VIỆT NAM- SÀIG̉N: CỰU CHỦNG SINH KONTUM: LỄ GIỖ 20 NĂM ĐỨC CHA SEITZ

 

 

SAIG̉N -- Năm 2003, lễ giỗ Đức Cha cố Phaolô Seitz, Giám Mục Giáo phận Kontum, được tổ chức khá khiêm tốn tại nhà nguyện Tu Hội Nữ Tỳ Chúa Giêsu thuộc giáo xứ An Lạc, Ông Tạ, sau khi ĐC Phêrô Trần thanh Chung từ Pháp trở về.

Nhưng năm nay, để mừng kính tưởng nhớ 20 năm ngày Ngài mất, anh em cựu chủng sinh Kontum tại Saigon (CVK-SG) đă chuẩn bị chu đáo hơn và tiến hành thánh lễ giỗ trang trọng tại Nhà Nguyện khá rộng răi của nhà ḍng nữ “Couvent des Oiseaux” nằm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quân 3, Saigon. Đúng 11 giờ ngày 22-02-2004, số anh em CVK sinh sống tại Saigon cùng gia đ́nh tập trung khá đông đủ. Ngoài ra c̣n có sự hiện diện của hai cha gốc CVK đang phục vụ trong Hội Thừa Sai Paris(M.E.P), Cha Phêrô Lê văn Thắng ở Hồng Kông và Cha Gioan Nguyễn văn Đích ở Singapore cùng Cha Eduardo Trần ngọc Hoan cvk66 đang sinh hoạt mục vụ tại Ḍng Xitô Vũng Tầu và Cha Bề Trên Louis Vị.


Trong thánh lễ hôm nay CVK-SG c̣n hân hạnh được đón tiếp Bà Cố Cha Đích, niên trưởng Nho ở Kontum và các Sơ Mến Thánh Giá đă từng gần gũi với ĐC cố Phaolô. Nhân dịp này anh Đức Dũng cvk66 định cư tại Melbourne, Úc về thăm mẹ đau nặng cũng mau mắn và vui sướng được hiệp ư cầu nguyện. Tổng số hiện diện trong ngày kính nhớ trọng thể Cha Yêu này khỏang 80 người.


Sau phần giới thiệu đầm ấm và yêu thương, Cha chủ lễ, Cha Thắng từ Hồng Kông, gởi đến anh em và mọi người bài chia sẻ về ĐC cố Phaolô. Thật xúc động khi Cha đă được vinh dự sống gần gũi với ĐC trong 6 năm trước khi Ngài qua đời tại Montparnasse, Paris vào ngày 24-02-1984. Cha Thắng tóm tắt sơ lược tiểu sử của Ngài. Trong đó Cha nhắc lại khẩu hiệu Giám Mục:

”FAC ME CRUCE INEBRIARI - HĂY LÀM CHO CON SAY MÊ THÁNH GIÁ” (Kinh Stabat Mater, 17) và Lời nhắn nhủ đến với chúng ta:”EUNTES ERGO DOCETE OMNES GENTES - ANH EM HĂY ĐI GIẢNG DẠY CHO MUÔN DÂN” (Mt 28: 19-20). Trong sáu năm đó, Cha chủ lễ cảm nghiệm sâu sắc nơi Đức Cha có ba điểm nổi bật nhất của một vị Thừa Sai.

- Điểm thứ nhất là Ngài luôn hiện diện trong mọi ḥan cảnh, mọi t́nh huống mỗi khi Ngài cảm thấy cần thiết như khí cụ b́nh an của Chúa. Đem yêu thương vào nơi oán thù. Chia sẻ với kẻ nghèo hèn. An ủi kẻ ốm đau bệnh tật. Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Ngài hoạt động không biết mệt mỏi, đi không biết bao nhiêu nơi chốn để dọi ánh sáng vào nơi tối tăm để đem niềm vui đến chốn u sầu. Chính v́ thế mà đôi khi làm phật ḷng những người bạn đồng môn của Ngài.

 

- Điểm thứ hai là Ngài rất chăm lo và thương mến các linh mục trong giáo phận nghèo khó và heo hút xa vắng của Ngài. Hễ linh mục nào đau ốm bệnh tật hoặc bị thương tích Ngài đều chạy đến động viên an ủi khích lệ xoa dịu. Và sau này trở về Pháp khi biết anh em chúng tôi từ Việt Nam qua Ngài sung sướng hạnh phúc biết chừng nào. Ngài lo toan cho chúng tôi chỗ ăn chỗ học để tiếp tục ơn gọi. Để rồi sau những năm học tập và tu dưỡng ơn gọi chinh Ngài đă truyền chức linh mục cho anh em chúng tôi để tiếp tục lên đường tận hiến nơi những cánh đồng truyền giáo xa xôi khác như Ngài đă ra đi từ những năm 1937 khi đến Hà Nội. Ngay cả khi hết ḿnh yêu thương chúng tôi cách riêng mà Ngài cảm thấy như Ngài mang một sai sót khi Ngài tin tưởng tự hào về chúng tôi, những đứa con èo uột khốn khổ của Ngài.


-Điểm cuối cùng mà Cha Chủ Lễ muốn thổ lộ chia sẻ và thật xúc động khi tận trong trái tim, Ngài RẤT YÊU ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM đến nỗi Ngài chỉ ao ước được chết trên đất nước thân yêu này của Ngài. Ngài chưa bao giờ nhắc lại bất cứ điều ǵ mà con cái người Việt Nam của Ngài làm Ngài buồn ḷng xao xuyến. Để đúc kết bài chia sẻ Cha Thắng cho biết trong phần cuối Tiểu Sử của Ngài do Hội Thừa Sai Paris biên soạn th́ Đức Cha Cố Paul Léon Seitz Thân Yêu của chúng ta là một trong những vị Truyền Giáo lớn nhất trong thế kỷ 20.


Bài chia sẻ trên đă thấm nhuần trong mỗi người hiện diện. Dù không ai nói thành lời nhưng tận sâu cơi ḷng mọi người như rươm rướm nước mắt khi hiểu rơ thêm được rằng Ngài đă yêu những người Việt Nam chúng ta biết chừng nào! Trong phần lời nguyện giáo dân anh em đại diện đă dâng lên Thiên Chúa tất cả những chân thành tha thiết không chỉ cho linh hồn ĐC Cố Phaolô được măi yên nghỉ trong T́nh Chúa bao la, mà c̣n xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của ĐC rộng mở ḷng ban ơn cho tất cả những ai đă tham gia đóng góp bằng nhiều h́nh thức trên cánh đồng truyền giáo đầy gian nan thử thách này dặc biệt anh chị em trong Hội Bảo Trợ Truyền Giáo Kontum (KMF). Tất cả những tâm t́nh này thật đầy đủ khi mọi người đồng thanh cất lên : Hallêluia, Hallêluia, Chúa nói: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em”. Không khí trang nghiêm đầm thấm t́nh Cha con, t́nh bằng hữu, t́nh CVK ḥa cùng vào lời ca tiếng hát “KINH H̉A B̀NH” mà trước khi chia tay anh em cùng cất vang ḥa quyện bay bổng như nhắc nhở nhau hăy theo bước chân Cha Yêu của chúng ta đă sống đă hiến dâng:

“Lạy Chúa, xin hảy dạy con,
T́m an ủi người hơn được người ủi an,
T́m hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
T́m yêu mến người hơn được người mến yêu.
V́ chính khi hiến dâng là khi được nhận lănh,
Chính lúc quên ḿnh là lúc gặp lại bản thân.
V́ chính khi thứ tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Oi Thần Linh Thánh Ai, xin mở rộng ḷng con.
Xin thương ban xuống những ai ḷng đầy thiện chí Ơn An B́nh”.


Thánh lễ giỗ 20 năm của ĐC Cố Phaolô Seitz được kết thúc trọn vẹn trong niềm Tin, Cậy, Mến dạt dào khi Nhớ Về Cha Yêu và mọi người đều hoan hỉ ra về khi thấm nhuần nhuyễn lời nhắn nhủ cuối đời của Ngài với mọi con cái yêu dấu nhớ thương: “EUNTES ERGO DOCETE OMNES GENTES - ANH EM HĂY ĐI GIẢNG DẬY CHO MUÔN DÂN". (Mt 28: 19-20).


Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe và luôn ghi nhớ thực hành Lời Nhắn Nhủ Vàng Ngọc của Đức Cha Cố Kính Yêu của chúng con măi măi. Amen.


Sàig̣n, 23-02-2004

 

Vũ văn Qui