THƯ CỦA CHỊ GERMAINE NGỌC-TÂN (Chị Nguyễn-Thọai):

 


Mến thăm em Bài,

 

Vừa đọc bài em chuẩn-bị lên báo, để nói về cuộc đời truyền-giáo và công đức của Đức Cha Paul Seitz đă đem lại cho dân tộc Việt-nam chúng ta, Chị phải gửi thư cho em hay ngay, để em ghi lại ngày mất của Đức Cha là 24/02/198, chứ không phải là 23/02. Đám tang của Đức Cha có mặt ANH CHỊ và CHA HOÀNG MINH THẮNG nữa, cũng như con cái thiêng liêng người Thượng (sĩ quan, bác sĩ, v..v..) và bạn bè cũ, người Pháp ở Hà Nội, mà Anh biết họ, khi theo cộng tác với Đức Cha trong những năm đầu tiên Ngài tới Việt-Nam, v́ vậy, gặp lại Anh, họ mừng lắm!! Và em không thể tưởng tượng được đâu: Đám tang của Đức Cha đông người tới đưa lắm, đứng nghẹt tới tận ng̣ai đường và cảnh sát phải tới giữ trật-tự đó!! H́nh ảnh đám tang Đức Cha, Anh Chị c̣n giữ nhiều lắm, nhưng có một ảnh rất cảm động là Anh Thọai qùy gới một bên quan-tài và một Anh Mù dắt theo con chó qùy gối phía bên kia, khóc quá thảm thiết, nên Cha Ḥang Minh Thắng đang ngồi đọc kinh gần đó, phải đứng dậy chạy mất, v́ chịu không nổi! Sau nầy Anh Chị hỏi ra, th́ khi c̣n sống, vào những năm cuối ở Paris, Đức  Cha giúp đỡ và an ủi anh Mù nầy thường xuyên và rất là thân thiết. Nếu em hỏi Cha Ḥang Minh Thắng, hy vọng sẽ biết được anh Mù nầy và chắc chắn anh có nhiều mẫu chuyện về Đức Cha rất là lư thú.

 

C̣n riêng chuyện Anh Thọai, biết về Đức Cha th́ nhiều lắm, phải viết thành sách, mới có thể kể ra hết được.Hiện nay Anh chỉ có thu băng và giữ lại vài băng nói chuyện về Đức Cha của Anh Thọai và Anh Trần Hữu Khắc (thư kư riêng của Đức Cha từ hồi ở Hà Nội) và hiện anh Khắc đang ở Los Angeles. Ng̣ai ra có nhiều mẫu chuyện của các em trong gia đ́nh Têrêxa, do Đức Cha lập ra để nuôi hơn 500 em bị bỏ rơi ng̣ai đường phố hoặc mồ côi, mà bây giờ đă thành nhân (thành công và sống đạo đức). Chuyện hi hữu mà Đức Cha đă làm (chua từng có trong  Giáo Hội ḥan vũ), mà nhân chứng hiện c̣n sống ở bên Pháp là Bác sĩ Trần-Đức và gần như mỗi lần Anh Chị tổ chức Lễ Giỗ cho Đức Cha, th́ Ong Bà Trần Đức về dự lễ và lên làm nhân chứng về Đức Cha, có khi cả các cháu (con và rể của Bác sĩ cũng về tham dự nữa).

 

Anh Thọai, th́ Đức Cha đă gọi điện-thọai nói chuyện hơn ½ giờ, như trối trăn, trước khi lên bàn mổ và chuyện giữa Anh Thọai và Đức Cha th́ chắc khi phải làm hồ sơ phong thánh cho Ngài, th́ Anh sẽ kể mà thôi. Hiện nay Cha Ranou, MEP, đang nghỉ hưu ở Montbeton, thu thập hết tài liệu về Đức Cha Seitz. Chắc em có thể liên lạc với Cha Ranou qua Cha Faugère, để có tài liệu viết báo.Giỗ Đức Cha năm 2003, Cha Ranou có nói khá nhiều về Đức Cha Seitz,cũng hay lắm!!

 

Hồi giỗ 100 ngày của Đức Cha, Anh Chị đă tổ chức tại Nhà Nguỵện của Fraternité Petites Soeurs de Jésus ở Toulouse, v́ khi Ngài tới tham gia đ́nh Anh Chị năm 1981, th́ Anh Chị đă đưa Đức Cha tới thăm và làm lễ tại Nhà Nguyện nầy, cũng như ở Roma, Anh Chị được dự một Lễ do Đức Cha dâng tại Nhà Ḍng ở Tre-Fontane nhân ngày Thánh Quan Thầy của Đức Cha, năm 1979, dịp Đức Hồng Y Trịnh-Văn Căn qua nhận mũ ở Roma.

 

Chắc em cũng đă biết: năm nay Lễ Giỗ thứ 20 của Đức Cha cũng sẽ tổ chức ở Montbeton ngày Chúa Nhật 22/02. Vậy xin các em hợp ư cầu nguyện, để Đức Cha cầu bầu cho chúng ta trước ṭa Thiên Chúa. Ở Sàig̣n, hằng năm các em trong gia đ́nh Têrêxa cũng tổ chức Lễ Giỗ cho Đức Cha; c̣n ở Hà Nội th́ khi các em Têrêxa tổ chức Lễ Giỗ cho Đức Cha, th́ chính Đức Hồng Y Phạm Đ́nh Tụng dâng Thánh Lễ, v́ Đức Hồng Y cũng là người cộng tác với Đức Cha Seitz cùng một thời kỳ với anh Thọai…

                                     

GERMAINE.

 

Sau khi chúng tôi gửi thắc-mắc, v́ thấy trong các tài-liệu, kể cả trong www.catholic.org.tw cũng ghi như vậy, th́ Anh Chị Nguyễn-Thọai đă gửi thư thứ Hai (xin xem trang tiếp), khẳng định NGÀY GIỜ ĐỨC CỐ GIÁM MỤC TỪ TRẦN. Ở đây có vấn đề “múi giờ” và có thể hiểu được rằng: Khi Đức Cố Giám Mục từ trần 6 GIỜ SÁNG NGÀY 24/02/1984, th́ ở VIỆT-NAM là khỏang 18 GIỜ NGÀY 23/02/1984 (và bên Hoa Kỳ là khỏang 6 – 8 giờ sáng 23/02/1984). NHƯNG NẾU MUỐN TÔN TRỌNG TÍNH CHÍNH XÁC LỊCH SỬ,th́ chúng ta nhất thiết phải lấy NGÀY GIỜ TẠI ĐỊA PHƯƠNG, NƠI ĐỨC CỐ GIÁM MỤC TỪ TRẦN, tức là  6 GIỜ SÁNG NGÀY 24/02/1984,TẠI PARIS, PHÁP.

 

VỀ NGÀY GIỜ CHÍNH XÁC ĐỨC CỐ GIÁM MỤC PAUL LÉON SEITZ VỀ VỚI CHÚA.

  

Anh Chị phải trả lời ngay, là Đức Cha mất vào 6 GIỜ SÁNG NGÀY 24 THÁNG 2 NĂM 1984, TẠI NHÀ THƯƠNG VAL DE GRÂCE (nhà thương quân đội) ở Paris. Sở dĩ Anh Chị tổ chức sớm hơn hoặc muộn hơn, v́ phải lựa đúng ngày Chúa Nhật để tiện cho tất cả mọi người tới tham-dự. Em liên lạc với Cha Ranou bằng e-mail (em hỏi nơi Cha Faugère thi rơ). Tới ngày giỗ Đức Cha Seitz (22/02), Anh Chị sẽ hỏi Bác sĩ Trần Đức, có lẽ Bác sĩ biết về Anh Mù nầy, v́ thời gian nầy, Bác sĩ Trấn Đức cũng tới lui thăm Đức Cha luôn, như là con ruột thịt của Ngài vậy.

 

Anh Thọai nói: trưa ngày 23/02/1984, khỏang 14:30, Đức Cha gọi điện thọai cho Anh (chính Chị cầm máy lên), trước khi lên bàn mổ, Ngài nói: “Cha biết con thương Cha lắm, nhưng con đừng lên thăm, v́ người ta không cho vào đâu. Nếu con muốn biết tin tức của Cha, th́ sáng mai lối 8:00, con gọi điện thọai cho Cha Vignalet, đang là quản lư nhà MEP, Paris, th́ biết”.

 

SÁNG 24/02, Anh gọi điện thọai cho Cha Vignalet, th́ được Cha cho biết: ĐỨC CHA RA ĐI HỒI 6 GIỜ SÁNG RỒI!!! Anh Thọai nói y như mới hôm qua mà thôi, Anh không quên được. Tại sao tài liệu ghi lộn ngày mất của Đức Cha?

 

Hôm đọc điếu văn an táng Đức Cha, Nhà MEP cử Cha Simonet đọc, nhưng Cha Simonet từ chối, v́ cảm động quá đọc không được! CHA FAUGÈRE ĐỌC ĐIẾU VĂN HÔM ĐÓ: CHA VỪA ĐỌC VỪA KHÓC!

 

Anh Thọai c̣n cho biết: tối hôm trước lễ Giỗ 100 ngày của Đức Cha, Anh nằm mơ thấy đi dữ lễ do Đức Cha dâng. Ngài mặc áo và mũ đỏ như Hồng-Y. Cha con mừng rỡ lắm, nhưng Anh Thọai chợt nhớ ra Cha mất rồi, nên nắm tay Cha, thấy c̣n nóng và khóc, th́ Đức Cha rút tay lại nói: “thôi ,con để Cha đi Hà-Nội, rồi về thăm Kontum”. Sau đó, Anh ngủ lại và thấy bửa tiệc ăn giỗ đúng như ngày hôm sau, mà Anh Chị tổ chức tại nhà, Cha Faugère khen gạo tám thơm, ngon quá, y hệt trong giấc mơ!

 

NT

 

TRANG LIÊN LẠC chân thành cám ơn Chị Germaine Ngọc Tân về lá thư rất cảm động và cho anh em CVK cũng như KMF biết rất nhiều chi tiết quí giá. Mong sẽ c̣n nhận được từ Anh Chị nhiều tài liệu viết, nói, ghi băng về Đức Cố Giám Mục đáng kính