LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM GIÁO XỨ PHƯƠNG NGHĨA – GIÁO PHẬN KON TUM

 

Hôm nay là ngày trọng đại, là ngày cung hiến thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm - Giáo xứ Phương Nghĩa - Giáo Phận Kon Tum. Hôm nay là ngày vui của Giáo phận Kon Tum nói chung và Giáo xứ Phương Nghĩa nói riêng v́ đă có một ngôi thánh đường mới khang trang sau gần 100 năm h́nh thành.

 

Thánh lễ đồng tế hôm nay, ngài Đức Giám Mục  chủ tế Micae Hoàng Đức Oanh c̣n có 2 Giám mục về hưu là Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, Đức cha Alexis Phạm Văn Lộc cùng 20 linh mục ở trong và ngoài Giáo phận với khoảng 3.000 giáo dân tham dự. Cha chính xứ đương nhiệm là linh mục Đa Minh Trương Bảo Tâm.

 

Từ rất sớm, giáo dân trong Giáo xứ đă tụ về để chuẩn bị cho Thánh lễ. Mỗi người mỗi việc, từ chuyện tiếp khách, làm hàng rào danh dự, chuẩn bị tiệc liên hoan, trang hoàng cho Thánh lễ đều tươm tất và chu đáo.

 

Đúng 8h30, Đức Giám mục Giáo phận cùng với quí cha cắt băng khánh thành Thánh Đường và đoàn rước bắt đầu tiến vào nguyện đường. Cùng với tiếng hát là tiếng cồng chiêng quen thuộc trầm hùng mang đậm bản sắc của tây nguyên.

 

Trong bài giảng lễ, Đức cha chủ tế khen ngợi cha chính xứ và giáo dân đă cố gắng để xây một Ngôi Thánh Đường đẹp đẽ. Và quả thật ngôi nhà thờ rất đẹp. Đây là một nỗ lực và hy sinh rất lớn của cha sở có vẻ ốm yếu về thân xác nhưng mạnh mẽ phi thường về tinh thần. Ngài đă không quản ngại trong việc vận động tiền của và công sức của ḿnh và người thân để lo việc xây cất Thánh đường. Song, Đức cha chủ tế cũng nhắc nhở là mọi người cần phải lo sao cho Ngôi Nhà Thờ của tâm hồn chính ḿnh cũng đẹp và sang trọng như Ngôi Thánh Đường vật chất này th́ Giáo Hội mới vững chắc và tiến lên được.

 

VÀI NÉT SƠ LƯỢC VỀ VIỆC H̀NH THÀNH CỦA GIÁO XỨ PHƯƠNG NGHĨA:

 

Từ thuở ban đầu, một nhóm người Kinh khoảng vài chục gia đ́nh đă từ vùng đất Nam Ngăi, B́nh Phú di dân lập nghiệp, đến cư trú tại phía Đông ven thị xă Kon Tum ngày nay. Năm 1856, từ nhóm người di dân này, một giáo họ nhỏ được sơ lập với tên gọi ban đầu là Kon Tum, dựng lên một ngôi nhà nguyện tranh tre vách lá gần Nhà Thờ Gỗ (Nhà thờ Chính Toà Kon Tum hiện nay) qua các đời linh mục : cha Hoà (mất năm 1861), cha Do (mất năm 1872), cha Phanxicô Xuân (từ 1873 - 1891), và cha Truyền (từ năm 1892 - 1909) cai quản.

 

Sự phát triển của xứ đạo ngày càng lớn mạnh. V́ thế đến năm 1910, giáo xứ chính thức được thành lập với tên gọi là Giáo xứ Phương Nghĩa và cha Sở đầu tiên là cố Decrouille Đệ (1909 - 1913). Kế đến là cố Kemlin Văn (1913 - 1925), cố Louison (1925 - 1952), cha bề trên tiên khởi Simon Nguyễn Diện (1952 - 1962), cha Giuse Maria Nguyễn Hữu Nghị (1962 - 1975), cha Giuse Nguyễn Văn Đắc (1975 - 1999) và cha sở đương nhiệm Đa Minh Trương Bảo Tâm (1999 - nay). Như thế từ ngày thành lập giáo xứ Phương Nghĩa đến nay đă trải qua 7 đời cha Sở. Giáo xứ sẽ chính thức mừng Bách chu niên 100 năm thành lập vào năm 2010. Qua 93 năm khai sinh giáo xứ, con số giáo dân không ngừng phát triển, hiên tại giáo xứ đă có gần 6.000 nhân danh, nhất nh́ trong Giáo phận Kon Tum.

 

Về ơn gọi : Xuất thân từ  giáo phận này đă có 9 Linh Mục, 10 Nữ Tu, 2 thầy Ḍng và 2 Đại Chủng Sinh.

 

Cơ cấu tổ chức : Hội Đồng Mục Vụ của Giáo Xứ gồm 21 thành viên và 12 trưởng phó Ban Lâm Chung, căn cứ vào địa bàn dân cư chia thành 7 xóm giáo và lấy ngày lễ Đức Mẹ để đặt tên cho mỗi xóm giáo như Truyền tin, Mông triệu, Thăm Viếng, Lộ Đức, Mân Côi, Thiêm Mẫu và Sinh Nhật.

 

Về Truyền giáo : Giáo xứ được diễm phúc là từ sau ngày thống nhất đất nước liên tục có một đội ngũ Giáo lư viên gồm 45 thầy cô, phụ trách các lớp giáo lư từ tiền vở ḷng cho đến lớp Kinh Thánh Tân Ước, song song với chương tŕnh  giáo dục nhà nước và chỉ hoạt động vào ngày Chúa Nhật để các em có điều kiện tham gia học tập nhằm hun đúc và củng cố niềm tin.

 

TRẦN PHƯƠNG NGHĨA
(trích báo ABBa số 155)

 

 

Nhà Thờ Phương Nghĩa mới sau hang đá Đức Mẹ                        CVK 35, 36, 37, …