TRỌN TẤM L̉NG CỦA MỘT NGƯỜI CHA

 

Trong thiên hồi kư “ Dân Làng Hồ “ của cha Pierre Dourisboure, linh mục Thừa Sai Paris ghi lại bước đầu truyền giáo và khai phá miền cao nguyên Kontum từ năm 1842, tôi rất thích đoạn nhận xét như sau:” Nhân dịp này, tôi phải nêu lên nhận xét là bản tính kêu căng của anh em người kinh khiến họ khó chiếm được cảm t́nh của người thượng và đă gây cho chúng tôi nhiều t́nh huống khó xử. Người Thượng Ba-na cũng như các bộ lạc Thượng khác, bẩm sinh thích sống tự do, độc lập và không có ǵ làm thương tổn niềm tự hào cố hữu của họ cho bằng việc ra lệnh một cách hách dịch hoặc có thái độ khinh khỉnh. Chính các linh mục người Kinh cũng không biết khắc phục tật xấu này và họ không được người Thượng tôn trọng  và vâng phục cho bằng các linh mục người Au là v́ họ thích đặt động từ ở thể ra lệnh nhiều hơn chúng tôi. Tuy vậy tôi phải vội vă nói thêm vẫn có nố trừ đáng khâm phục. Trong số các cha người Kinh có cha Do là người đă được anh em Thượng hết ḷng yêu mến. Nhưng nói chung, người Thượng tin cậy và tôn trọng các Cha Thừa Sai Pháp hơn duy chỉ v́ chúng tôi đă thương yêu họ với trọn tấm ḷng của một người cha. “ Không chỉ với người Thượng mà ngay cả với tôi, nhận xét này thật chí lí, vô cùng tâm đắc không chỉ v́ sự chăm sóc đặc biệt của các Ngài Thừa sai đối với cá nhân tôi mà c̣n v́ ḷng yêu thương vô bờ bến đối với rất nhiều anh em khác đặc biệt với anh em mồ côi, bụi đời, giang hồ mà những người này đă thể hiện ḷng kính mến sâu sắc bằng một Ngôi Nhà Tổ trong đó Đức Cha cố Phao lô Leon Seitz là người đă yêu thương họ hơn ai hết cũng như đă đùm bọc che chở tôi hơn những anh em chủng sinh khác .

 

Năm Mậu Thân tức 1968, tôi sung sướng được phụ giúp Đức Cha cố Phao lô dâng thánh lễ tại nhà nguyện riêng của Ngài. Đây là diễm phúc bởi trong số vài chục anh em cùng lớp tôi và Tư “ cái “ hoặc Lập hoặc Lam, những thằng cùng kích cỡ, thường được phân công sang Ṭa Giám Mục làm công việc may mắn và thánh thiện này. Buổi sáng nọ, sau những việc cần làm vào buổi thức giấc, trời khá lạnh, tôi vội vă lên mặc trang phục giúp lễ rồi mừng rỡ sang bên nhà nguyện riêng của Ngài. Vừa đến pḥng, ĐC liền nhắc tôi chuyển chén đĩa thánh sang nhà nguyện chung của Ṭa Giám Mục v́ hôm nay ĐC đồng tế với các cha về cấm pḥng. Tôi nhanh nhẹn làm theo sự chỉ đạo của Ngài. Tay nâng niu bộ chén đĩa từ từ tiến ra phía hành lang rồi đi tắt xuống phía dưới c̣n trải những viên sỏi trắng. Do vội vă và sơ ư tôi để đĩa thánh bằng bạc mềm có chạm khắc tinh tế của Ngài rơi xuống phần dường đi trải đá cuội. Tôi hốt hoảng nhặt lên và sợ hăi khi phần mép đĩa đă móp méo và lem luốc bám bụi. Tôi hoang mang do dự liền thoắng trong đầu: “ biết phải làm ǵ đây , che dấu hoặc thú tội? Dấu th́ dứt khoát không thể nào qua mặt được Ngài v́ vết lơm quá rơ hiển hiện. C̣n g̣ lại th́ cũng chẳng làm sao khi thời gian chỉ c̣n tính bằng phút chốc. Lo sợ run rẩy khi trước kia c̣n ở với cha linh tông, tôi đă chứng kiến một cuộc tấn công dồn dập chú giúp lễ vào góc pḥng. Chú nhỏ đă phải vén chiếc áo ḍng đen của cha mà thoát thân cũng chỉ v́ lỡ làm rơi rớt những giọt rượu nho của ngài.“  Giờ th́ nỗi sợ hăi kinh khiếp ấy tràn về khiến tôi rùng ḿnh trù tính do dự. Nhưng rồi che dấu đă bị loại trừ trong hồi hộp. Khi gặp Ngài tiến lại phía sau tôi lầm cập cung kính cúi đầu chịu trận, miệng lắp bắp không rỏ tiếng: “ Thưa ĐC . . . con lỡ làm rơi đĩa thánh của cha xuống . . . sỏi nên . . . đă móp méo . “ Chẳng cần nh́n đồ thánh kia thế nào ra sao. Ngài nh́n tôi âu yếm rồi nói như an ủi kẻ khốn cùng như tôi lúc ấy: “ Tu es maladroit! Sois plus prudent! “ Oi ngọt ngào và ấm yêm đến thế sao! Tôi nhủ thầm trong ḷng như mở cờ. Tôi lặng lẽ bước đi với sự biết ơn cùng dấu ấn ghi tạc những cảm xúc bồng bềnh này. Từ cử chỉ và lời nói nhân hậu đó mà tôi luôn nh́n ngắm Ngài như thánh Don Bosco khả ái của giới trẻ.

 

Cũng năm Thân ấy. Mùa xuân ch́m trong khói lửa. Với anh em chúng tôi khi nghe tiếng pháo hoặc súng nổ dữ dội và khác thường là liền tức khắc kéo nhau ra giao thông hào đă đào sẵn nơi bên hông chủng viện v́ nơi đây khá gần sân bay. Đấy là một mệnh lệnh vô cùng cần thiết v́ trong một thế giới nhỏ tuổi như chúng tôi không c̣n kỷ luật nào toàn vẹn hơn thế. Cho nên khi thầy giám thị hô hóan vang dội báo động là ba chân bốn cẳng vọt. Có khi đổ nhào lúc va vấp nhau nơi cầu thang trơn tuột. Nhưng rồi như được Chúa quan pḥng chúng tôi cũng tập trung đông đủ dù chen chúc nhau trong những hố sâu và ẩm ướt mốc meo. Suốt đêm chúng tôi không ngủ vừa hăi hùng vừa nếm những trải những vo ve của muỗi, của cái lạnh ngoài trời dưới đất ẩm mốc mà sương mù thấm đẫm những mái đầu non dại. Thỉnh thoảng nghe đâu tiếng đạn rít trên đầu rồi là tiếng nổ sau đó. Máy bay trực thăng vần vũ nhả những đạn rocket nghe nhức óc inh tai. Trên bầu trời cứ liên tiếp phát sáng với những trái đạn rực rỡ. Hết trái này lại tiếp nối những trái khác nhằm phát hiện những ŕnh ṃ che lấp trong um tùm xó xỉnh. Thật may cho chúng tôi không một trái đạn nào lạc hướng nhắm vào những đứa trẻ phờ phạc v́ bom đạn. Rồi gần sáng cũng lắng dịu chỉ c̣n nghe đâu đó hướng phía chợ ngoài phố, phía xa hướng cầu Dabla. Có lẽ khi trời sáng họ sẽ kéo đi về bưng về rừng! Vậy mà ĐC Paul Seitz, Ngài như đùa bỡn với tử thần. Số là trước Ṭa Giam Mục, năm đó, là một đồn cảnh sát cấp tỉnh. Cổng vào đồn lại gần như đối diện cổng vào Ṭa. Nơi cổng đồn ngự trị một lô cốt khá kiên cố sừng sững trực diện lúc nào cũng lăm le khẩu đại liên đen ng̣m như sẵn sàng khạc lửa. Chính vào giờ G đêm đó, đêm giao thừa linh thiêng của cả dân tộc. Tiếng súng nổ như vang trời. Cùng khắp. Hàng loạt. Pháo sáng rền trên không trung tĩnh lặng của thời khắc chuyển giao.  Ngài vẩn b́nh tĩnh lắng nghe cho đến khi tầm đạn xuyên qua bờ tường, nơi pḥng ngủ rát rạt bên tai, Ngài mới chịu thoát ra ngoài vôi vă chạy sang bên đám con nhỏ dấu yêu của Ngài gần đó. Sự hiện diện của Ngài làm chúng tôi bớt đi nỗi hỏang sợ như được bao bọc chở che trong ân sủng. Khi trời vừa sáng cũng là lúc Ngài vội vă lái xe đi về làng Thượng nắm bên trong giáo xứ Phương Quí để yêu cầu một thầy xứ đă bỏ giáo dân trở về chủng viện. Theo Ngài chính lúc khó khăn gian khổ tang tóc này mới thực sự cần thiết đến chủ chăn để an ủi động viên đàn chiên bơ vơ lạc lơng của ḿnh. Ngài ra đi bằng một quyết tâm dũng cảm dù cho vào thời điểm đó vẫn chưa im tiếng súng truy qúet cùng giao tranh nhỏ lác đác. Không chỉ thế mà Ngài c̣n thăm hỏi những buôn làng xa xôi khác, xem những đàn chiên của Ngài có b́nh an hay không như một viên tướng đi thị sát mặt trận. Quả thật “ḷng dũng cảm là một phẩm chất cao quí không thể thiếu được của một vĩ nhân.“ Đây là đúc kết của ai đó khi nói về đại văn hào Victor Hugo. Nhưng củng là cảm nhận của tôi khi nghĩ đến Ngài .

 

Đúng như cha Pierre Dourisboure nhận xét: “ v́ chúng tôi yêu thương họ vơi trọn tấm ḷng của một người cha “, nên tôi được ĐC cố Phalô Seitz tiếp tục nâng đỡ, dù sau khi được chăm sóc tại bệnh viện Grall với chứng bệnh “liệt tủy sống” quái ác nhưng nơi đây đă“bó tay”do phương tiện y khoa giới hạn, Ngài không bỏ rơi tôi dù cho bệnh viện hiện đại nhất lúc đó chối từ. Ngài vẩn c̣n hy vọng nên đă giao tôi cho Ong Henri Fleutôt đấm bóp xoa nắn. Chỉ khi nào qua “đôi bàn tay kỳ dịêu “này mà vẫn không làm được ǵ  th́ khi đó Ngài mới nghĩ đến phương án cho tôi qua Tây. Trong thời gian tôi nằm viện, cha linh tông của tôi đă chưa một lần thăm hỏi, mà cho tôi một số tiền tượng trưng chỉ đủ trà chi phí cho một ngày nằm viện. Đến lúc này ngồi viết lại những ḍng suy tư, tôi mới cảm nghiệm sâu xa tận trong tâm khảm ra rằng: Ngài, một vị Thừa Sai , đă “ yêu thương tôi với trọn tấm ḷng của một người cha “. Chính ḷng”yêu thương với trọn tấm ḷng của một người cha”này mà ĐC cố Phaolô Leon Setiz đă được các anh em trong GIA Đ̀NH TÊRÊSA mà trước đó với tên gọi là Trung Tâm Thanh Niên ĐỨC BÀ BA-V̀, dựng lên một NGÔI NHÀ TỔ để tôn thờ, sùng kính Ngài tại Giáo xứ Khiết Tâm, Tam B́nh, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh .

 

Ḷng NHÂN HẬU – DŨNG CẢM – YÊU THƯƠNG TRỌN TẤM L̉NG của Đức Cha cố Phaolô Leon Seitz chính là NGÔI NHÀ TỔ trong trái tim yếu đuối và ươn hèn của tôi.

 

Kính nhớ Cha Thân-Yêu-Của-Con nhân ngày giỗ 20 năm .

 

Vũ văn Quí CVK64 email: vuvanquy@fptnet.com.vn


 

 

  

  Vũ Văn Quư, cvk64                                     Phạm Bá Việc, cvk37                                   Nguyễn Tha Hương cvk68            

 

                            

                                                                    Cvk62 tại B́nh Tuy, Việt Nam