MIÊN MAN NHỚ MÁI NHÀ XƯA

 

LỜI CỦA TÁC GIẢ: Thưa các bạn, Tôi rất dở đánh máy. Nhất là đánh máy theo font tôi phải học để được D/D chấp nhận Cách đây khá lâu tôi đánh bài dưới đây chỉ được một đoạn rồi v́ đụng vào một key nào đó bài được gửi đi dang dở. Hôm nay cố gắng đánh lại hết để các bạn cùng đọc. NXT

 

Tịnh không thuộc ràn CVK từ thủa nhỏ và chỉ tháp nhập một thời gian, nên không có những cảm nghiệm về mái trường CVK. Bây giờ Tịnh viết những tâm t́nh của ḿnh về trường xưa Thánh Tự để tŕnh làng.

 

Con người ấp ủ trong con tim nhiều t́nh cảm:T́nh gia đ́nh ,t́nh cha mẹ,t́nh anh em,t́nh vợ chồng,t́nh bạn bè, t́nh tổ quốc,t́nh làng xóm và nhiều t́nh cảm khác.Ôi huyền nhiệm! một khối thịt h́nh dáng tuyệt đẹp mang tên gọi là con tim ấy có to tát ǵ đâu mà sao nó dung nạp được biết bao mối t́nh thế !Không trách ǵ Thiên Chúa đặt nó giữa trung tâm cơ thể con người và bảo vệ nó bằng mái ṿm khá vững chắc.

 

Hương vị, cường độ của từng t́nh cảm đó cũng khác nhaụNhưng khó mà cân đo chính xác nặng nhẹ hay phân biệt rơ ràng ranh giới giao thoa hoặc ấn định không gian ngắn dài cho từng t́nh cảm cư ngụ trong con tim.

 

Mà con tim phức tạp dung chứa bao nhiêu thứ t́nh cảm khác nhau đó khi yêu một mối t́nh, một đối tượng nào th́ hành xử rất đơn giản.Chẳng hạn khi tôi gặp cha mẹ tôi, con tim tôi hoạt động như chỉ có một ḿnh cha mẹ tôi.Khi tôi tiếp xúc với bạn tôi,các t́nh cảm khác lánh mặt để con tim tăng cường độ cho t́nh bạn.Như thế các t́nh cảm không phi pháp, nghĩa được luật Chúa và lương tâm cho phép đều được quyền cư ngụ hạnh phúc thanh b́nh trật tự trong con tim.Con tim chỉlàm nhiệm vụ yêu mà it' khi tự hỏi ḿnh yêu đối tượng nào hơn.Những con tim với cường độ mạnh đều hoạt động như  vậy.Nhưng dẫu sao đi nữa một ít đối tượng vẫn có sức hút mạnh hơn đối với con tim. Một trong những t́nh cảm có nhiều từ tính đó là gia đ́nh.T́nh yêu gia đ́nh là t́nh yêu nền tảng cho mọi t́nh yêu khác.. Bằng ư muốn và t́nh yêu cao vời của Thiên Chúa con tim dược t́nh yêu tuyệt diệu của cha mẹ tác thành trong cung ḷng của người mẹKhi con tim sắp có, nghĩa là khi con tinh trùng khỏe mạnh của cha phá vỏ vỏ bọc cô đơn của chiếc trứng định mệnh trong tử cung mẹ, khi có triệu chứng tắt kinh, mẹ e ấp báo tin vui cho cha với sắc hồng đôi má , bao nhiêu con tim reo mừng hoan ca v́ con tim sắp có. Thế rồi tim hiện hữu với dáng h́nh bé bỏng, tim được nuôi dưỡng bằng t́nh yêu dạt dào của cha mẹ, ḷng thương mến anh chị, niềm hănh diện ông bà, sự săn sóc cô chú, sức thông chia bạn bè hàng xóm v.v.... Và cứ thế tim chào đời với trẻ thơ ra khỏi cung ḷng người mẹ. Tim lớn lên trong h́nh hài trẻ thơ qua từng lứa tuổi với bao biến cố vui buồn.Tim được trang bị từ từ t́nh cảm gia đ́nh. Trên nền tảng t́nh yêu nầy con tim chấp nhận bao t́nh yêu khác.Cho nên t́nh yêu gia đ́nh là một gịng suối mát trong ngọt ngào vô tận. Kẻ già đầu tóc bạc cũng muốm d́m ḿnh trong đó. Bất cứ ai ở bất cứ độ tuổi nào v́ hoàn cảnh phải xa gia đ́nh lúc trở lại mái ấm xưa luôn cảm thấy hạnh phúc vô vàn được ngâm ḿnh trong gịng suối có sức hồi sinh huyền diệu đó. Bút mực nào tả xiết tầm quan trọng của t́nh yêu gia đ́nh. Trí khôn nào diễn tả hết những đặc tính của t́nh yêu gia đ́nh.

 

Và gia đ́nh cũng có nhiều h́nh thức. Con tim của tôi nói với tôi Thánh Tự là một gia đ́nh thứ hai trong cuộc đời tôi.Này nhé! lần đầu tiên từ thủa niên thiếu,tôi được Chúa gọi bỏ mẹ hiền yêu dấu của tôi, anh em tŕu mến của tôi,bạn bè lưu luyến của tôi,xóm làng thân thương của tôi để cư ngụ trong gia đ́nh Thánh Tự lúc ấy được gọi là tiểu chủng viện Chân Phước Tự. Là gia đ`inh bởi v́ tôi sống ở đó với thời gian 3/4 so với số thời gian sống với mẹ và anh chịKhi cái thời gian ba tháng hè mà  thi sĩ Xuân Tâm đă mô tả: " Ôi  tất cả mùa xuân trong mùa hạ" đến tôi bùi ngùi từ giă gia đ́nh nầy để nôn nóng bay về với gia đ́nh thứ nhất của tôi. Tôi sa vào ṿng tay mẹ tŕu mến, bám vào gót anh chị dấu yêu, quấn quưt bên người em thương mến sau bao ngày xa cách.Tôi vui chơi thỏa thích cho hết những ngày hè. Khi đă no thỏa vui chơi tôi lại ray rứt nhớ gia đ́nh thân yêu thứ hai ấy. Hết hè tôi vui mầng trở lại mái trường xưa.Ba tháng hè  có dài ǵ đâu mà gọi là xưa.Nhưng v́ mong đợi chờ mong thấy hóa dài.Đă thấp thỏm mong đợi chờ mong tức là con tim bị hấp lực gia đ́nh thứ hai nầy thu hút.

  

Thánh Tự hun đúc tôi để tôi đạt lư tưởng cao vời vợi mà tôi hă `ng mong ước: Thiên chức linh mục. Và bằng cả con tim tôi yêu gia đ́nh Thánh Tự thân thương của tôi. Tôi có một linh mục giám đốc Nguyễn viết Cư mà tôi kính  và hơi sợ như một người chạTôi có linh mục phó giám đốc Nguyễn văn Hảo mà tôi yêu và có khi làm nũng v́ ḷng người mềm như một người mẹ. Tôi có những linh mục giáo sư và những thầy giáo sư thân yêu khác.Tôi có rất đông anh em tŕu mến trong gia đ́nh nầy.Khi tôi viết tới những gịng nầy, con tim tôi thổn thức thương nhớ những người rất mực yêu thương của tôi đă ra địBởi v́ lúc nầy con tim tôi đang rung động ấp yêu mái ấm Thánh Tự. Ôi không gian tĩnh lặng của đêm khuya xứ lạ xa vời vợi nâng đôi cánh hoài niệm bay về bến xưa yêu dấu.Lạy Chúa nhân từ và Mẹ nhân lành xin dủ ḷng thương đến những người con yêu:Tất cả những thành viên tong gia đ́nh Thánh Tụ đă ra đị Xin đưa họ về quê phúc thật.Con tim ơi! Ngươi biết không những người thương đó đang vinh hiển trên nước hằng sống và giỏi trông theo gia đ́nh Thánh Tự với cả yêu thương phù trợ

 

Nốt nhạc buồn xin thôi cung bi luỵ.Không gian ngươi bay to"i đang chấp chới niềm vui kỷ niệm lấp lánh.Tiếng khung cửi của ấp Tam Hà như gịng nhạc reo vui râm ran trong khong gian nắng lụa.Con đường dẫn đến  cổng  nhà xưa như một gịng suối bạc nhỏ nhoi và thẳng tắp.Con đường cát trắng hai bên viền cỏ non mơn mởn. Những mái nhà ủ kín kỷ niệm thân thương.Hàng rào bao quanh nhắc nhở ngươi nếu sau nầy ngươi chọn con đường ngươi sẽ đi, thiên chu"c linh mục, ngươi phải minh định những rào cản không được vượt quạChiếc cổng rộng nhắc ngươi, nếu là linh mục, ngươi phải mở tung cánh của phục vụ cho hết mọi người đến lảnh nhận ơn cứu độ

 

Những thời gian thật im ắng của hoc tập. Tiếng thầy giáo thân thương giảng bài.H́nh ảnh cha giám đốc Nguyễn viết Cư hiền ḥa trầm mặc bước tới bước lui dọc hành lang,đắm ch́m trong kinh nguyện, đôi mắt dán chặt vào sách kinh được nâng niu bằng đôi tay cung kính.Tiếng chuông leng keng báo giờ gặp Chúa.Có phải anh chàng Chu mạnh Hùng trang nghiêm đang giâ,t chuông mời gọi?

 

Những buổi tranh tài đá bóng do thầy Nguyễn thanh Hoan tổ chức không thể nào quên. Lớp tôi với những thằng to kềnh bị lớp đàn em tí hon thách đấu.Thầy Hoan cầm c̣i điều khiển.Những tưởng sẽ ăn gỏi những chú chuột nhắt láu cá.Nhưng những con chuột nhắt nhanh nhẹn tạo những đường chuyền ngắn quá nhuyễn tài t́nh.Những chú chuột nhắt Hảo Cẩm Quế Dương Hương Tân v.v...sao dẻo dai tài ḷn lách thế. Đúng là những chú sóc.Những con cua kềnh Tịnh Hiếu Hùng Cảnh Thế Tín chạy bở hơi tai, đuổi theo bằng những bước dài mà không có bóng. Ông trọng tài Hoan lại cổ vũ những chú chuột nhắt , phặt gắt những những con cua kềnh nổi khùng chơi xấu, muốn đạt kết qủa bằng cách lấy thịt đè người rồi vụng về phạm lỗi. Thế là những chú chuột nhắt phá tung lưới những con cua kềnh nhiều lần.Thua đau thắng đậm là kết quả sau cùng. Các chú chuột nhắt tập luyện nhiều nên lập kỳ tích là phải.

 

Hoài niệm tôi đậu lại nơi ngôi nhà biệt thự của trung tá Ngô Du với những con chó berger to xù dữ tợn.Ngôi biệt thự đối diện mái nhà xưa.Biệt thư ấy đôi lúc thấp thoáng  bóng dáng cô gái trẻ với mái tóc thề duyên dáng.Mắt muốn nh́n trí bảo đừng sa chước cám dỗ ḷng động ḷng lọ Những lần đi xem các chú ḍng Đồng Công thi đấu bóng đá.Ôi lạ quá họ mặc áo dài quần bóng ngon ợSau những ngày cấm cung học tập được sổ chuồng đi dạo. Cái không gian hấp dẫn cho những chu chó bị nhốt chuồng lâu ngày.. Những con mương nước chảy róc rách với câu tre lắt lẻo bắc qua, với hàng dừa xanh rủ bóng mát rượi,gió lách qua rặng dừa cất tiếng reo ca trong chiều tà êm ả.Tiếng con chim chào mào , chim cà cưởng, chim cu gáy tŕnh tấu khúc nhạc quê giữa trưa hè oi bức. Những tiếng ve, ôi những tiếng ve đầu mùa tấu lên khúc nhạc hè với những cung bậc nôn nao khó tả, khúc nhạc khởi đầu cho những lưa chọn buồn vui lẫn lộn.....

 

Các bạn ơi! Những người con yêu của Thánh Tự, tôi đang như con ong bị rừng hoa kỷ niệm làm cho điên đảo. Mật ngọt của hoa trong khung trời thương nhớ xa xôi ấy làm nó ngất ngựDdă ngất ngư say nó xếp cánh rụng xuống chiếc dường cạnh vợ ngủ v́ đă khuyạKhông thể cùng một lúc hút hết mật ngọt của rừng hoa kỷ niệm thân yêu.Xin chào tạm biệt nhé. Chúc các bạn ngủ ngon.

 

Hẹn gặp lại.

Ngô xuân tịnh.

 

  

 

Cảnh và Thành 62                                                                       Sơn 67, Khải 50 và cảnh 62

 

 

Nguyễn Văn Tố và hai con                                                  Gia đ́nh Tha Hương 68 và ĐC Kontum