ Đức,để tổ chức LỄ GIỖ với Ḍng Don Bosco (Salesiens), cũng là mừng kỷ niệm 50 NĂM ngày Đức Cố Giám Mục đem Ḍng vào Việt-Nam. Hiện diện đặc biệt có Đức Giám Mục Kontum Micae Ḥang Đức Oanh và Cha Phạm Hữu Thế. Về phía CVK, theo lời mời của Cha Đắc, anh chị cvk61 Nguyễn Văn Khải và anh cvk62 Nguyễn Đức Lân (CVK Hố Nai  Biên Ḥa) đă đến tham dự, chia sẽ tâm t́nh và những kỷ niệm về Đức Cố Giám Mục, cũng như chung vui với Ḍng Sa-lê-diêng. Cuộc họp mặt, theo như anh Khải cho biết, hết sức cảm động.

 

Nhân dịp nầy, Anh Khải 61 đă liên-hệ với các con cái của Đức Cố Giám Mục để xin giúp đỡ h́nh ảnh, tư liệu cho tập sách về ĐỨC CỐ GIÁM MỤC, dự tính sẽ in trong năm 2005.


CVK-SÀIG̉N:

 

Nhờ công khó của Ban Đại-diện, được sự hổ-trợ của Quư Cha, 11 giờ Chúa Nhật ngày 22.02, tại Nhà Nguyện Ḍng Couvent Des Oiseaux, 228 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Sàig̣n, anh em CVK-SG đă tổ chức long-trọng LỄ GIỖ LẦN THỨ 20 Đức Cố Giám Mục. Cùng đồng tế có Cha bề-trên Aloisius Nguyễn-Hùng-Vị, Cha Gioan Nguyễn-Văn-Đích (Singapore), Cha Lê-Văn-Thắng (Hong kong) và Cha Trần-Văn-Hoan (ḍng Xitô). Hiện diện có khỏang 60 anh chị em. Ngoài ra có 2 Nữ-Tu Ḍng Thừa sai Trinh-Vương Bùi Môn đại diện Nhà Ḍng, cùng tới chia-sẽ với anh em CVK. Trong Thánh Lễ, để tỏ bày ḷng biết ơn của anh em CVK đối với những giúp-đỡ quảng đại của Nhà Ḍng cho anh em dân tộc nghèo Kontum, Quư Cha và anh em đă nhớ đến Nữ-tu MARIA NGUYỄN-THỊ-ĐỨC (cũng là bào tỷ của Soeur Tổng Phụ Trách), từ trần ngày 2.02.2004.

 

Sau giờ Lễ, anh em đă tham dự tiệc buffet rất vui vẻ.

 

CVK-K0NTUM.


Ngày 22.02, theo lời mời của Cha Micae Vơ-Văn-Sự, quản xứ Plei Rơhai, anh em CVK-KT đă đến tham dự LỄ GIỖ LẦN THỨ 20 Đức Cố Giám Mục. Sau giờ Lễ, Cha Xứ đă đăi tiệc anh em, để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về Đức Cố Giám Mục.

 

ngày 24.2 Đức Cha Micae Ḥang-Đức-Oanh sẽ truyền chức Phó-tế cho Thầy Vinh-Sơn Nguyễn-Ngọc-Quyền (Thánh lễ truyền chức linh-mục dự trù sẽ được tổ chức vào ngày 22/03.  TLL sẽ cố-gắng để có tin tức liên quan, gửi Quư Cha và Quư anh em)


 

CVK-NHATRANG.

 

19:30 Chúa nhật ngày 22.02, Gia đ́nh CVK-NT đă tổ chức GIỜ KINH GIỖ Đức Cố Giám Mục, với sự tham dự của khỏang 60 giáo dân Giao xứ Phước Ḥa, Nhatrang.

 

5:00 Ngày 23.02, Cha quản xứ Phanxicô Xaviê Trần-Xuân-Thứ, người đă từng gặp gỡ nhiều lần với Đức Cố Giám Mục Kontum, đặc biệt trong thời kỳ Ngài làm thư kư Ṭa Giám Mục Nhatrang, đă ưu ái dâng LỄ GIỖ MỘT CÁCH LONG TRỌNG. Trước lễ, cộng đ̣an Giáo Xứ được nghe đọc TIỂU SỬ của Cố Giám Mục Kontum và bài giảng rất ư nghĩa về đời sống và gương thánh thiện bác ái của Đức Cố Giám Mục, do Cha quản xứ tŕnh bày. Sau Thánh Lễ, nhận lời mời của Gia-đ́nh CVK-NT, Cha quản xứ và TẤT CẢ CỘNG Đ̉AN DÂN CHÚA TRONG GIÁO XỨ HIỆN DIỆN ngày Lễ Giỗ, đă cùng chia-sẽ bửa điểm-tâm với anh em CVK-NT.


 

       Đám tang cùa Anh Hoan (bào đệ của anh Lư 58)                        Anh Hiếu cvk64 đang được tiếp máu

        

          Lực sĩ  Cao nhang cvk60                                            Cha Faugère và anh Long 61