TÊN NGƯỜI LÀ NHÂN ÁI !Trong cuốn “Dân Làng Hồ” của Cha Dourisboure, tôi rất thích đoạn nhận xét nầy: “Trong số các cha người Kinh có cha Do là người đă được anh em Thượng hết ḷng yêu mến. Nhưng nói chung, người Thượng tin cậy và tôn trọng các Cha Thừa Sai Pháp hơn, duy chỉ v́ chúng tôi đă thương yêu họ với trọn tấm ḷng của một người cha. “.

(……………)

 

Cũng năm Mậu Thân ấy, Mùa xuân ch́m trong khói lửa. Với anh em chúng tôi khi nghe tiếng pháo hoặc súng nổ dữ dội và khác thường là liền tức khắc kéo nhau ra giao thông hào đă đào sẵn nơi bên hông chủng viện v́ nơi đây khá gần sân bay. Đấy là một mệnh lệnh vô cùng cần thiết v́ trong một thế giới nhỏ tuổi như chúng tôi không c̣n kỷ luật nào toàn vẹn hơn thế. Cho nên khi thầy giám thị hô hóan vang dội báo động là ba chân bốn cẳng vọt. Có khi đổ nhào lúc va vấp nhau nơi cầu thang trơn tuột. Nhưng rồi như được Chúa quan pḥng chúng tôi cũng tập trung đông đủ dù chen chúc nhau trong những hố sâu và ẩm ướt mốc meo. Suốt đêm chúng tôi không ngủ vừa hăi hùng vừa nếm những trải những vo ve của muỗi, của cái lạnh ngoài trời dưới đất ẩm mốc mà sương mù thấm đẫm những mái đầu non dại. Thỉnh thoảng nghe đâu tiếng đạn rít trên đầu rồi là tiếng nổ sau đó. Máy bay trực thăng vần vũ nhả những đạn rocket nghe nhức óc inh tai. Trên bầu trời cứ liên tiếp phát sáng với những trái đạn rực rỡ. Hết trái này lại tiếp nối những trái khác nhằm phát hiện những ŕnh ṃ che lấp trong um tùm xó xỉnh. Thật may cho chúng tôi không một trái đạn nào lạc hướng nhắm vào những đứa trẻ phờ phạc v́ bom đạn. Rồi gần sáng cũng lắng dịu chỉ c̣n nghe đâu đó hướng phía chợ ngoài phố, phía xa hướng cầu Dak Bla. Có lẽ khi trời sáng họ sẽ kéo đi về bưng về rừng! Vậy mà ĐC Paul Seitz, Ngài như đùa bỡn với tử thần. Số là trước Ṭa Giam Mục, năm đó, là một đồn cảnh sát cấp tỉnh. Cổng vào đồn lại gần như đối diện cổng vào Ṭa. Nơi cổng đồn ngự trị một lô cốt khá kiên cố sừng sững trực diện lúc nào cũng lăm le khẩu đại liên đen ng̣m như sẵn sàng khạc lửa. Chính vào giờ G đêm đó, đêm giao thừa linh thiêng của cả dân tộc, tiếng súng nổ như vang trời. Cùng khắp. Hàng loạt. Pháo sáng rền trên không trung tĩnh lặng của thời khắc chuyển giao.  Ngài vẩn b́nh tĩnh lắng nghe cho đến khi tầm đạn xuyên qua bờ tường, nơi pḥng ngủ rát rạt bên tai, Ngài mới chịu thoát ra ngoài vội vă chạy sang bên đám con nhỏ dấu yêu của Ngài gần đó. Sự hiện diện của Ngài làm chúng tôi bớt đi nỗi hỏang sợ, như được bao bọc chở che trong ân sủng. Khi trời vừa sáng cũng là lúc Ngài vội vă lái xe đi về làng Thượng nằm bên trong giáo xứ Phương Quí để yêu cầu một thầy xứ đă bỏ giáo dân trở về chủng viện. Theo Ngài chính lúc khó khăn gian khổ tang tóc này mới thực sự cần thiết đến chủ chăn để an ủi động viên đàn chiên bơ vơ lạc lơng của ḿnh. Ngài ra đi bằng một quyết tâm dũng cảm dù cho vào thời điểm đó vẫn chưa im tiếng súng truy qúet cùng giao tranh nhỏ lác đác. Không chỉ thế mà Ngài c̣n thăm hỏi những buôn làng xa xôi khác, xem những đàn chiên của Ngài có b́nh an hay không như một viên tướng đi thị sát mặt trận. Quả thật “ḷng dũng cảm là một phẩm chất cao quí không thể thiếu được của một vĩ nhân.“ Đây là lời nói về đại văn hào Victor Hugo. Nhưng cũng là cảm nhận nghĩ đến Ngài .

 

Đúng như cha Pierre Dourisboure nhận xét: “chúng tôi yêu thương họ với trọn tấm ḷng của một người cha”. Tôi được ĐC Cố Giám Mục Phaolô Seitz tiếp tục nâng đỡ, dù sau khi được chăm sóc tại bệnh viện Grall với chứng bệnh “liệt tủy sống” quái ác và nơi đây đă “bó tay” do phương tiện y khoa giới hạn. Ngài không bỏ rơi tôi . Ngài vẫn c̣n hy vọng, nên đă giao tôi cho Ong Henri Fleutot dùng vật lư trị liệu chữa bệnh cho tôi. Chỉ khi nào qua “đôi bàn tay kỳ dịêu “này mà vẫn không làm được ǵ  th́ khi đó Ngài mới nghĩ đến phương án gửi tôi qua Pháp. Trong thời gian tôi nằm viện, cha linh tông của tôi đă chưa một lần thăm hỏi, mà chỉ gửi cho tôi một số tiền tượng trưng chỉ đủ trả chi phí cho một ngày nằm viện. Nhưng Ngài, một vị Thừa Sai , đă    “ yêu thương tôi với trọn tấm ḷng CỦA MỘT NGƯỜI CHA “. Chính long “yêu thương với trọn tấm ḷng của một người cha”này, mà các anh em trong GIA Đ̀NH TÊRÊXA dựng lên một NGÔI NHÀ TỔ để tưởng nhớ, sùng kính Ngài tại Giáo xứ Khiết Tâm, Tam B́nh, Thủ Đức.

 

Ḷng NHÂN HẬU – DŨNG CẢM – YÊU THƯƠNG TRỌN TẤM L̉NG của Đức Cha Cố Phaolô Leon Seitz chính là NGÔI NHÀ TỔ trong trái tim yếu đuối nhưng chân thành yêu mến,cảm phục của tôi.

 

Kính nhớ Người Cha kính yêu nhân Ngày Giỗ Thứ 20.  

Vũ-Văn-Quư 64