GIAI THỌAI VÀ TRUYỆN KỂ

 

1. XẾP S̉NG QỦY,        nếu….

 

Trước khi dâng Thánh Lễ tại Nhà Nguyện Tre-Fontane của Petites Soeurs de Jesus ở Roma, trong ngày lễ Thánh Quan Thầy của Đức Cha năm 1979, khi nghe Anh tâm sự, hai cha con ôm nhau khóa và Ngài nói trong nước mắt: “con là trái Ta đă hái đầu tiên ở Việt-Nam, 40 năm về trước. Cha ngỡ đă mất con, cho nên ngày nào khi dâng Thánh Lễ, Cha cũng cầu xin Chúa cho Cha đừng mất con. Hôm nay biết được như thế nầy, th́ đúng là Chúa đă thương Cha đặc biệt và đă cho Cha không mất con. Vậy từ nay về sau, phải nắm chặt tay Chúa mà đi nghe con!”.

 

Chính ngày hôm đó, Anh Thọai mới biết : Anh là người mà Đức Cha đă rửa tội đầu tiên ở Việt-Nam, mặc dù Đức Cha đă không giảng dạy câu giáo lư hay kinh hạt nào cho Anh.  Khi Anh xin Cha ban phép rửa tội, Cha c̣n ngạc nhiên hỏi Anh học giáo lư khi nào. Nhưng khi khảo qua về giáo lư, thấy Anh hiểu biết rạch ṛi, th́ Cha làm phép rửa cho Anh. Biết chuyện ấy, Bố đẻ của Anh đi báo Sở Cẩm (cảnh sát) là Anh theo Việt-Minh, để Anh bị nhốt, nhưng chính Cha đă đi lănh Anh về và cho biết: chỉ v́ anh theo Công-giáo, mà Ong Cụ không hài ḷng.

 

Anh Thọai nói: Anh là con nhà quan, nhưng phẩn nộ trước các bất công của hàng quan lại. Anh gặp Cha Seitz và rất cảm phục Cha, nên cứ lẽo đẽo theo Cha như h́nh với bóng, v́ vậy Anh biết nhiều chuyện về Đức Cha, nhưng v́ không thấy ai kể lại, cho nên Anh nghĩ Đức Cha chẳng bao giờ kể lại cho ai. Anh Thọai vẫn thường nói: “nếu không gặp Ong Thánh Kim,t h́ Anh sẽ là sếp ṣng của Quỷ, chứ không thèm làm qủy!”.

 

2. CÁI ỐNG VỐ.

 

Những ai đă từng quen biết, gặp gỡ Đức Cha Paul Seitz, đều khó quên h́nh ảnh CÁI ỐNG VỐ gắn liền nơi miệng Ngài như h́nh với bóng, như một vật bất ly thân. Ở những năm trước thập niên 1980, tác hại của thuốc hút không phải là chưa được biết đến, v́ trên những bao thuốc lá của những năm 1960, đă có ghi hàng chữ  “hút thuốc có thể làm hại sức khỏe của bạn”, nhưng chỉ là những câu khuyến cáo, chứ chưa mang tính chất cảnh báo như ngày nay. Song với Đức Cha Paul Seitz, ống vố hiện diện nơi miệng chỉ là cái giúp Người tập trung chú ư, hơn là v́ nghiền hút, mặc dù việc dứt bỏ thói quen (và mùi vị “Half and Half” ) chẳng phải dễ dàng ǵ. Nhưng với tính cách mạnh mẽ và hy sinh của Người, Đức Cha đă quyết định một cách, mà theo người ta nói, c̣n khó hơn là bỏ hẳn thói quen: NHỊN! Mỗi năm, bắt đầu đến Thứ Tư lễ Tro, h́nh như Đức Cha Paul Seitz có cách mừng MARDI GRAS riêng biệt: Người  … rửa Ong Vố – như một vơ sư rửa tay gác kiếm- và “từ biệt” cả ông vố, cả thói quen và cơn ghiền hút cho đến đêm Lễ Phục Sinh. Tất nhiên ai cũng hiểu đó là việc ĂN CHAY HĂM M̀NH của Người. Ban đầu, hổ trợ cho Người để giữ được sự tập trung suy nghĩ, làm việc và kể cả lái xe, là những thanh chewing gum của Mỹ lúc ấy. Chắc chắn những ai đă “ghiền” thuốc hút,  thuốc sợi cũng như thuốc điếu – đều hiểu nỗi khổ tâm và vất vả để “chiến đấu” với những cơn thèm, nhiều khi rất vô thức, nhiều khi rất vô t́nh, làm người bỏ (hoặc tạm biệt ) thuốc hút, tự nhiên đưa tay lên miệng như cử chỉ cầm ống vố hoặc tḥ tay vào túi sâu áo chùng thâm như để lấy ông vố ra. Những lúc ấy, Đức Cha cười nhẹ một ḿnh, ngời lên ánh chiếc răng bịt nơi khóe miệng, như để tự chế nhạo ḿnh.

 

Thánh Phanxiô Atxidi đến Mùa Chay, đă nhờ người chèo thuyền đưa ra đảo, sống một ḿnh 40 ngày Chay Tịnh với 2 ổ ḿ đen.  Khi bác phu chèo ra đón Ngài về lại để mừng lễ Phục Sinh, bác thấy Ngài ôm hai ổ bánh nơi tay, trong đó có một ổ bị bẻ một mẩu nhỏ: Thánh nhân khiêm nhường, không dám ăn chay giống ḥan ṭan như Chúa Giêsu. Đức Cố Giám Mục Paul Seitz có thể bỏ thuốc không mấy khó khăn, nhưng Người vẫn “muốn” chịu dày ṿ khổ sở vào mỗi Mùa Chay, đúng 40 ngày, để dâng hy sinh hiệp cùng khổ nạn của Đức Giêsu Kitô.

 

Không biết sau khi phải rời bỏ Giáo-phận, vào những năm tháng cuối đời, Ngài c̣n giữ lại những nét thật “Paul Seitz” của Ngài chăng: ví dụ áo ḍng cài nút một bên “kiểu M.E.P”, thói quen đi Sandales, cặp kính đồi mồi đậm bản, v..v… Và có lẽ không ai để ư đến cái Ong Vố, để ǵn giữ bảo quản nó như một di-vật quư gía nhắc nhở về Người Cha nhân ái, thánh thiện.

 

TLL mong tiếp-tục nhận được nhiều bài viết về các truyện kể,các giai-thọai, các kỷ niệm,v..v.. về Đức Cố Giám Mục, cho tập sách sẽ phát-hành năm 2005.