PHÁP: TOULOUSE – MONTBETON: LỄ  GIỖ  ĐỨC  CHA  PAUL LÉON  SEITZ.

 

Ngày 22 tháng 2 năm 2004

 

 Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường,

Đường đưa ta đi lên Đền Chúa ta.

Ḷng hân hoan ta ḥa chung tiếng hát nhịp nhàng,

Vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta.

 

Kính thưa quí Ông Bà Anh Chị Em.

 

Phụng vụ ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta phải có một tấm ḷng yêu thương, nhân hậu và khoan dung với tha nhân, biết nh́n thấy ưu điểm nơi người anh em và khiêm tốn nh́n nhận những khuyết điểm của ḿnh.

           

Hôm nay chúng ta cũng hướng tâm hồn về Đức Cố Giám Mục Paul Seitz, là một vị Thừa Sai của Hội Truyền Giáo Paris, đă cống hiến gần hết cuộc đời Giám Mục của ḿnh cho Giáo Phận Kontum nói riêng, và cho Giáo Hội Việt Nam nói chung.

 

Ngài cũng đă góp phần không nhỏ trong việc đào tạo chúng tôi thành những Linh Mục hôm nay. V́ thời cuộc, Ngài đă phải trở về Pháp trong những năm cuối đời và Thiên Chúa đă gọi Ngài ra đi ngày 24-02-1984. Trong Thánh Lễ Giỗ lần thứ 20 này, chúng ta cùng cầu cho Ngài được sớm hưởng mặt Chúa trong cơi vinh quang.

 

Trong bầu không khí trang nghiêm của Nhà Nguyện Montbéton, Cha Trần Trung Tín, Chủ Tế Thánh Lễ Giỗ lần thứ 20, đă mời gọi tất cả Cộng Đoàn chung lời cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục Paul Seitz.

 

Cùng Đồng Tế, có Cha Giuse Nguyễn Văn Úy và quí Cha Thừa Sai Kontum, Cha Jean Faugère, Cha Ranou, Cha Beysselance, Cha P. Chastanet và thêm sự hiện diện đông đảo các Cha  đang Hưu dưỡng tại Montbéton.

 

Cộng Đoàn có gia đ́nh Anh Chị Nguyễn Thoại, Vợ chồng Bác Sĩ Trần Đức, CVK có gia đ́nh Anh Chị Hoàng Đức Chính CVK64, Anh Chị Nguyễn Huy Sơn CVK58 và những ân nhân, cảm t́nh viên của Giáo Phận Kontum …. Anh Chị Đào Thế Mạnh, Nguyễn Bữu Chánh, Hoàng Chính Thành, Anh Chị Trương Ngọc Thơm … Anh Philippe Sou.

 

« Ca Đoàn » là những con em của Cộng Đoàn tham dự Thánh Lễ, chung lời ca tiếng hát. Cũng chính những Ca Đoàn viên này là những « phụ tá » nấu bếp, chạy bàn … cho bửa cơm thân hữu sau Thánh Lễ.

 

Nh́n mọi người trong Nhà Nguyện nhỏ của Nhà Hưu Dưỡng Montbéton, ai cũng nghiêm trang, sốt sắng hướng ḷng về Chúa, th́ thầm những lời van xin Đấng Tối Cao dũ ḷng thương xót đến linh hồn Đức Cố Giám Mục Paul Seitz.

 

Cha Nguyễn Văn Úy tuyên đọc bài Phúc Âm của Thánh Lễ.  « …. Nếu Anh Em yêu thương kẻ yêu thương ḿnh, th́ có ǵ là ân với nghĩa ? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho ḿnh, th́ c̣n ǵ là ân với nghĩa ?

Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. …Anh em hăy yêu kẻ thù, hăy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao… »

 

Cha Chủ Tế Trần Trung Tín tiếp lời :

 

Kính thưa quí Ông Bà Anh Chị Em.

            …….

Nh́n lại cuộc đời của Đức Cha Paul Seitz, chúng ta thấy Ngài là một con người đă thấm nhuần lời dạy của Chúa. Ngài có một trái tim biết yêu thương và luôn mang Chúa đến với những người chung quanh.

 

Trước khi được Ṭa Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục Kontum, trong cương vị Cha Sở Nhà Thờ Lớn Hà Nội, Ngài đă sáng lập Gia Đ́nh Têrêsa ở Ba V́, để nuôi dạy những trẽ em vô thừa nhận.

 

Năm 1946, khi chiến cuộc bùng nổ ác liệt ngay Thủ Đô Hà Nội giữa quân đội Pháp và Việt Minh, Ngài đă len lơi vào các khu phố đổ nát để cứu trợ nạn nhân, va tiếp nhận những trẽ em lạc lơng về nuôi dưỡng tại Trường Puginier.

 

Hành động bác ái cao đẹp này đă khiến cho báo chí Tây Phương thời đó gọi Ngài là « Cha Vinh Sơn Hà Nội ».

 

Những cơ sở bác ái của Ngài thành lập, Ngài không đặt tên là Viện Mồ Côi, nhưng là Gia Đ́nh, v́ từ cách tổ chức đến phương pháp giáo dục đều mang màu sắc của một gia đ́nh đích thực, với bàn tay điều khiển của một người cha, va tấm ḷng yêu thương của một người mẹ.

 

Với t́nh yêu thương đặc biệt dành cho đồng bào Thượng ở Kontum, Ngài đă mời những Bác Sĩ và y tá người Mỹ, người Pháp và người Đức tự nguyện sang tận Kontum để phục vụ trong Bệnh Viện Minh Quư do chính Ngài xây cất. Các trạm thuốc nhỏ cũng được đặt tại những làng xa xôi hẻo lánh. Đây là những công việc mà ngay cả Bộ Y Tế thời đó cũng chưa dám thực hiện.

 

Để nâng cao tŕnh độ dân trí của người Thượng, Ngài đă gữi các anh em dân tộc thiểu số và các Chủng Sinh sang Pháp du học, để sau này họ trở về phục vụ xă hội và Giáo Phận Kontum.

 

Mùa Hè đỏ lửa năm 1972 tại Kontum, trong khi chiến cuộc vẫn sôi sục, tiếng bom đạn vẫn c̣n vang khắp Thị Xă, Ngài vẫn b́nh tĩnh lái chiếc xe Landrover để đi cứu trợ đồng bào bị nạn.

 

Khi Giáo Phận Kontum bước vào giai đoạn thầm lặng, Ngài trấn an các Linh Mục : « Trước biến cố đang xăy ra, xin Qui Cha đừng sợ hăi, đừng thất vọng và đừng hèn nhát. Sứ mạng của chúng ta vẫn được tiếp tục, đó là đem Thông Điệp của Chúa Kitô đến với hết mọi người, dù họ là ai đi chăng nữa và trở nên Men Đức Tin trong xă hội mới. »

 

Bác Sĩ Trần Đức tiếp lời Cha Chủ Tế gữi đến quí Cha, mọi người, những công đức của Cố Giám Mục Paul Seitz, ḷng yêu thương, bác ái, những công cuộc truyền giáo của Ngài… không những có hiệu quả lúc Ngài c̣n sống, mà cả khi Ngài đă về với Chúa.

 

 

Ca Đoàn lại cất tiếng hát cùng với mọi người :

Mẹ ơi, bao người lạc bước lưu đày

Ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi

            ………

Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không

Hỡi Mẹ Thiên Chúa, xin hăy lắng nghe con nài van.

 

Thánh Lễ đă xong, nhưng chưa một ai muốn xa Nhà Nguyện. Tất cả vẫn đang hướng ḷng về Đức Cố Giám Mục thân yêu và thánh thiện, van vái Ngài hộ phù cho đoàn con có mặt hôm nay trong Thánh Lễ Giỗ lần thứ 20 này và cho hết mọi con cái của Ngài từ khắp nơi và cả Giáo Phận Kontum.

 

Chúng tôi xuống « Nhà Bàn », người xếp ghế bàn, kẻ bưng thức ăn đả chuẩn bị sẳn, mỗi người một tay, chĩ mấy phút sau, trên mỗi bàn ăn nào Bánh chưng, nào thịt kho, hoành thánh chiên, gơi, ḅ bía ….và rượu vang đỏ.

 

Không có bàn danh dự, không có bàn đặc biệt, chỉ có hai dăy bàn dài, chứa được 50 thực khách. Chúng tôi ngồi chung bàn với quí Cha J.Faugère, Cha Tín, Cha Úy ; bàn bên cạnh cũng có quí Cha « Ông Thọ, Cha P.Chastanet, v́ Ngài có bộ râu dài trắng như Ông Thọ », Cha Ranoux vui như ngày hội lớn…. cũng có mọi người mà tôi đả thấy trong Nhà Nguyện.

 

Khi mọi người đă an toạ, chúng tôi mời Cha J.Faugère làm dấu và chúc lành cho bữa cơm thân hữu. Cha Giáo J. Faugère năm nào “vai 5 tấc rộng, thân 10 thước cao”, bây giờ mỗi bước đi, mỗi động tác cũng cần sự giúp đỡ của người khác. Ngài giơ tay run rẫy làm dấu Thánh chúc lành, miệng rung rung cất lời kinh mà Thầy Chí Thánh đă truyền dạy : Notre Père qui es aux cieux ….Cha Giáo J.Faugère bây giờ rất khó khăn khi nói tiếng Việt, không phải v́ Ngài đă quên, nhưng miệng và lưỡi không c̣n “dẽo dai” nữa để cất cao : Lạy Cha chúng con ở trên Trời…

Chúng tôi, những học tṛ của Ngài năm xưa, có Cha Tín, Cha Úy, trước Thánh Lễ, đến thăm  Ngài tại pḥng , tôi hỏi Ngài : so với năm xưa, cách đây 40 năm, Cha đă sụt mất mấy chục kí lô ?, Ngài nói : khoảng 30 kí. Bộ râu dài nhân hậu năm xưa được thay bằng cḥm râu ngắn gọn trắng xóa….

 

Ngồi bên trái Cha Giáo J.Faugère, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy đă giúp Ngài gắp và ăn bánh chưng, vài muỗng cơm trắng với thịt kho, Ngài rất thích những món ăn Việt Nam, nhưng “lực bất ṭng tâm”.

 

 

Bầu không khí thân thương của Ngày Lễ Giỗ, sự có mặt của chúng tôi, kèm với những món ăn Việt Nam mà Ngài ưa thích, Ngài cố gắng lưu lại với chúng tôi, với mọi người, nhưng cũng lại “lực bất ṭng tâm”

 

Chúng tôi 4 người, có thêm Hùng, con trai của Anh Chi Thoại, cùng nhau d́u Ngài đứng dậy. Với tất cả cố gắng, cùng với sự trợ giúp của 4 chúng tôi, sau một lúc, ngài cũng đứng dậy và xoay người được để nắm vào xe lăn, từ đó, Ngài đẫy xe lăn d́u Ngài về pḥng.

 

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, chúng tôi chào nhau tạm biệt, chúc nhau “thượng lộ b́nh an”, v́ mỗi người đi một hướng: Anh Chị Đức cùng với Cha Úy về Paris, chúng tôi cùng Anh Chị Thơm xuôi Lộ Đức, Anh Chi Nguyễn Bữu Chánh phải đưa Cha Trần Trung Tín về Học Viện. Chào chào.

 

Cẩn bút : Nguyễn Huy Sơn   CVK58


   

Bữa tiệc trong ngày giỗ thứ 20 của ĐC Seitz                                   Anh Huy Sơn 58 và cha Faugère

 

 

Anh em 67 và cha Vượn                                                                     Anh Trung 62, Revs Thắng và Tâm