TRỞ THÀNH BÀO THAI TRONG CUNG L̉NG MẸ MARIA. KHÔNG LÊN TRỜI BẰNG CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC NGOÀI LINH ĐẠO ẤU THƠ.

 

NGƯỜI SOẠN: LM HOÀNG MINH THẮNG

NGÀY SOẠN: 7-11-2003 NGÀY PHÁT: 7-12-2003


Để chờ đón Chúa Giêsu Hài Nhi sinh ra, có một kiểu sống Linh Đạo Ấu Thơ trái ngược với tâm thức và lư luận của con người trần gian: đó là trở thành bào thai trong cung ḷng Mẹ Maria. Đây là lư do giải thích tại sao Mẹ Maria đến tha thiết kêu gọi và củng cố ḷng cậy trông trẻ thơ của chúng ta, để chúng ta hoàn toàn phó thác cho Chúa trong mọi sự. Mẹ yêu thương năn nỉ và nài van chúng ta hăy nhiệt t́nh quyết tâm tin vào những lời Thiên Chúa đă phán hứa qua sự sốt sắng khuyên giục, chỉ bao và dẫn dắt thiết tha của Mẹ và Cha Thánh Giuse về con đường bé nhỏ. Những lời này có mục đích thu hút cuốn lôi chúng ta mạnh mẽ bước vào con đường rơ rệt xác quyết để lên trời. Con đường đó là “Sống làm một trẻ thơ yên ngủ trên cánh tay của Cha Má”. Nhưng c̣n hơn thế nữa: ”Trở nên một bào thai trong cung ḷng Mẹ”. Những ai đă nghe lời hiệu triệu của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse đă can đảm tiến vào con đường cao qúy và rất đáng yêu này, th́ hăy cố gắng tiến mạnh, tiến sâu, tiến hăng say bền bỉ và sống măi trong đó. Những ai c̣n đang lưỡng lự, lừng khừng, e ngại và nhát đảm trù trừ tiếc xót chưa quyết định, th́ hăy mạnh mẽ từ bỏ ḿnh một cách quảng đại để dấn thân vào tinh thần bé thơ “sống thật nhỏ bé”. V́ đó là con đường chắc chắn và tuyệt hảo nhất, chứ không c̣n đường nào khác cho chúng ta đâu!

 

Thật thế, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse kêu gọi và chờ mong chúng ta yêu thương các Ngài bằng cách chăm chỉ, nhiệt nồng, sốt sắng tái diễn linh động và trung thực trọn hảo cuộc sống của Chúa Giêsu Ấu Thơ con nhỏ vô cùng đáng yêu của Thiên Chúa Cha và con thơ ngoan của Mẹ trong cuộc sống, trong kinh nguyện, trong những hy sinh hủy ḿnh và trong sự tuân hành trọn vẹn đối với Thánh Ư Thiên Chúa Cha. Chúng ta phải là chứng nhân đúng nghĩa, đích thực và tốt đẹp trọn hảo nhất về nguồn ánh sáng tốt đẹp, mà Ba Ngôi Thiên Chúa đă ưu ái biệt dành cho chúng ta, là chính Chúa Giêsu Ấu Thơ, Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng Cứu Thế, nguồn sống vĩnh cửu và là Bạn Trăm Năm yêu dấu của chúng ta. Cha Thánh Giuse cũng giúp chúng ta sống như một bào thai trong ḷng Mẹ, với điều kiện chúng ta hăy chui vào cung ḷng êm ấm của Mẹ bằng thái độ hoàn toàn muốn lệ thuộc và yêu thương Mẹ. Hăy ở lại trong đó bằng sự liên lỉ quên ḿnh để sốt sắng quảng đại xin vâng; đừng bao giờ nhảy ra ngoài, sống cựa quậy làm theo ư riêng chống lại Thánh Ư Chúa.

** Phải, chúng ta đang được cưu mang trong cung ḷng của Mẹ Maria, trong thượng trí đời đời của Thiên Chúa toàn năng yêu thương. Chúng ta hăy trở nên một trẻ nhỏ, hơn nữa một Chúa Giêsu ấu nhi thánh nằm ngủ trên cánh tay Mẹ. Trở nên một Chúa Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ trên cánh tay Mẹ, không phải là trạng thái tự nhiên, nhưng là một sự đổi hướng xoay chiều, một cố gắng trở về tâm trạng trong trắng hồn nhiên, khiêm tốn, vui tươi như trẻ thơ, không có những cao vọng, không tự măn, nhưng chờ đợi tất cả, phó thác tất cả nơi sự quan pḥng của Thiên Chúa của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Chính nhờ trở về tâm hồn trẻ thơ mà Têrêxa Hài Đồng đă khám phá ra những bí mật ưu việt cao cả của Nước Trời. V́ thế chúng ta phải cố gắng nhập cuộc để sống Linh Đạo Ấu Thơ, để dấn bước trên ”Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng”. Mẹ Maria luôn nài van Chúa Giêsu ban Thánh Thần Ngài xuống trên chúng ta, yêu thương biến đổi chúng ta nên Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ say giấc an b́nh trên cánh tay Mẹ, v́ đó là con đường chắc chắn nhất để đưa chúng ta về trời.

 

Bạn có muốn nghe Mẹ Maria thủ thỉ với chúng ta không? Hăy nghe Mẹ, hăy lắng tai và xích lại gần bên Mẹ, hăy ngồi yên trên đầu gối, trong ḷng và dưới ánh mắt dịu hiền của Mẹ, mà lắng nghe từng tiếng ḷng của Mẹ, tiếng ân t́nh, tiếng lạ lùng. Chỉ có ḷng Mẹ nói với ḷng chúng ta thôi. Nhân danh Đức Chúa Cha thương xót vô cùng, nhân danh Chúa Giêsu Ngôi Lời từ ái bao la, và nhân danh Chúa Thánh Thần, Đấng Thánh Hóa toàn năng vĩnh cửu. Các con ơi, hăy nghe lời Mẹ khuyên. Mẹ kêu gọi và Mẹ nài xin các con hăy chiều theo ư muốn của Mẹ đầy ứ t́nh yêu, thứ t́nh yêu mạnh hơn sự chết. Mẹ lớn tiếng biên hộ và kêu cầu các con Mẹ hăy lắng nghe và tin theo lời Mẹ. Này nhé, Mẹ cương quyết đ̣i buộc và cấm các con không được lên Thiên Đàng bằng một đường lối nào khác với ”Con Đường Thơ ấu Thiêng Liêng”. V́ Linh Đạo Ấu Thơ là con đường rất am hợp và khắng khít với giáo lư ngàn đời của Phúc Âm: ”Nếu các con không trở nên trẻ thơ, các con sẽ không được vào Nước Trời”. Linh Đạo Ấu Thơ cũng gắn chặt với ư muốn và huấn lệnh của Giáo Hội. Các con Mẹ cũng đừng tạo ra một lối nào khác hơn, mới hơn để đến với Mẹ và gặp Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể: ”Trở nên một trẻ thơ trên cánh tay, trong cung ḷng và dưới ánh nh́n hiền mẫu của Mẹ, trong tác động tuyệt đối yêu kính phó ḿnh để hoàn toàn lệ thuộc vào Mẹ. Mẹ xin các con hăy tận tâm nỗ lực t́m mọi phương thế để giữ ǵn kho tàng qúy gía đó trong các con, cố gắng vun trồng và tăng triển gia tài đó mỗi ngày mỗi thêm dồi dào phong phú hơn.

 

** Bạn có biết Cha Thánh Giuse cũng mong mỏi ǵ không? Cha Thánh Giuse mong rằng mỗi khi nh́n chúng ta, Mẹ Maria và Ngài đều thấy có những nét của Chúa Giêsu Thơ Bé trong chúng ta. Rồi dần dần Cha Mẹ không c̣n thấy chúng ta đâu nữa, nhưng chỉ c̣n thấy Chúa Giêsu trong chúng ta. Các Ngài mong muốn chúng ta ”trở nên Chúa Giêsu con nhỏ của Mẹ Maria”. Bởi v́ ngay khi giáng trần Chúa Giêsu đă làm bào thai trong ḷng khiết tịnh của Mẹ Maria, rồi làm một trẻ thơ hoàn toàn lệ thuộc vào Mẹ, an ngủ trên tay Mẹ, vâng lời Mẹ trong moi sự...Cứ nh́n vào Chúa Giêsu, xem Ngài sống thế nào với Mẹ, chúng ta cũng hăy sống như vậy. Tiêu chuẩn cho mọi tư tưởng, ngôn ngữ, hành động của chúng ta phải là Chúa Giêsu Thơ Ấu, Con của Mẹ Maria. Cứ cố gắng sống theo đường lối đó, chúng ta sẽ thi hành trọn hảo sứ mệnh tông đồ t́nh yêu cứu rỗi, ”tông đồ các tông đồ”, chúng ta sẽ nên thánh.

 

Phải, nếu chúng ta luôn sống là những đứa con thơ bé, ngoan hiền dễ dậy, tuyệt đối tin yêu kư thác và hoàn toàn lệ thuộc vào Mẹ như thai nhi Giêsu nhỏ xíu của ḷng Mẹ, th́ chúng ta hăy tin chắc chắn rằng chúng ta sẽ có tất cả, làm được tất cả, dễ dàng thành công trong tất cả, chiếm trọn được kho tàng t́nh yêu ân phúc và hạnh phúc viên măn đời đời. Bởi v́ Mẹ sẽ là tất cả của chúng ta, Mẹ sẽ là t́nh yêu của trái tim chúng ta, Mẹ sẽ cầu nguyện thay cho chúng ta, Mẹ sẽ chu toàn nhiệm vụ tông đồ thay cho chúng ta. Mẹ sẽ biến đổi chúng ta nên Chúa Giêsu Ấu Thơ Con của ḷng Mẹ. Lúc ấy chúng ta sẽ là những thai nhi bé tí đích thực đươc giấu ẩn sâu kín trong cung điện tuyệt hảo của ḷng Đồng Trinh Vô Nhiễm Mẹ, và như thế thần dữ sẽ không làm ǵ được chúng ta. V́ chúng ta đă là những vật sở hữu của Mẹ rồi.

 

** Vâng, Cha Thánh Giuse cũng muốn chúng ta hăy là Chúa Giêsu Ấu Thơ để Mẹ yêu thương cưng chiều chúng ta. Muốn được như vậy, chúng ta hăy yêu thương Mẹ, kết hợp với Mẹ, luôn luôn sống dưới ánh nh́n của Mẹ, cậy nhờ Mẹ trong mọi sự, vâng theo ư Mẹ và phó thác cho Mẹ mọi nỗi đau khổ phiền ḷng, dâng cho Mẹ quyền định đoạt về tương lai, qua sự vâng phục và lệ thuộc các vị có trách nhiệm đối với chúng ta. Hăy trở nên một trẻ nhỏ, và hơn thế nữa một Chúa Giêsu ấu nhi thánh nằm ngủ trên cánh tay Mẹ.

 

Trở nên một Chúa Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ trên cánh tay Mẹ và được Mẹ và Cha Thánh Giuse nâng niu chiều chuộng yêu thương che chở chúng ta. Muốn nhận ra những hoạt động hiện tại của Cha Mẹ, chúng ta phải có đôi mắt trẻ thơ, trí khôn trẻ thơ và trái tim trẻ thơ. Chúng ta phải trở lại tính t́nh đơn sơ, khiêm tốn, an tịnh, nghèo nàn, vô tội...V́ chỉ có những trẻ nhỏ mới nhận được những mặc khải của Thiên Chúa về các mầu nhiệm của Nước Trời. Như vậy Linh Đạo Ấu Thơ, Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng là một linh đạo rất cao qúy và đặc sắc, bởi v́ đó chính là ư muốn của Thiên Chúa: ”Nước Trời là của trẻ nhỏ và những ai giống như chúng” (Lc 18,16). Thường thường những công tŕnh yêu thương cá biệt của Thiên Chúa đều được bày tỏ ra qua những linh hồn trẻ thơ. Linh Đạo Ấu Thơ giúp chúng ta đi sát với Thầy Chí Thánh thơ ngây bé nhỏ: Từ cuộc Nhập Thể trở nên một bào thai, được sinh ra là một con trẻ cho đến khi lớn lên Ngài cũng vẫn bé nhỏ và lệ thuộc vào Mẹ Maria. Khi nh́n lại Công Tŕnh Yêu Thương vĩ đại như thế trong cuộc đời Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải kiểm điểm lại t́nh yêu, thái độ và cách cư xử của chúng ta đối với Thiên Chúa và đối với Mẹ Maria.

 

Cha Thánh Giuse khuyên từng người trong chúng ta phải thực hiện cho bằng được nguyện vọng là được trở nên một bào thai nhiều t́nh yêu và đầy sinh lực trong cung ḷng Mẹ và Cha Thánh. Hăy ghi chép câu này vào tâm trí, và đọc đi nhẩm lại mỗi ngày: ”Mẹ Maria cấm các con không được lên Thiên Đàng bằng một lối nào khác, ngoài việc trở nên một trẻ thơ trên cánh tay, trong cung ḷng và đưới ánh nh́n hiền mẫu của Mẹ, trong tác động tuyệt đối yêu kính phó ḿnh để hoàn toàn lệ thuộc vào Mẹ như Chúa Giêsu Thơ Ấu”. Nhẩm đi nhắc lại măi như thế, nghiền ngẫm mỗi ngày như thế, chúng ta sẽ trở thành tâm hồn chứa đầy tràn Chúa Giêsu Ấu Thơ Nhỏ Xíu của Thiên Đàng và trần thế trong chương tŕnh yêu thương của ngày Chúa Giáng Lâm. Sống Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng mỗi ngày như thế là chúng ta hiểu Mầu Nhiệm Nhập Thể và ư nghĩa của Lễ Giáng Sinh (TTTATL 63, 66, 64, 65, 5, 62, 59, 60, 64, 44, 55, 54).Quang cảnh nhà nguyện CVK trong ngày Quyền 69 chịu chức Phó tế